Na Uy viện trợ 200 triệu euro giúp Ukraine mua khí đốt
![]() |
Ông Jonas Gahr Støre cho biết: "Cuộc chiến khiến Ukraine cần sự hỗ trợ khẩn cấp từ bên ngoài. Ukraine đã yêu cầu Na Uy giữ vai trò lãnh đạo trong việc đảm bảo khả năng tiếp cận năng lượng cho Ukraine. Chúng tôi đã đáp ứng và đề nghị hỗ trợ 2 tỷ curon cho người Ukraine mua khí đốt vào mùa thu và mùa đông này".
Khoản trợ cấp này, được trích từ khoản viện trợ tổng thể trị giá 10 tỷ curon mà Na Uy đã hứa cho Ukraine, sẽ được trả cho Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu (EBRD), ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm các giao dịch khí đốt. Ông Støre cho biết: “Sự đóng góp của chúng tôi vào việc mua khí đốt sẽ giúp sưởi ấm các bệnh viện và trường học ở Ukraine trong mùa đông này và đảm bảo khả năng tạo ra các bữa ăn nóng cho người dân Ukraine”, ông Støre cho biết, đồng thời kêu gọi các nước châu Âu khác làm theo chứ không phải riêng gì Na Uy.
Việc Nga tấn công Ukraine tước đi một phần nguồn cung cấp năng lượng của Kiev do mất một phần sản lượng khí đốt của Ukraine và ngừng nhập khẩu từ Nga.
Nh.Thạch
AFP
-
Tập đoàn dầu khí nhà nước Ấn Độ đặt cược tăng trưởng vào khí đốt
-
PETRONAS lấy khí đốt làm trọng tâm trong chuyển dịch năng lượng ở châu Á
-
Nga không kích quy mô lớn chưa từng có vào Ukraine
-
Thế giới chật vật tìm khí đốt, Mỹ lại dư thừa
-
Xung đột Trung Đông: Thị trường phân bón khó phục hồi trong ngắn hạn
-
Việt Nam - Thái Lan: Thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực
-
Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đề nghị Murphy Oil (Hoa Kỳ) mở rộng đầu tư dầu khí tại Việt Nam
-
Việt Nam - Campuchia: Vì hòa bình, hợp tác trong khu vực và trên thế giới
-
Thủ tướng Thái Lan bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
-
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Campuchia
