Lo hỗn loạn hậu bầu cử, người Mỹ đổ xô mua súng và giấy vệ sinh

11:59 | 27/10/2020

|
Lo ngại kịch bản có thể xảy ra bạo lực hoặc hỗn loạn sau bầu cử Mỹ 2020, một số người Mỹ ở các bang đã mua súng, giấy vệ sinh, nhu yếu phẩm để tích trữ.
Lo hỗn loạn hậu bầu cử, người Mỹ đổ xô mua súng và giấy vệ sinh - 1
Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu sớm tại một điểm bỏ phiếu ở bang Texas ngày 13/10 (Ảnh: USA Today)

Tabitha Converse trong thời gian qua đã âm thầm chuẩn bị cho ngày bầu cử 3/11 và những tuần sau đó bằng cách mua thêm đồ đóng hộp, giấy vệ sinh và các nhu yếu phẩm cơ bản để nhét đầy nhà kho. Converse cũng thuyết phục chồng mua một khẩu súng săn để đề phòng bất trắc.

Giống như hàng triệu người Mỹ khác, Converse, 43 tuổi, lo ngại về viễn cảnh bầu cử năm nay sẽ xảy ra bạo lực hoặc hỗn loạn. Dù đã tự trấn an mình không nên quá lo lắng, nhưng với một năm 2020 đầy biến động với các sự kiện như đại dịch Covid-19, các cuộc biểu tình bùng phát, và bầu không khí “căng như dây đàn” trước bầu cử, Converse cũng không thể tỏ ra chủ quan.

Theo USA Today, số lượng người mua súng đạn tại Mỹ cao kỷ lục trong năm nay. Một số người thậm chí tính tới phương án đi di tản tới những khu vực hẻo lánh.

“Nói ngu ngốc thì không đúng, nhưng thật sự là không hợp lý chút nào khi thiếu sự chuẩn bị”, Converse, một người theo đảng Cộng hòa lâu năm ở Denver, Colorado, cho biết. Năm nay, chị lần đầu tiên quyết định bầu cho đảng Dân chủ.

“Những người mà tôi biết đều đang lo ngại về tình trạng cử tri có thể bị đe dọa ở điểm bầu cử trực tiếp hoặc bạo lực có thể xảy ra sau khi kết quả bầu cử được công bố. Kịch bản hỗn loạn có thể bùng phát không chỉ ngay sau ngày bầu cử mà còn có thể ở giữa giai đoạn bầu cử và nhậm chức của tân tổng thống”, giáo sư Carolyn Gallaher từ trường Dịch vụ Quốc tế Mỹ, nhận định.

Ngoài ra, điều khiến giới quan sát lo ngại có thể thổi bùng bạo lực là số lượng súng đạn nhiều kỷ lục người Mỹ mua trong năm nay. Theo thống kê của FBI, những người bán súng hồi tháng 6 đã thực hiện 3,9 triệu lượt kiểm tra lý lịch người mua thông qua hệ thống quốc gia - con số cao nhất từng ghi nhận trong 1 tháng.

Dù việc kiểm tra lý lịch không hoàn toàn đồng nghĩa với việc mua súng, nhưng đó được xem là một chỉ số cho thấy xu hướng đi lên của tổng số giao dịch. Chỉ tính trong 9 tháng năm 2020, những người bán súng đã có số lần kiểm tra lý lịch nhiều hơn toàn bộ năm 2019 - năm vốn đang giữ kỷ lục với 28,3 triệu lượt tìm kiếm.

Giới quan sát lo ngại dù ứng viên nào thắng cử thì nguy cơ bạo lực vẫn có thể xảy ra giữa các nhóm ủng hộ 2 ông hoặc các đảng Dân chủ cũng như Cộng hòa.

Denver cho biết chị không mấy lạc quan trước sự chia rẽ về mặt tư tưởng chính trị hiện tại ở Mỹ và điều này gợi nhắc chị tới cơn hoảng loạn hồi đầu năm, khiến người Mỹ đổ xô đi mua giấy vệ sinh lúc đại dịch Covid-19 bùng phát. Vì vậy, Denver đã quyết định chuẩn bị trước cho mọi kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Theo Dân trí