Thứ tư 22/05/2019 00:25

Nga dần rút lui khỏi các liên doanh dầu khí với Venezuela

11:09 | 16/03/2019

|
Ngày 14 tháng 3 năm 2019, Ngân hàng Gazprom (Gazprombank) của Nga công bố rút vốn khỏi Petrozamora, một công ty liên doanh với PDVSA của Venezuela.

Thông tin về giao dịch này đã xuất hiện trước đó. Theo Reuters, Gazprombank vào đầu năm 2019 đã bán cổ phần thiểu số cho Petrozamora, công ty liên doanh có quyền sở hữu gián tiếp.

Gazprombank sở hữu 17% vốn của GPBGlobal Resources, công ty kiểm soát 40% cổ phần của Petrozamora, 60% còn lại thuộc sở hữu của PDVSA.

Những người mua là một nhóm các nhà đầu tư không liên quan đến nhóm Gazprombank.

Gazprombank đã xác nhận thực tế của giao dịch, nói rằng nó hoàn toàn không thuộc sở hữu gián tiếp của công ty Petrozamora.

Nhưng ngân hàng không tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào của giao dịch.

Gazprombank cũng tuyên bố sẽ không đầu tư thêm vào các dự án ở Venezuela.

Gazprombank và PDVSA đã thành lập liên doanh Petrozamora vào năm 2012 và doanh nghiệp này đã trở thành một trong những liên doanh lớn nhất có vốn nước ngoài ở Venezuela.

Vào tháng 11 năm 2013, Gazprombank và PDVSA Petroleo S.A. đã ký một thỏa thuận về các điều khoản tài trợ của liên doanh với số tiền lên tới 1 tỷ USD theo chương trình trả trước bằng dầu mỏ.

Dự án bao gồm công việc tăng cường thu hồi dầu tại các mỏ dầu cũ là Lagunillas và Bachakero trong khu vực hồ Maracaibo.

Trong năm 2017, sản lượng từ dự án này đã tăng lên tới 102,2 nghìn thùng mỗi ngày.

nga dan rut lui khoi cac lien doanh dau khi voi venezuela

Việc Gazprombank rút ra khỏi liên doanh Petrozamora có liên quan đến các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ áp dụng đối với PDVSA vào ngày 28 tháng 1 năm 2019, chặn tài sản trị giá 7 tỷ USD của Tổng công ty dầu khí quốc gia Venezuela.

Tình hình không dừng lại ở đó - vào ngày 11 tháng 3 năm 2019, Hoa Kỳ đã đưa ngân hàng liên doanh Eurofinance Mosnarbank của Nga và Venezuela vào danh sách trừng phạt do tình hình ở Venezuela.

Hoa Kỳ cáo buộc ngân hàng này ủng hộ chế độ của Tổng thống Venezuela N. Maduro, góp phần vào sự sụp đổ kinh tế và cuộc khủng hoảng nhân đạo mà người dân Venezuela đang phải gánh chịu.

Các cổ đông Nga của ngân hàng này là VTB và Gazprombank, mỗi bên sở hữu 25% + 1 cổ phiếu.

Người đứng đầu VTB A. Kostin nói rằng ngân hàng đã đạt được thỏa thuận về việc chuyển nhượng cổ phần của mình cho Cơ quan quản lý tài sản liên bang.

nga dan rut lui khoi cac lien doanh dau khi voi venezuelaMột kho dự trữ dầu ở Venezuela phát nổ
nga dan rut lui khoi cac lien doanh dau khi voi venezuelaVenezuela - cuộc khủng hoảng chính trị hay kinh tế?
nga dan rut lui khoi cac lien doanh dau khi voi venezuelaPhe đối lập Venezuela dọa cắt nguồn cung dầu thô cho Cuba

Bá Thủy

RT

Loading...
  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
dung ky vong gia dau som tang tro lai

Đừng kỳ vọng giá dầu sớm tăng trở lại

Hãy nhanh chóng thích nghi với mức giá dầu hiện nay, hay thậm chí thấp hơn nữa khi lượng cung ngày càng vượt quá nhu cầu. Đừng kỳ vọng giá dầu sẽ tăng trở lại trong thời gian ngắn, chuyên gia năng lượng Luay Al-Khatteeb ...
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • pvgas