Ngân hàng Nhà nước: Không in thêm tiền mệnh giá nhỏ

Lý giải cho việc sẽ không in tiền mệnh giá nhỏ, kể cả phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới, NHNN cho rằng đó là để hạn chế sử dụng tiền nhỏ trong hoạt động văn hóa, lễ hội, tín ngưỡng. Giải pháp hạn chế này đã nhận được sự đồng thuận của các Bộ, ban, ngành và dư luận xã hội đồng tình ủng hộ.
NHNN cũng cho biết, nếu không đưa tiền mới (mệnh giá nhỏ) vào sử dụng sẽ tiết kiệm được hàng trăm tỉ đồng mỗi năm: chi phí in ấn, chi phí lưu giữ tại kho tiền của ngân hàng khi tiền mệnh giá nhỏ quay trở lại hệ thống ngân hàng... Hoạt động đổi tiền ăn chênh lệch tại những nơi đền chùa đã được chấn chỉnh; hiện tượng đặt lễ tại các ban thờ, ném tiền, thả tiền cũng đã được hạn chế.

NHNN cũng đã chỉ đạo hệ thống ngân hàng thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo hệ thống ATM hoạt động thông suốt, phục vụ nhu cầu tiền mặt rất lớn dịp cận Tết. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng cần chủ động lập kế hoạch phục vụ chi trả lương của các doanh nghiệp, tổ chức, theo dõi sát sao công tác đảm bảo chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn hoạt động của ATM.
Bảo Sơn (tổng hợp)
-
Agribank giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng, thiệt hại do bão, lũ
-
Sửa đổi Luật Bảo hiểm tiền gửi: Bổ sung quyền hạn, làm rõ cơ chế phí và hỗ trợ đặc biệt
-
Gần 10 ngàn người ghé thăm gian hàng BIDV tại triển lãm 80 năm Thành tựu Đất nước
-
Giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội cho người trẻ xuống còn 5,9%/năm
-
Chính phủ chỉ đạo cung ứng vốn kịp thời cho các dự án của doanh nghiệp nhà nước
-
"Cuộc chiến" giá cả trên thị trường xe điện
-
Petrovietnam - “Ngọn lửa tiên phong” nơi cực Nam Tổ quốc
-
Tin tức kinh tế ngày 24/11: Xuất khẩu sang Mỹ lập kỷ lục
-
Thị trường xe máy điện tuần qua: Yadea gây ấn tượng trong phân khúc trung cấp
-
Tin tức kinh tế ngày 22/11: Giá gạo xuống mức thấp nhất gần 5 năm







