Nghệ An: Hạn chế di chuyển, tụ tập trong dịp Tết Nguyên đán

11:17 | 04/01/2022

|
(PetroTimes) - UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán, người dân hạn chế di chuyển khi không cần thiết, hạn chế tụ tập đông người nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
Nghệ An: Hạn chế di chuyển, tụ tập trong dịp Tết Nguyên đán
Lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: BNA

Trước diễn biến phức tạp của dịch, để kiểm soát hiệu quả, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu Xuân Nhâm Dần 2022, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch; tổ chức phân công ứng trực, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, vật tư y tế, thường xuyên cập nhật thông tin, sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống dịch xảy ra trên địa bàn.

Các đơn vị, địa phương yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân trong dịp Tết hạn chế di chuyển khi không cần thiết, hạn chế tụ tập đông người nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch; tuyên truyền, vận động, thông tin đến người thân trong gia đình đang học tập, làm việc ngoài tỉnh hạn chế đi/về tỉnh.

Đối với các trường hợp do nhu cầu phải đến/về địa phương phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương và khuyến khích làm xét nghiệm, có kết quả âm tính SARS-CoV-2 trước khi về địa phương, gia đình.

Cùng với đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế cập nhật thông tin, đánh giá nguy cơ, dự báo tình hình, chủ động đề xuất UBND tỉnh/Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh có chỉ đạo kịp thời trong công tác phòng, chống dịch, nhất là phát hiện sớm biến chủng mới, tăng cường năng lực y tế cơ sở, không để quá tải hệ thống y tế.

Trong công điện về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở Giao thông Vận tải tiếp tục thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động giao thông vận tải. Chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức vận tải hành khách phù hợp, bảo đảm an toàn giao thông và phòng dịch Covid-19; không để tình trạng người dân không có phương tiện vận chuyển về quê trong dịp Tết; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi tăng giá vé trái quy định.

Sở Giao thông Vận tải bố trí phương tiện dự phòng để vận chuyển người dân nghỉ Tết và trở lại làm việc, học tập khi cần điều động. Phối hợp với các cơ quan chức năng ứng phó, xử lý khi phát sinh tình huống có người nhiễm Covid-19 tại các đầu mối giao thông và trên phương tiện vận tải công cộng.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An, từ 18h ngày 3/1 đến 6h ngày 4/1, Nghệ An phát hiện 56 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 11 địa phương, trong đó có 25 trường hợp phát hiện trong cộng đồng.

Lũy tích từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 8.289 ca mắc Covid-19 ở 21 địa phương. Trong đó nhiều nhất là tại thành phố Vinh 1.198 trường hợp. Toàn tỉnh đã có 6.934 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi bệnh, ra viện; 35 người tử vong.

Nghệ An: Tiêu hủy gần 8.000 hàng lậu, hàng nháiNghệ An: Tiêu hủy gần 8.000 hàng lậu, hàng nhái
Ca nhiễm Covid-19 gia tăng, Nghệ An dừng hoạt động các dịch vụ nguy cơ caoCa nhiễm Covid-19 gia tăng, Nghệ An dừng hoạt động các dịch vụ nguy cơ cao

H.T