Litva xây dựng nhà máy điện mặt trời nổi

07:36 | 28/03/2019

|
Công ty Lietuvos Enerijos Gamyba của Cộng hòa cận Baltic Litva, một thành viên của tổ chức Lietuvos Enerija, đã công bố quyết định xây dựng một công viên thử nghiệm các tấm pin mặt trời nổi trong hồ chứa nước Kaunas…

Được biết, hồ chứa nước Kaunas là lưu vực của nhà máy thủy điện nhỏ Kruonisi. Giai đoạn đầu tiên của dự án được lên kế hoạch thực hiện vào năm 2021.

litva xay dung nha may dien mat troi noi
Mẫu thử nghiệm mô-đun năng lượng cho nhà máy điện mặt trời nổi ở hồ chứa nước Kaunas

Dự án nếu được thực hiện thành công sẽ giảm sự phụ thuộc của Litva vào nguồn điện nhập khẩu, hiện chiếm hơn 70% trong cán cân năng lượng của đất nước sau khi gia nhập Liên minh châu Âu và buộc phải đóng cửa Nhà máy điện hạt nhân Ignalina theo yêu cầu của EU.

Quyết định xây dựng trạm điện mặt trời nổi được đưa ra bởi Bộ Kinh tế & Đổi mới và Cục Hỗ trợ Kinh doanh Litva (LVPA), cơ quan đã phân bổ 235 nghìn euro để tài trợ cho dự án. Dự án thí điểm sẽ được thực hiện cùng với Đại học Công nghệ Kaunas (KTU).

Với nhà máy điện kiểu nổi đầu tiên ở các quốc gia trong khu vực, đây là một trong những cơ hội để Tập đoàn Năng lượng Lietuvos trở thành đơn vị đi đầu trong lĩnh vực các nguồn năng lượng tái tạo và tăng tầm quan trọng của Litva trong cộng đồng khoa học quốc tế.

Nhà máy điện nổi này có thể chiếm diện tích 300 ha. Thiết kế của nó thích nghi với mực nước, chịu được sóng và băng. Ở giai đoạn ban đầu của dự án, một trạm phát điện công suất thấp (60 kW) sẽ được lắp đặt ở phần trên của hồ và một thuật toán sẽ được phát triển cho phép bạn điều khiển nhà máy điện mặt trời và thiết bị lưu trữ năng lượng. Sau khi tăng công suất nhà máy điện mặt trời nổi, hệ thống sẽ cung cấp dịch vụ dự phòng chính - nhà máy điện sẽ trở nên quan trọng để đồng bộ hóa với lưới điện của lục địa châu Âu và hòa điện vào lưới điện chung.

Theo Lietuvos Enerijos, nhà máy điện có thể đạt 200-250 MW, gấp hai lần so với công suất của Nhà máy thủy điện Kruonisi ở Kaunas.

litva xay dung nha may dien mat troi noiTrung Quốc xây dựng nhà máy điện mặt trời nổi lớn nhất thế giới
litva xay dung nha may dien mat troi noiƯu điểm của điện mặt trời nối lưới so với ắc quy lưu trữ

Bá Thủy

RT