Thứ ba 25/06/2019 08:31

Mỹ trừng phạt một người Nam Phi vì quan hệ với Bình Nhưỡng

05:51 | 21/11/2018

|
Bộ Tài chính Hoa Kỳ ngày 19/11 thông báo rằng họ đã đưa vào danh sách đen một người gốc Nga mang quốc tịch Nam Phi, bị cáo buộc giúp Triều Tiên phá vỡ lệnh cấm vận quốc tế về cung cấp dầu mỏ.  

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Vladlen Amtchentsev mang quốc tịch Nam Phi, sinh ra ở Nga, đã làm việc với các công ty Velmur Management và Transatlantic Partners để mua nhiên liệu và dầu diesel cho Triều Tiên, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hai công ty trên cũng bị cáo buộc rửa hàng triệu đôla cho Bình Nhưỡng, đã có trong danh sách đen của Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

"Triều Tiên dựa vào sự giúp đỡ của bọn tội phạm và các thành phần bất hợp pháp để gây quỹ và chuyển tiền", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong một tuyên bố.

my trung phat mot nguoi nam phi vi quan he voi binh nhuong
Một cảng nhập khẩu của Triều Tiên

"Là một phần trong cam kết của chúng tôi nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục áp đặt và thực thi các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ ai muốn hỗ trợ các hoạt động gian lận của Bình Nhưỡng", ông Mnuchin nói thêm.

Hoa Kỳ đang sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế này để gây áp lực Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của mình.

Washington và Bình Nhưỡng vào tháng 6/2018 đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong Un ở Singapore. Tuy nhiên, cho đến nay hai bên vẫn chưa có tiến bộ gì thêm. Dự kiến trong năm tới, Tổng thống Mỹ sẽ có thêm một cuộc gặp mới với lãnh đạo Bình Nhưỡng để bàn về những bước đi cụ thể cho tiến trình phi hạt nhân hóa.

my trung phat mot nguoi nam phi vi quan he voi binh nhuongHàn Quốc nói Triều Tiên muốn từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân
my trung phat mot nguoi nam phi vi quan he voi binh nhuongCuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ kết thúc giữa chừng?
my trung phat mot nguoi nam phi vi quan he voi binh nhuongTriều Tiên tấn công hạt nhân, Hàn Quốc sẽ 'san phẳng Bình Nhưỡng'

Th.Long

AFP