Lo sợ "quái vật" Delta, người Mỹ hối hả đi tiêm chủng Covid-19

09:02 | 01/08/2021

|
Những người chưa tiêm chủng tại các "điểm nóng" Covid-19 tại Mỹ, bao gồm Louisiana, Arkansas, và Missouri, đổ xô đăng ký tiêm phòng khi họ chứng kiến mức độ lây lan nguy hiểm của chủng Delta.
Lo sợ quái vật Delta, người Mỹ hối hả đi tiêm chủng Covid-19 - 1
Biến thể Delta nguy hiểm đã trở thành động lực khiến nhiều người Mỹ quyết định đi tiêm chủng (Ảnh: Reuters).

Họ đã gần như không bị lung lay bởi các thông điệp kêu gọi từ chính phủ Mỹ hãy đi tiêm vắc xin. Họ phớt lờ lời kêu gọi tiêm chủng từ các bác sĩ hàng đầu đất nước, các vận động viên thể thao, ngôi sao giải trí. Tuy nhiên, có một điều cuối cùng đã thu hút sự chú ý của hàng triệu người Mỹ chưa đi tiêm chủng - sự xuất hiện và lây lan của biến chủng Delta.

"Bạn tôi làm trong bệnh viện và cô ấy kể là có những người 18 tuổi đã phải thở máy. Điều đó khiến tôi sợ hãi", Tyler Sprenkle, người vừa tốt nghiệp trung học phổ thông ở Missouri, nói. Thanh niên này đã tiêm chủng trong tháng 7.

Tại Bella Vista, bang Arkansas, Chelsah Skaggs, 25 tuổi, nói rằng cô đã không muốn tiêm phòng, vì đọc được những tin đồn thất thiệt về việc tiêm vắc xin có thể gây vô sinh.

Tuy nhiên, khi chủng Delta tấn công vào khu vực cô sinh sống, Skaggs đã nghiên cứu và quyết định sẽ đi tiêm chủng. "Hoài nghi là tốt. Nhưng sự thiếu hiểu biết lại là một vấn đề khác. Tiếc nuối duy nhất của tôi là không tiêm chủng sớm hơn", cô cho biết.

Thêm 4,7 triệu người Mỹ đã đi tiêm chủng trong 2 tuần qua khi những hiểu lầm, thờ ơ, sợ hãi về vắc xin đã bị thế chỗ bởi mong muốn bảo vệ chính bản thân họ và người thân khỏi mầm bệnh chết người. Ngày 30/7, hơn 856.000 liều vắc xin được tiêm ở Mỹ, cao nhất kể từ ngày 3/7.

Nhu cầu tiêm chủng tăng vọt

Trong thời gian qua, các khu vực tiêm chủng thấp đã trở thành các điểm nóng dịch bệnh ở Mỹ. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng tại những khu vực này đã ghi nhận mức tăng đáng kể, ví dụ Louisiana ghi nhận mức tăng 114%, Arkansas là 96%, Alabama là 65% và Missouri là 49%. Tuần trước, Texas tuần trước ghi nhận số lượng người tiêm chủng trong ngày cao nhất/tháng, tăng 25% so với tháng trước.

"Sự hối hả đi tiêm vắc xin khớp với sự gia tăng của chủng Delta và số ca bệnh nhập viện", Tesha Montgomery, người đứng đầu một cơ sở tiêm chủng ở Houston, Texas nói. Điều không may mắn là, một số người không đưa ra quyết định đi tiêm chủng cho tới khi họ tận mắt chứng kiến hậu quả của virus như người thân bị ốm, nhập viện hoặc thậm chí là tử vong, theo Montgomery.

Tại Arkansas, số liều vắc xin được tiêm chủng trung bình tuần tăng mạnh từ 27.000 tuần trước lên mốc 70.000 tuần này. Bang này vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp và thông báo mọi giường chăm sóc tích cực nhi khoa đã kín chỗ.

"Chúng tôi phải lấy thêm vắc xin về. Lần đầu tiên trong 2 tháng rưỡi, chúng tôi phải đặt một lượng lớn chế phẩm như vậy. Người dân cảm thấy lo lắng", người đứng đầu chương trình tiêm chủng bang Robert Ator cho biết.

Theo Washington Post, Mỹ đã tiêm ít nhất 1 liều cho 67% dân số trên 12 tuổi, với 57,7% đã tiêm đủ liều. Tuy nhiên, tại nhiều khu vực trên khắp nước Mỹ, tỷ lệ này vẫn rất thấp, chỉ vào khoảng 20-30%.

Thực tế là nhiều người Mỹ trước đó vẫn còn ngần ngại tiêm chủng vì nhiều mối lo ngại và hoài nghi. Tuy nhiên, sau khi chứng kiến hàng triệu người khác đi tiêm chủng, họ đã sẵn sàng nhận các liều vắc xin. Một số người khác thay đổi quan điểm vì lo sợ sẽ lây mầm bệnh cho cha mẹ, ông bà hoặc trẻ nhỏ. Một số phải tiêm chủng để giữ việc làm.

Sự tăng trưởng số người đi tiêm một phần do nỗ lực thúc đẩy của giới chức các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Ví dụ, Thống đốc Alabama Kay Ivey tuần này viết một bài bình luận nói rằng những người "lan truyền tin giả và thuyết âm mưu về vắc xin là liều lĩnh và gây ra thiệt hại lớn". Tại Arkansas, Thống đốc Asa Hutchinson đã thực hiện các chuyến đi khắp bang nhằm phản bác tin đồn thất thiệt rằng vắc xin là "vũ khí sinh học".

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell đang chuẩn bị các đoạn quảng cáo phát trên 100 trạm phát thanh tại quê nhà Kentucky nhằm kêu gọi người dân đi tiêm chủng.

Theo Dân trí

Chuyên gia: Chiến lược vắc xin và xét nghiệm của Hà Nội cần đi trước dịchChuyên gia: Chiến lược vắc xin và xét nghiệm của Hà Nội cần đi trước dịch
Giảm 10% tiền điện cho khách hàng dùng trên 200 kWh tại các địa phương đang thực hiện giãn cáchGiảm 10% tiền điện cho khách hàng dùng trên 200 kWh tại các địa phương đang thực hiện giãn cách
Hà Nội: “Siêu thị mini 0 đồng” tiếp sức người lao động khó khăn do Covid-19Hà Nội: “Siêu thị mini 0 đồng” tiếp sức người lao động khó khăn do Covid-19
Thủ tướng: Thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”Thủ tướng: Thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”