Mỹ: Có thể không bao giờ xác định được nguồn gốc của Covid-19
![]() |
Báo cáo đánh giá của cơ quan tình báo Mỹ cũng không xác định liệu virus SARS-CoV-2 lây từ động vật sang người hay bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.
Theo Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI), nguồn gốc tự nhiên hay sự rò rỉ từ phòng thí nghiệm đều là giả thuyết hợp lý về cách virus SARS-CoV-2 lây nhiễm lần đầu cho con người. Tuy nhiên các nhà phân tích chưa thể khẳng định đâu là nguồn gốc lây lan của loại virus này.
Báo cáo kể trên cũng bác bỏ ý kiến cho rằng, virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc như một vũ khí sinh học, bởi những người ủng hộ lý thuyết này không có quyền tiếp cận trực tiếp vào Viện virus học Vũ Hán và bị cáo buộc phát tán thông tin sai lệch.
Trên thực tế, giới phân tích đã bất đồng về việc giả thuyết nào có khả năng cao hơn hoặc liệu có thể đưa ra bất kỳ đánh giá cuối cùng nào không. Một số cơ quan tình báo Mỹ ủng hộ mạnh mẽ khả năng virus bắt nguồn từ tự nhiên nhưng không thu thập được nhiều bằng chứng. Trong khi đó, một số cơ quan khác lại có độ tin cậy thấp về quan điểm này.
Báo cáo của ODNI mới công bố là bản cập nhật đánh giá 90 ngày sau khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden đưa ra cuối tháng 8, trong bối cảnh tranh cãi về việc đổ lỗi cho Trung Quốc liên quan đến nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.
Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang nắm giữ các thông tin quan trọng về nguồn gốc đại dịch Covid-19 nhưng ngăn cản các điều tra viên quốc tế tiếp cận chúng.
Về phần mình, Trung Quốc kiên quyết bác bỏ giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, cũng như cho rằng đó là "âm mưu chính trị hóa dịch bệnh".
Bình An
-
Phát triển hạ tầng liên kết vùng, nâng chất lượng nhân lực cho giai đoạn 2026-2030
-
Đại biểu Quốc hội cảnh báo nguy cơ thiếu điện, nghẽn truyền tải
-
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm việc với 52 doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Bí thư Quảng Tây, Trung Quốc
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới thăm Nam Ninh (Trung Quốc)
