-->

Myanmar truy nã hoa hậu

10:03 | 08/04/2021

|
Chính quyền quân sự Myanmar đã truy nã Han Lay vì bài phát biểu gây chấn động của cô tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế.
Myanmar truy nã hoa hậu  - 1
Han Lay trên sân khấu cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế (Ảnh: Miss Grand International).

Từ ngày 4/4, các bản tin buổi tối trên truyền hình nhà nước Myanmar đã công bố danh sách truy nã 20 người nổi tiếng từng lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình phản đối đảo chính. Danh sách này sẽ được in lại vào ngày hôm sau trên báo Global New Light do chính quyền quân sự Myanmar quản lý.

Tính đến tối 6/4, danh sách truy nã đã lên tới 100 người, trong đó có Han Lay - đại diện của Myanmar tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 ở Thái Lan.

Chính quyền quân đội Myanmar cáo buộc những người nổi tiếng đã cố tình kích động biểu tình phản đối đảo chính. Theo truyền thông địa phương, một số diễn viên và nhà báo nằm trong danh sách truy nã đã bị bắt giữ.

Trong đêm chung kết Hoa hậu Hòa bình Quốc tế vào tối 27/3, Han Lay, 22 tuổi, đã bật khóc khi chia sẻ về tình hình đất nước và tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế cho Myanmar.

"Ngày hôm nay, tại đất nước Myanmar của tôi, có quá nhiều người chết. Hãy giúp đỡ Myanmar. Chúng tôi cần sự giúp đỡ khẩn cấp của cộng đồng quốc tế ngay bây giờ", Han Lay nói trên sân khấu cuộc thi.

Trong cuộc phỏng vấn với Grand TV, Han Lay nói rằng cô sẽ tạm thời ở lại Thái Lan sau khi cuộc thi kết thúc, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trong nước vẫn chưa hạ nhiệt.

Tình trạng bất ổn ở Myanmar bắt đầu từ hai tháng trước, khi quân đội giành quyền kiểm soát đất nước. Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Myanmar hơn 2 tháng qua đã khiến ít nhất 570 người thiệt mạng và gần 3.000 người bị bắt giữ.

Theo Dân trí

"
"