Mục tiêu chấm dứt điện than dần thành hiện thực

07:30 | 06/11/2021

|
(PetroTimes) - Vương quốc Anh vừa đưa ra đảm bảo các cam kết đầy tham vọng tại Hội nghị thượng đỉnh COP26. Theo đó, liên minh 190 quốc gia sẽ loại bỏ điện than, cam kết ngừng tài trợ than đá...

Nhờ gói hỗ trợ từ Vương quốc Anh và các đối tác quốc tế, hôm nay, một liên minh gồm 190 thành viên mạnh mẽ đã đồng ý loại bỏ điện than và chấm dứt hỗ trợ cho các nhà máy điện than mới.

Mục tiêu chấm dứt điện than dần thành hiện thực
Vương quốc Anh đứng đầu gần 30 quốc gia tuyên bố chấm dứt thực hiện các dự án điện than mới.

Chiến dịch của Vương quốc Anh chứng kiến các ngân hàng lớn cam kết ngừng tài trợ than đá, đáng chú ý là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và G20 cam kết chấm dứt tài trợ ở nước ngoài cho sản xuất điện than vào cuối năm 2021, chấm dứt hoạt động của tất cả các khoản tài trợ công cho điện than mới.

Được sự nhất trí từ Chủ tịch COP26 của Vương quốc Anh, các nước cam kết đẩy nhanh quá trình loại bỏ than và nhanh chóng mở rộng quy mô triển khai sản xuất năng lượng sạch, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch toàn cầu.

Dấu chấm hết của than đá - yếu tố lớn nhất gây ra biến đổi khí hậu - đang dần trở thành hiện thực nhờ việc Vương quốc Anh đảm bảo một liên minh gồm 190 quốc gia và tổ chức mạnh mẽ tại COP26, với các quốc gia như Ba Lan, Việt Nam, Ai Cập, Chile và Maroc đã công bố các cam kết rõ ràng đối với việc loại bỏ dần điện than.

Các cam kết của ngày hôm nay, được tập hợp lại thông qua các nỗ lực do Vương quốc Anh dẫn đầu, bao gồm 'Tuyên bố chuyển đổi toàn cầu từ Than đá sang 'Năng lượng sạch' mới, bao gồm các quốc gia phát triển và đang phát triển, các quốc gia tiêu thụ than lớn và các quốc gia dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu.

Tuyên bố này bao gồm 18 quốc gia lần đầu tiên cam kết loại bỏ và không xây dựng hoặc đầu tư vào điện than mới, bao gồm Ba Lan, Việt Nam và Chile, đánh dấu một thời khắc quan trọng tại COP26 trong quá trình chuyển đổi nănLg lượng sạch toàn cầu.

Tuyên bố này, được đưa ra hôm nay, với các cam kết từ nhiều quốc gia trên toàn thế giới nhằm: Chấm dứt mọi hoạt động đầu tư điện than mới trong nước và quốc tế; Nhanh chóng mở rộng quy mô triển khai năng lượng sạch; Loại bỏ điện than ở các nền kinh tế, vào những năm 2030 đối với các nền kinh tế lớn và những năm 2040 đối với phần còn lại của thế giới; và chỉ chuyển đổi, loại bỏ điện than theo hướng có lợi cho người lao động và cộng đồng.

Hơn nữa cả Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, ba quốc gia có nguồn tài chính công lớn nhất cho than đá, cam kết chấm dứt tài chính ở nước ngoài cho sản xuất điện than vào cuối năm 2021, và đã được công bố vào năm ngoái trong suốt nhiệm kỳ Chủ tịch COP26 sắp tới của Vương quốc Anh.

Mục tiêu chấm dứt điện than dần thành hiện thực
COP 26 đang chứng kiến các cam kết hùng hồ trong việc chuyển dịch năng lượng thế giới.

Bộ trưởng Kinh doanh & Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Vương quốc Anh Kwasi Kwarteng cho biết: “Ngày hôm nay đánh dấu một thời khắc quan trọng trong nỗ lực toàn cầu của chúng ta nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu khi các quốc gia từ khắp nơi trên thế giới hội ngộ tại Glasgow để tuyên bố rằng than đá không đóng vai trò gì trong việc phát điện năng trong tương lai. Dẫn đầu là Chủ tịch COP26 Vương quốc Anh, các cam kết đầy tham vọng của ngày hôm nay do các đối tác quốc tế của chúng tôi đưa ra chứng minh rằng dấu chấm hết của than đá đang dần trở thành hiện thực. Thế giới đang đi đúng hướng, sẵn sàng chấm dứt sử dụng than đá, đón nhận những lợi ích kinh tế và môi trường của việc xây dựng một tương lai sử dụng năng lượng sạch”.

Các thỏa thuận tại G7, G20 và OECD nhằm chấm dứt tài trợ công quốc tế cho điện than gửi đi tín hiệu mạnh mẽ rằng, nền kinh tế thế giới đang chuyển sang năng lượng tái tạo. Điều này có thể chấm dứt hoạt động của các dự án điện than có tổng công suất hơn 40GW điện than trên 20 quốc gia, tương đương với hơn một nửa công suất điện của Vương quốc Anh.

Để đáp ứng các mục tiêu của Thỏa thuận Paris nhằm hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng lên mức 1,5 độ C, quá trình chuyển đổi toàn cầu sang năng lượng sạch cần phải tiến triển nhanh hơn từ 4 đến 6 lần so với hiện tại. Với than đá là yếu tố lớn nhất gây ra biến đổi khí hậu, việc loại bỏ dần than đá và chuyển đổi nhanh chóng, toàn diện sang năng lượng sạch là điều cần thiết nếu chúng ta muốn duy trì mức tăng nhiệt ở ngưỡng 1,5 độ C.

Theo đó, 28 thành viên mới hôm nay đã tham gia vào liên minh lớn nhất thế giới để loại bỏ than đá, Liên minh Loại bỏ than đá (Powering Past Coal Alliance - PPCA) do Vương quốc Anh ra mắt và đồng chủ trì. Chile, Singapore và Durban hôm nay đã tham gia cùng hơn 150 quốc gia, địa phương và doanh nghiệp, bao gồm các đối tác tài chính NatWest, Lloyds Banking, HSBC và Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Canada. Các thành viên này nắm giữ hơn 17 nghìn tỷ đô la hiện đã cam kết cho các mục tiêu loại bỏ than đá của PPCA.

Số lượng các nhà máy điện than mới được lên kế hoạch đã được cắt giảm 76% trên toàn cầu trong 6 năm qua, đồng nghĩa với việc hủy bỏ công suất 1000GW các nhà máy điện than mới kể từ khi ký kết Thỏa thuận Paris, gần tương đương với khoảng 10 lần tổng công suất phát điện khi đạt đỉnh của Vương quốc Anh.

Thỏa thuận toàn cầu ngày hôm nay nhằm chuyển đổi từ than đá sang năng lượng sạch đã được triển khai nhờ một số sáng kiến ​​khác do Vương quốc Anh điều phối, bao gồm: Không có điện than mới; Hỗ trợ các nền kinh tế mới nổi; Hỗ trợ các nền kinh tế sử dụng nhiều than đá và Đảm bảo một quá trình chuyển dịch công bằng

Tùng Dương

Giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng khi điện than dừng đầu tư Giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng khi điện than dừng đầu tư
Trung Quốc đặt mục tiêu hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch Trung Quốc đặt mục tiêu hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch
Sẽ có thêm 130 tỉ USD đầu tư vào năng lượng sạch? Sẽ có thêm 130 tỉ USD đầu tư vào năng lượng sạch?
Nhóm 7 quốc gia tuyên bố ​​chấm dứt điện than mới Nhóm 7 quốc gia tuyên bố ​​chấm dứt điện than mới