Mỹ cam kết bồi thường cho các nạn nhân vụ không kích nhầm ở Afghanistan

17:48 | 16/10/2021

|
(PetroTimes) - Bộ Quốc phòng Mỹ cam kết hỗ trợ gia đình các nạn nhân đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Afghanistan hồi tháng 8 vừa qua.
Thân nhân người thiệt mạng đứng cạnh chiếc xe bị phá hủy trong vụ không kích ở Kabul ngày 29/8.
Thân nhân người thiệt mạng đứng cạnh chiếc xe bị phá hủy trong vụ không kích ở Kabul ngày 29/8.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đã gửi lời chia buồn và cam kết hỗ trợ gia đình 10 nạn nhân đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Afghanistan hồi tháng 8 vừa qua.

Thư ký Báo chí John Kirby cho biết, Lầu Năm Góc đã thực hiện đầy đủ các cam kết, bao gồm cung cấp khoản bồi thường tới gia đình các nạn nhân và hợp tác với Bộ Ngoại giao Mỹ để hỗ trợ các thành viên gia đình có nhu cầu di cư đến Mỹ.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Colin Kahl hôm 14/10 đã trao đổi đổi trực tuyến với Chủ tịch Tổ chức viện trợ Dinh dưỡng và Giáo dục Quốc tế (Nutrition & Education International) Steven Kwon để bàn về phương án hỗ trợ.

Trước đó, cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở thủ đô Kabul, Afghanistan đã khiến 10 dân thường thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em. Lầu Năm Góc khi đó nói rằng cuộc tấn công hôm 29/8 nhằm vào một đối tượng đánh bom liều chết của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), kẻ đã đe dọa sắp tấn công quân đội Mỹ khi họ đang bước vào giai đoạn cuối cùng của quá trình rút quân khỏi Afghanistan.

Cuộc không kích này diễn ra 3 ngày sau khi một kẻ đánh bom liều chết của IS tấn công và giết chết 13 lính Mỹ và nhiều thường dân Afghanistan đang tập trung bên ngoài cổng sân bay Hamid Karzai.

Trên thực tế, Lầu Năm Góc đã thừa nhận cuộc tấn công là một "bi kịch sai lầm".

Taliban cảnh báo Mỹ trong cuộc gặp đầu tiên sau khi Washington rút quân Taliban cảnh báo Mỹ trong cuộc gặp đầu tiên sau khi Washington rút quân
Nổ lớn tại nhà thờ ở Afghanistan, hơn 100 người thương vong Nổ lớn tại nhà thờ ở Afghanistan, hơn 100 người thương vong