Nga tiết lộ dự án tàu sân bay mới hơn 3 tỷ USD
![]() |
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga (Ảnh: Reuters) |
Sputnik đưa tin, giám đốc điều hành dự án đóng tàu sân bay mới của Nga thuộc trung tâm nghiên cứu nhà nước Krylov đã hé lộ về "vũ khí" mới của Nga trong một bài phỏng vấn.
Cụ thể, đây sẽ là tàu sân bay phi hạt nhân, có khả năng mang theo trên 40 máy bay, máy bay không người lái với lượng giãn nước 40.000 tấn. Giá thành của tàu sân bay này khoảng 3,13 tỷ USD và dự kiến sẽ mất 5 năm để xây dựng. Theo trung tâm Krylov, việc thiết kế con tàu đã hoàn tất.
Ông Filippov bổ sung rằng tàu sân bay có thể mang các máy bay không người lái mới nhất của Nga như Okhotnik hay biến thể hải quân của máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57.
Trong một diễn biến có liên quan, Tổng tư lệnh Hải quân Nga Nikolai Yevmenov hôm 10/7 nói với Tass rằng Nga sẽ lần đầu tiên chế tạo tàu sân bay năng lượng hạt nhân.
“Dĩ nhiên sẽ có tàu sân bay năng lượng hạt nhân, nhưng không phải trong tương lai gần”, ông Yevmenov nói.
Phát biểu của ông Yevmenov được đưa ra trong bối cảnh giới truyền thông trước đó dẫn các nguồn tin ẩn danh trong ngành đóng tàu Nga nói rằng việc phát triển tàu sân bay mới sẽ không được khởi động trong 10 năm tới.
Năm ngoái, tàu sân bay duy nhất của Nga là Đô đốc Kuznetsov đã gặp trục trặc nghiêm trọng, tuy nhiên chi phí sửa chữa rất đắt đỏ. Vì vậy, đã có những ý kiến cho rằng Nga nên từ bỏ việc sửa chữa tàu sân bay đóng từ thời Liên Xô để sử dụng khoản tiền này vào chế tạo vũ khí khác.
Ngoài ra, Nga vẫn còn một dự án tàu sân bay mang tên Dự án 23000E Shtorm. Đây là tàu sân bay kích thước lớn, tải trọng 100.000 tấn, chạy bằng năng lượng hạt nhân với các công nghệ hiện đại được trang bị như máy phóng máy bay điện từ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, với tình hình tài chính và ngân sách quân sự hiện tại, dự án này có thể sẽ vẫn nằm trên giấy và chưa thể sớm được triển khai.
Theo Dân trí
![]() |
![]() |
![]() |
-
Xung đột Israel - Iran khiến Trung Quốc xem xét lại dự án đường ống khí đốt với Nga
-
Nga tăng cường xuất khẩu loại dầu thô được Trung Quốc ưa chuộng vào tháng 7
-
Khả năng Nga hỗ trợ Iran trong xung đột với Mỹ?
-
Kinh tế Nga có thể được “tiếp sức” nếu xung đột Iran – Israel tiếp tục đẩy giá dầu leo thang
-
Nga và Trung Quốc lần đầu hợp tác về hạt nhân tại Kazakhstan
-
Tổ chức tín dụng chính thức có quyền thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu
-
Quyết định nhiều nội dung quan trọng về tổ chức bộ máy, pháp luật và phát triển kinh tế - xã hội
-
Khơi thông nguồn lực, chấp nhận rủi ro, thúc đẩy sáng tạo
-
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho phát triển ngành năng lượng nguyên tử, điện hạt nhân
-
Miễn học phí cho học sinh công lập trên cả nước