Năng lực hiện tại và phương án chống dịch của ngành Y tế Thủ đô

20:49 | 24/07/2021

|
(PetroTimes) - Hiện nay, phương án 1.000 giường đã được thực hiện. Những ngày tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ xây dựng kịch bản cho 5.000, 10.000, 20.000 giường và 50.000 giường... chia 4 tầng điều trị.
Năng lực và phương án chống dịch của ngành Y tế Thủ đô
Điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Ảnh: BV)

Thông tin tại cuộc họp với báo chí về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội sáng 24/7, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng cho biết, về diễn biến tình hình dịch đợt này, trung bình 1 ngày Hà Nội phát hiện thêm 50-60 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Dự kiến thời gian tới sẽ tăng vì có nhiều trường hợp phát hiện qua cộng đồng, thông qua sàng lọc, các trường hợp mắc nhưng không có triệu chứng. Hơn nữa, đợt dịch này chủ yếu là biến chủng virut Delta và Delta+, lây lan nhanh, chu kỳ lây lan ngắn, chỉ 2-3 ngày.

Về điều trị dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng giai đoạn. Hiện nay, phương án 1.000 giường đã được thực hiện. Hiện thành phố sẵn sàng có thể kích hoạt ngay Bệnh viện dã chiến tại Trường Quân sự Thủ đô và các bệnh viện dã chiến tại khu nhà ở sinh viên tại khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp với quy mô 3 tòa nhà, mỗi tòa nhà có thể kích hoạt một bệnh viện 700 giường.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng, hiện tại, năng lực của riêng ngành Y tế Thủ đô có 412 giường hồi sức, 222 bác sĩ và trên 400 điều dưỡng có khả năng sử dụng máy thở.

Về năng lực xét nghiệm của thành phố hiện tại là 48 nghìn mẫu/ngày với 20 máy PCR và sắp tới bổ sung thêm 5 máy nữa. Thành phố có 111 xe cứu thương có thể huy động để phân luồng bệnh nhân tốt nhất.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, kinh nghiệm thực tiễn tại TP Hồ Chí Minh cho thấy, việc phân luồng rất quan trọng, phân luồng tốt, từng vòng điều trị riêng để có khả năng kiểm soát, điều trị tốt hơn.

Sở Y tế sẽ xây dựng kịch bản cho 5.000, 10.000, 20.000 giường và 50.000 giường... và chia 4 tầng điều trị. Trong đó, tầng thứ nhất là khoảng 80% bệnh nhân không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được điều trị tại các bệnh viện dã chiến, trên cơ sở thành lập từ các khu cách ly tập trung.

Tầng thứ 2 sẽ điều trị các bệnh nhân có triệu chứng trung bình và có bệnh lý nền. Sở Y tế sẽ kích hoạt các bệnh viện đa khoa tuyến quận, huyện để thu dung, điều trị. Dự kiến, mỗi bệnh viện đa khoa tuyến quận, huyện có thể đáp ứng 250 giường bệnh.

Tầng 3 và 4 là 5% bệnh nhân nặng, trong đó có 1% bệnh nhân rất nặng phải thở máy hoặc lọc máu, nguy cơ tử vong cao thì kích hoạt ngay Bệnh đa khoa Đức Giang thành bệnh viện hồi sức tuyến cuối, trước mắt sẽ bố trí 250 giường.

Với phương châm “4 tại chỗ”, ngoài các bệnh viện của thành phố còn rất nhiều hệ thống y tế khác, Sở sẽ triển khai quy chế phối hợp để tận dụng tối đa nguồn lực y tế trên địa bàn, đó là các cơ sở y tế ngoài công lập, tuyến Trung ương, các bộ, ngành, quân đội, công an.

Phó Giám đốc Sở Y tế nhận định, với những phương án trên, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND thành phố, trong thời gian tới hoàn toàn có thể đáp ứng được với từng tình huống cụ thể.

Về tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid-19, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, tính đến ngày 23/7, Hà Nội đã tiêm được 211.460 mũi, trong đó, có 201.965 người tiêm 1 mũi và 9.443 người tiêm đủ 2 mũi, đặc biệt cho các lực lượng tuyến đầu.

Theo Kế hoạch chiến dịch tiêm chủng đã được thành phố phê duyệt và Sở Y tế triển khai, mục tiêu cao nhất là tiêm từ 100.000-200.000 mũi/ngày. Thành phố đã khởi động 1.000-1.200 dây chuyền tiêm tại các trung tâm y tế và trạm y tế xã, phường để tiêm chủng cho các trường hợp không có yếu tố nguy cơ, không có tiền sử dị ứng, phản vệ, những trường hợp trong tuổi trưởng thành. Đối với những trường hợp có tiền sử phản vệ, có bệnh lý nền, người cao tuổi thì sẽ tiêm ở các bệnh viện, nơi có đủ trang thiết bị phòng hộ để sẵn sàng cấp cứu trong trường hợp có sốc phản vệ sau tiêm.

Hiện tại, Sở Y tế có 3 loại vắc xin phòng Covid-19. Với nguồn vắc xin về trong đợt tới, Sở sẽ triển khai tiêm chủng đạt được mục tiêu đề ra, hướng tới đến tháng 3/2022 sẽ tiêm được cho 70% người dân Hà Nội, tương ứng từ 5-6 triệu người.

T.H