Lô khẩu trang trị giá hơn 1 tỷ đồng bị thu giữ là hàng giả

11:05 | 14/02/2020

|
Kết quả kiểm nghiệm và giám định chất lượng cho thấy, lô hàng 143.000 khẩu trang y tế bị thu giữ là hàng giả, không đạt yêu cầu về chất liệu theo TCVN 8389-1:2010.
lo khau trang tri gia hon 1 ty dong bi thu giu la hang giaHà Nội: Thu giữ lô khẩu trang trị giá hơn 1 tỷ đồng

Theo tin từ Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, sau khi phát hiện, thu giữ lô khẩu trang trị giá hơn 1 tỷ đồng, Tổng cục QLTT đã gửi mẫu đi giám định chất lượng. Kết quả cho thấy, lô hàng này là giả.

Như đã đưa tin, ngày 11/2, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp với lực lượng chức năng bắt quả tang xe ô tô mang BKS 29C-939.89 vận chuyển 2.863 hộp khẩu trang của 18 loại, tương đương 143.000 chiếc không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Trong đó, có 1 loại khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp không thể hiện thông tin địa chỉ nhà sản xuất gồm 449 hộp, mỗi hộp 50 chiếc. Toàn bộ lô hàng hóa trên trị giá hơn 1 tỷ đồng. Theo lời khai, số hàng trên được mua gom trôi nổi trên thị trường qua mạng xã hội Facebook.

lo khau trang tri gia hon 1 ty dong bi thu giu la hang gia
Lô khẩu trang ở thời điểm bị thu giữ.

Đội QLTT số 1 đã lập biên bản, thu giữ lô khẩu trang đồng thời chuyển các mẫu khẩu trang trong lô hàng trên đến Trung tâm kiểm nghiệm thuốc mỹ phẩm Hà Nội để giám định chất lượng.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, số khẩu trang y tế trên là hàng giả, không đạt yêu cầu về chất liệu theo TCVN 8389-1:2010. Trung tâm kiểm nghiệm khẳng định, đây chỉ là khẩu trang y tế thông thường, không có lớp kháng khuẩn, là khẩu trang 4 lớp nhưng lớp vải sử dụng bên trong là giấy vệ sinh, loại vải không dệt, không hút nước, lớp mặt ngoài màu xanh, mặt trong màu trắng; lớp vi lọc thấu khí không thấm nước.

Tổng cục QLTT khuyến cáo người tiêu dùng cần hết sức lưu ý khi mua các vật dụng y tế, nhất là đối với mặt hàng khẩu trang. Với các vật dụng liên quan đến sức khỏe, người tiêu dùng nên tìm mua mặt hàng này tại các điểm bán uy tín, tin cậy mà Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương đã công bố.

Xuân Hinh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn