Mức tăng trưởng tín dụng cả năm sẽ không quá lớn

17:29 | 08/07/2020

|
Chuyên gia tài chính nhận định, nhu cầu tín dụng vào những tháng cuối năm dù có khả năng phục hồi, song ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 vẫn còn lớn và khó lường nên tăng trưởng tín dụng vẫn khó có thể bật tăng, mức tăng trưởng tín dụng cả năm sẽ không quá lớn, dự kiến từ 9-10%.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến hết tháng 6/2020, tăng trưởng tín dụng toàn ngành ở mức 3,26%, trong khi đó, 6 tháng đầu năm 2019, tốc độ tăng trưởng tín dụng là 7,36% và 6 tháng năm 2018 là 7,82%. Như vậy có thể thấy, mức tăng trưởng tín dụng 6 tháng 2020 còn rất xa mục tiêu 14% cả năm.

muc tang truong tin dung ca nam se khong qua lon
Chuyên gia tài chính cho rằng mức tăng trưởng tín dụng cả năm sẽ không quá lớn

Số liệu chi tiết tính tới 19/6/2020, tín dụng lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn tăng 0,35%; sản xuất - xuất khẩu tăng 4,94%; công nghệ cao tăng 2,92%; công nghiệp hỗ trợ tăng 2,27%; cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm 0,7%. Mặc dù, dịch bệnh đã được khống chế tại Việt Nam từ đầu tháng 5 và các hoạt động kinh tế - xã hội dần được khôi phục, nhưng trong bối cảnh thương mại toàn cầu suy giảm, nhu cầu tiêu dùng của người dân chưa thực sự hồi phục và hoạt động của doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn khiến nhu cầu tín dụng ở mức thấp, dù lãi suất cho vay giảm.

Điểm đáng chú ý, tính đến 19/6/2020, tổng phương tiện thanh toán tăng 4,59% và huy động vốn của các tổ chức tín dụng (TCTD) tăng 4,35% (thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019 lần lượt là 6,05% và 6,09%). Đây là sự cải thiện rõ rệt so với 4 tháng đầu năm 2020 khi tổng huy động vốn chỉ tăng 0,07% so với cùng kỳ 2019. Tăng trưởng huy động vốn cao hơn tăng trưởng tín dụng trong nửa đầu năm 2020 một mặt cho thấy thanh khoản của hệ thống được cải thiện, nhưng mặt khác thể hiện sự khó khăn của các TCTD trong việc thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Mặc dù tăng trưởng tín dụng không đạt như mục tiêu nhưng Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) Nguyễn Quốc Hùng cho hay, trong điều hành tín dụng, bám sát diễn biến dịch Covid-19, NHNN kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng, đảm bảo chất lượng tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng, khôi phục nhanh chóng sản xuất - kinh doanh.

Một nghiên cứu của Công ty Chứng khoán Bảo Việt phân tích, trong các tháng cuối năm, tín dụng được dự báo sẽ tăng nhanh hơn 6 tháng đầu năm nhưng mức độ tăng sẽ chỉ ở mức vừa phải. Tăng trưởng tín dụng cho cả năm được dự báo ở quanh mức 10%.

Ý kiến của nhiều chuyên gia tài chính cũng nhận định, nhu cầu tín dụng dù có khả năng phục hồi, song ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 vẫn còn lớn và khó lường nên tăng trưởng tín dụng vẫn khó có thể bật tăng vào cuối năm, mức tăng trưởng tín dụng cả năm sẽ không quá lớn, dự kiến từ 9-10%.

P.V

muc tang truong tin dung ca nam se khong qua lonNHNN sẵn sàng tăng hạn mức tín dụng cho các tổ chức tín dụng
muc tang truong tin dung ca nam se khong qua lonNhiều rào cản khiến việc cấp tín dụng xanh chưa được như kỳ vọng
muc tang truong tin dung ca nam se khong qua lonTăng trưởng tín dụng sẽ “bật” lên vào cuối năm?

  • pvgas