Nạn nhân mới của cuộc khủng hoảng thiếu điện ở Trung Quốc
Nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, người tiêu dùng có thể phải chi nhiều tiền hơn cho món quà đặc biệt này trong mùa Giáng sinh năm nay.
![]() |
| Ngành công nghiệp nuôi cấy kim cương đang cảm nhận rõ những tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc (Ảnh: Getty). |
Nói với Bloomberg, ông Liu Houxiang - chuyên gia tư vấn tại Trung tâm Kiểm định Đá quý Quốc gia Trung Quốc - cho biết sản lượng kim cương nuôi cấy đã giảm khoảng 10% đến 15% trong tháng qua.
Mỗi năm, khoảng 7 triệu carat kim cương tổng hợp chất lượng cao được sản xuất trên toàn cầu, trong đó 3 triệu carat đến từ Trung Quốc.
Với giá cả phải chăng và ổn định hơn so với các loại kim cương được khai thác tự nhiên, kim cương nuôi trồng trong phòng thí nghiệm đang ngày càng phổ biến. Những viên kim cương này được sản xuất bằng cách sử dụng nhiệt độ và áp suất cực cao giống như quá trình hình thành một viên kim cương trong tự nhiên.
Kim cương nhân tạo không phải là sản phẩm duy nhất chịu ảnh hưởng của tình trạng thiếu điện ở Trung Quốc thời gian qua. Hàng loạt nhà máy trong nhiều lĩnh vực của nước này đã phải giảm công suất hoặc thậm chí phải đóng cửa vào đầu tháng 9 để tiết kiệm điện. Các nhà sản xuất kim loại, nhà máy may mặc đến cả trang trại nuôi cừu và các nhà cung cấp của Apple cũng đều bị ảnh hưởng.
Theo ông Liu, khi cuộc khủng hoảng năng lượng tiếp diễn, một số nhà sản xuất kim cương tổng hợp đã công bố kế hoạch tăng giá sản phẩm song chưa có chi tiết cụ thể. Hiện mức giá của các sản phẩm kim cương này vẫn đang được giữ nguyên.
Tuy nhiên, ông cho rằng các chính sách hạn chế cung ứng điện của chính phủ Trung Quốc vẫn chưa có gì chắc chắn trong tương lai.
Theo Dân trí
-
Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu nhiên liệu
-
Ai hưởng lợi nhất từ khủng hoảng Trung Đông?
-
"Điểm nóng" Trung Đông ngày 4/7: Trung Quốc giảm giá bán lẻ xăng dầu xuống gần mức trước xung đột
-
Mỹ chuẩn bị cấm nhập khẩu các thiết bị biến tần năng lượng của Trung Quốc
-
Nhập khẩu dầu mỏ của Trung Quốc dự báo khó phục hồi
-
Ông Trump tung chương trình nhiên liệu giá rẻ cho người dân Mỹ
-
Gỡ "điều kiện kinh doanh ẩn", tạo dư địa cho tăng trưởng
-
Tin tức kinh tế ngày 10/7: Hạn chót hộ kinh doanh phải khai thông tin thuế quan trọng
-
Nghị định số 272/2026/NĐ-CP: Đòn bẩy thể chế để các dự án năng lượng bước vào giai đoạn tăng tốc
-
ILO: Gần 21% người lao động Việt Nam có thể chịu tác động từ GenAI




