Thứ bảy 20/04/2019 20:11

Mỹ chiếm 60% tổng sản lượng ethanol trên toàn thế giới

10:51 | 14/09/2018

|
Tại hội nghị “tuyên truyền về phát triển và sử dụng nhiên liệu sinh học” diễn ra tại TPHCM vào ngày 13/09, ông James Miller – Chủ tịch Công ty tư vấn chính sách Nông nghiệp và nhiên liệu sinh học Phnoenix, Arizona cho biết hiện Mỹ là quốc gia sản xuất ethanol lớn nhất thế giới.  
my chiem 60 tong san luong ethanol tren toan the gioiXăng sinh học E5 an toàn cho động cơ
my chiem 60 tong san luong ethanol tren toan the gioiXăng sinh học E5: Nhiên liệu thân thiện môi trường
my chiem 60 tong san luong ethanol tren toan the gioiEthanol phân tử - cầu nối lý thú giữa công nghiệp lọc dầu sinh học và công nghiệp hóa dầu hiện hành

Mỹ hiện là nước tiêu thụ ethanol (để pha chế nhiên liệu sinh học) lớn nhất với khoảng 60% tổng sản lượng của thế giới. Đồng thời cũng là quốc gia sản xuất ethanol lớn nhất thế giới với công suất 60 tỉ lít/năm và xuất khẩu ethanol nhiều nhất với trên năm 5 tỉ lít/ năm (năm 2017). Tuy nhiên, 90% ethanol cung cấp cho thị trường nội địa và chỉ có 10% xuất khẩu. Ethanol và các đồng sản phẩm đóng góp hơn 54 tỉ USD cho tổng sản phẩm quốc nội hằng năm của Mỹ. Hiện nhân lực lao động tham gia trực tiếp và gián tiếp vào lĩnh vực này trên 360.000 người.

my chiem 60 tong san luong ethanol tren toan the gioi
Ông James Miller – Chủ tịch Công ty tư vấn chính sách Nông nghiệp và nhiên liệu sinh học Phnoenix, Arizona (Mỹ)

Ông James Miller cũng dự báo tiềm năng tăng trưởng của ethanol trong 10 năm tới sẽ chủ yếu tập trung vào các khu vực châu Á – Thái Bình Dương và các nước châu Mỹ. Dù rằng trên thực tế tình hình sử dụng ethanol toàn cầu nói chung còn thấp nhưng tăng trưởng tiêu thụ lại có mức tăng nhanh nhất thế giới. Ông khẳng định, nhu cầu ethanol trên thế giới sẽ tiếp tục tăng bởi chất lượng không khí trên toàn cầu ngày càng xấu đi, đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân sẽ tác động mạnh khiến các chính phủ phải tích cực hơn nữa trong việc sử dụng xăng sinh học.

my chiem 60 tong san luong ethanol tren toan the gioi
Ở Mỹ, bắp là nguyên liệu chính để sản xuất ethanol

Và hiện tại trên thế giới có 60 quốc gia đã áp dụng chính sách nhiên liệu tái tạo. Trong đó nhiều nước đã xác định tăng cường sử dụng nhiên liệu tái tạo cho vận tải, bao gồm ethanol, là một phần trong chiến lược quốc gia để thực hiện thỏa thuận toàn cầu về giảm biến đổi khí hậu tại COP-21 (Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu 2015 tại Paris). Theo đó, nhiều chính phủ có mục tiêu rõ ràng và đi cùng với đó là các chính sách hợp lí, quy định tỉ lệ pha trộn ethanol 10% hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, trên thực tế phần lớn các nước vẫn có tỉ lệ pha trộn 5% ethanol. Riêng Ấn Độ không thực thi đúng như cam kết, chỉ phối trộn 3% ethanol nên không thực sự hiệu quả.

Bên cạnh Mỹ thì nhiều nước lớn trên thế giới đã bắt buộc sử dụng xăng sinh học như Australia, New Zealand, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil... Còn tại khu vực Đông Nam Á, Philippines, Thái Lan là 2 quốc gia đi đầu trong việc sử dụng xăng sinh học từ hơn 10 năm nay. Việt Nam cũng đã sử dụng xăng sinh học (E5RON92) đại trà trên toàn quốc từ ngày 1/1/2018 và sản lượng tiêu thụ ngày càng tăng. Mới đây, Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu tiếp tục nghiên cứu triển khai xăng sinh học E10, bảo đảm không gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và việc sử dụng xăng sinh học của người dân.

Thiên Thanh

Loading...