Một siêu dự án khí đốt ở phía Bắc Mozambique bị tấn công
![]() |
Các chiến binh thánh chiến Al-Shabab |
Cuộc tấn công này diễn ra vào đúng ngày gã khổng lồ Pháp thông báo về việc nối lại công việc xây dựng cơ sở khí đốt, sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024.
"Một cuộc tấn công đang diễn ra ở Palma", một nguồn tin an ninh ở Maputo nói với AFP.
Một nguồn tin an ninh khác ở Pemba, thủ phủ của tỉnh Cabo Delgado, giáp với Tanzania, xác nhận vụ tấn công, nói rằng các lực lượng vũ trang đang chiến đấu với "phiến quân".
Các chiến binh thánh chiến có vũ trang, được gọi là Al-Shabab, cam kết trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) vào năm 2019, đã thực hiện các cuộc tấn công đẫm máu trong hơn ba năm ở tỉnh nghèo nàn nhưng chiến lược này.
Với đa số là người Hồi giáo, tỉnh Cabo Delgado rất giàu khí đốt tự nhiên.
Theo một nguồn tin quân sự, những kẻ tấn công đã chịu nhiều tổn thất. "Họ thiếu thức ăn và bị ảnh hưởng nặng nề bởi lực lượng an ninh", nguồn tin cho biết.
Trong những tháng gần đây, các cuộc tấn công đã suy yếu đáng kể, sự tạm lắng phần lớn được cho là do sự tăng cường phản ứng của quân đội.
Cuộc xung đột đặc biệt leo thang vào cuối tháng 12/2020 với các cuộc tấn công được thực hiện lần đầu tiên chỉ cách dự án khí đốt trị giá hàng tỷ euro do Total điều hành vài km. Gã khổng lồ Pháp đã sơ tán một số nhân viên của mình vào tháng 1/2021.
Theo tổ chức phi chính phủ ACLED, cuộc xung đột đã khiến ít nhất 2.600 người thiệt mạng, hơn một nửa trong số đó là dân thường. Và gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, buộc hơn 670.000 người phải rời bỏ nhà cửa của họ, theo LHQ.
![]() |
![]() |
![]() |
Nh.Thạch
AFP
-
Giá khí đốt “lao dốc không phanh” trong tuần qua
-
Nga xem xét sử dụng khí đốt dư thừa cho các trung tâm dữ liệu AI
-
Nước nào chịu thiệt hại đầu tiên khi giá dầu khí tăng mạnh vì căng thẳng Israel–Iran?
-
Phân tích lộ trình “cai” dầu khí Nga của châu Âu sau 3 năm xung đột ở Ukraine
-
Khí đốt Canada lần đầu thâm nhập thị trường toàn cầu
-
[VIDEO] Tổng Bí thư Tô Lâm: Chính quyền phải đổi mới tư duy, cách làm và tác phong phục vụ nhân dân
-
Tổng Bí thư Tô Lâm: "Quản lý, quản trị đều phải tốt"
-
1/7/2025: Ngày hội non sông và bước ngoặt lịch sử
-
Quảng Ngãi công bố quyết định sáp nhập đơn vị hành chính, thành lập tổ chức bộ máy mới
-
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm với nhân dân TPHCM và thông điệp gửi nhân dân cả nước