Thứ hai 16/09/2019 13:24

Nga nói lực lượng khủng bố ở Syria lập nhánh tung tin giả về các cuộc tấn công hóa học

18:40 | 22/05/2019

|
Nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham đã lập một bộ phận chuyên tung tin sai lệch về vũ khí hóa học ở Syria, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga cho các bên xung đột ở Syria cho biết ngày 21/5.
nga noi luc luong khung bo o syria lap nhanh tung tin gia ve cac cuoc tan cong hoa hoc
Một nạn nhân của vũ khí hóa học ở Syria

“Theo thông tin được cung cấp bởi những kẻ bị bắt giữ, tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham vừa lập một nhánh độc lập, được gọi là ‘phân nhánh hóa học’, đặt trụ sở ở tỉnh Idlib. Bộ phận này có mục đích truyền bá thông tin sai lệch về các cuộc tấn công hóa học ở Syria”, Thiếu tướng Viktor Kupchishin, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga cho các bên xung đột ở Syria, cho biết.

Theo ông, tình hình ở phía nam khu vực Idlib đang xấu đi do các phần tử khủng bố được lệnh phải làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn bằng cách đưa ra các bằng chứng giả về việc chính phủ Damas sử dụng các chất bị cấm.

Theo người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga cho các bên xung đột ở Syria, vào ngày 21/5, các thành viên của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham đã bắt đầu nỗ lực tấn công các vị trí của quân đội Syria bằng xe tăng và xe đánh bom tự sát ở Idlib.

Những kẻ bị bắt còn khai rằng, các vụ dàn dựng cảnh quân chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học đã được lên kế hoạch thực hiện tại 2 thành phố. Một nhóm trẻ em và người lớn đã bị nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham bắt giữ để chuẩn bị cho vụ dàn dựng trên.

"Các công tác chuẩn bị tương tự cũng đang được tiến hành ở phía tây của tỉnh Aleppo", ông Kupchishin cho biết thêm.

Vào cuối tháng 3/2019, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc, Vassili Nebenzia, từng tuyên bố rằng các phần tử cực đoan ở Syria, hợp tác với lực lượng Mũ bảo hiểm trắng, đã tiến hành nhiều vụ dàn xếp về tấn công hóa học ở Syria.

Mỹ và châu Âu luôn cho rằng chính quyền Damas đã sử dụng vũ khí hóa học để chống lại phe nổi dậy nhưng Nga thường trưng ra các bằng chứng cho thấy đây là những vụ dàn dựng, nhằm mục đích duy nhất là khiêu khích sự can thiệp của phương Tây.

Nh.Thạch (Theo RT)

nga noi luc luong khung bo o syria lap nhanh tung tin gia ve cac cuoc tan cong hoa hocJabhat al-Nusra âm mưu dàn dựng cảnh tấn công hóa học để đổ tội cho Nga
nga noi luc luong khung bo o syria lap nhanh tung tin gia ve cac cuoc tan cong hoa hocSyria kêu gọi Liên Hợp Quốc hành động sau vụ tấn công hóa học ở Aleppo

  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
gia dau tang cao chua tung thay trong phien dau tuan

Giá dầu tăng cao chưa từng thấy trong phiên đầu tuần

Saudi Aramco đã công bố sản lượng dầu hàng ngày có thể hụt 5,7 triệu thùng, sau khi 10 máy bay không người lái tấn công vào hai cơ sở sản xuất dầu lớn nhất thế giới.
  • pvgas