Nga muốn OPEC+ có hành động để phục hồi nhu cầu dầu
![]() |
"Chúng tôi hy vọng nhu cầu phục hồi nhanh chóng và sẽ đề xuất phản ứng với nó theo thỏa thuận OPEC+", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak.
Phát biểu tại một cuộc họp trực tuyến để thảo luận về ngành dầu khí của Nga, ông Novak được hãng thông tấn TASS dẫn lời rằng Moscow hy vọng nhu cầu sẽ phục hồi nhanh hơn, và nước Nga sẽ có những đề xuất với OPEC+.
Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ trở lại mức trước đại dịch vào năm 2021.
Nếu không có thỏa thuận OPEC+, trong đó Nga là nước đóng góp lớn nhất, thì giá dầu sẽ ở mức 10-20 USD/thùng, thậm chí có lúc tiêu cực, ông Novak nói và lưu ý rằng việc cắt giảm sản lượng kỷ lục đã ổn định giá dầu, thị trường và giá cả.
Là một phần của thỏa thuận OPEC+, sản lượng dầu của Nga sẽ giảm 13,8% so với cùng kỳ năm ngoái từ tháng 8 đến tháng 12/2020, ông Novak nói thêm. Ông nói, sản lượng dầu cả năm của Nga sẽ thấp hơn 10% vào năm 2020 so với năm 2019.
Vào tháng 8, khi OPEC+ bắt đầu nới lỏng mức cắt giảm kỷ lục 2 triệu thùng/ngày, sản lượng dầu của Nga đã tăng 5% so với tháng 7, đạt 9,86 triệu thùng/ngày, theo ước tính của Reuters.
Số liệu sản xuất của Nga bao gồm cả condensate, trong khi thỏa thuận OPEC+ loại trừ nó. Theo ước tính của Reuters, khi xem xét sản lượng condensate của Nga vào khoảng 700.000 thùng/ngày đến 800.000 thùng/ngày và mức trần sản xuất dầu thô của Nga là 9 triệu thùng/ngày tính đến ngày 1/8, các số liệu cho thấy Nga sản xuất dầu thô nhiều hơn một chút so với hạn ngạch của mình.
Ngọc Linh
-
An ninh năng lượng và mục tiêu khí hậu: Yếu tố nào quan trọng?
-
Phía sau việc UAE bác bỏ lo ngại về tình trạng dư cung
-
Nga - Ukraine tiếp tục giằng co, Mỹ trừng phạt hai "gã khổng lồ" dầu mỏ
-
OPEC kiểm toán năng lực khai thác dầu giữa lúc đàm phán hạn ngạch căng thẳng
-
Kuwait lý giải việc OPEC+ tăng sản lượng
-
Sửa Luật Địa chất và khoáng sản: Cần hoàn thiện cơ chế quản lý đất hiếm
-
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm
-
Đồng chí Trần Sỹ Thanh giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII
-
Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm
-
Văn kiện trình Đại hội XIV có tầm nhìn rất chiến lược, một tư duy rất đổi mới


