“Liều vitamin tổng hợp” của Vietsovpetro Gas

06:40 | 25/03/2018

|
Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí (Vietsovpetro Gas) của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã và đang thực hiện những chiến dịch rầm rộ với mục tiêu làm mới giàn khí, máy móc, thiết bị trên giàn cho đến việc làm mới con người. Tất cả nhằm đưa xí nghiệp phát triển một cách ổn định, lâu dài. Và, người ta gọi những chương trình hành động đó là: “Liều vitamin tổng hợp”!

Nói về Xí nghiệp Khí thì có lẽ phải nhắc lại một chút về thành tích nổi bật mà xí nghiệp này đạt được gần đây. Đầu tiên đó là cột mốc sản lượng 50 tỉ m3 khí mà xí nghiệp đã nén thành công sau hơn 22 năm vận hành an toàn và hiệu quả. Trước tết Nguyên đán 2018, xí nghiệp đã long trọng tổ chức sự kiện chào mừng cột mốc đáng nhớ này.

Không phải đối với Vietsovpetro nói riêng mà đối với đất nước, 50 tỉ m3 khí được thu gom và đưa về bờ đó có ý nghĩa vô cùng to lớn, nó là minh chứng cho hiệu quả khai thác và sử dụng tài nguyên dầu khí của đất nước, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nhất là vùng Đông Nam Bộ.

lieu vitamin tong hop cua vietsovpetro gas
Giàn nén khí trung tâm mỏ Bạch Hổ

Trong 2 năm 2016-2017 vừa qua, Xí nghiệp Khí cũng là đơn vị liên tiếp đứng đầu trong Liên doanh về doanh thu dịch vụ ngoài và phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Từ một đơn vị nhỏ với số CBCNV chỉ chưa đến 300 người, đứng thứ 9/16 trong Vietsovpetro nhưng bằng những nỗ lực, xí nghiệp đã dần vươn lên mạnh mẽ. Tất nhiên để đạt được thành quả hôm nay cũng không phải là dễ dàng, nhất là trong giai đoạn ngành Dầu khí nói chung đang gặp khó khăn: giá dầu lao dốc, điều kiện khai thác dầu - khí ngày một khó khăn hơn, sự suy giảm sản lượng dầu và khí đồng hành, số lượng người lại ít; đó là cả một quá trình với nhiều mồ hôi, công sức của tập thể trong xí nghiệp.

Xí nghiệp Khí đang vận hành các giàn như giàn nén khí trung tâm, giàn nén khí mỏ Rồng và giàn nén khí nhỏ. Tất cả máy móc thiết bị trên các giàn có tuổi thọ hơn 20 năm, nó đã già cỗi. Mà máy móc già cỗi thì nguy cơ xảy ra trục trặc rất cao, mà trục trặc như vậy thì có khi phải dừng giàn để sửa chữa, khắc phục. Mỗi lần dừng giàn như vậy, thiệt hại mỗi ngày có thể lên đến cả triệu USD. Đó là chưa kể, máy móc thiết bị không an toàn dễ dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho toàn giàn, cho tính mạng bao nhiêu con người trên giàn, bởi đặc thù giàn khí rất nguy hiểm, chỉ cần một sơ suất, một rò rỉ nhỏ không kiểm soát kịp thì hậu quả trở nên khủng khiếp!

Thành tích nổi bật nhất của Vietsovpetro Gas sau hơn 22 năm vận hành an toàn và hiệu quả chính là cột mốc sản lượng 50 tỉ m3 khí mà xí nghiệp đã nén thành công.

Giàn đã hoạt động trên 20 năm nên quá cũ kỹ rồi, màu sơn, thanh sắt… đã hoen gỉ theo năm tháng, nhất là trong môi trường biển khắc nghiệt thì sự mài mòn càng diễn ra nhanh hơn. Điều đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ bề ngoài của giàn. Nghe có vẻ không liên quan lắm đến công việc sản xuất trên giàn, song kỳ thực thì ngược lại, thẩm mỹ giàn ảnh hưởng khá lớn đến tâm lý làm việc của anh em. Đơn giản cũng giống như chúng ta không thể nào làm việc hiệu quả trong một căn phòng bừa bộn, xấu xí và bụi bẩn.

Đó là chưa kể, nếu không kịp thời sơn sửa, làm sạch sẽ lại toàn bộ giàn, những vết hoen gỉ ấy sẽ dần dần lan ra nặng hơn, làm hỏng giàn và mất an toàn khi làm việc.

Người lãnh đạo xí nghiệp, cụ thể ở đây là Giám đốc Xí nghiệp, ông Đỗ Mạnh Hùng đã sớm nhận ra điều đó. Cho nên, từ 2015 ông đã đề ra “Chiến dịch làm mới các giàn” nhằm mục đích là khôi phục hiệu suất làm việc của máy móc thiết bị và thay đổi diện mạo của giàn. Cho đến hiện tại, chiến dịch này vẫn đang thực hiện và gần về đích, các giàn đã cơ bản được làm mới.

Tôi có dịp công tác ngoài giàn nén khí trung tâm mỏ Bạch Hổ vào năm 2012 trong 2 ngày, cho đến giờ tôi vẫn nhớ rõ hình ảnh giàn lúc đó. Nhưng bây giờ trở lại thì đã hoàn toàn toàn khác. Giàn đã được khoác lên mình một chiếc áo mới, sạch đẹp, gọn gàng quy củ hơn.

Giàn được thi công chống ăn mòn, sơn mới lại gần như hoàn toàn. Từ trên trực thăng nhìn xuống, nếu là người lần đầu tiên ra giàn thì sẽ nghĩ đó là một giàn mới chứ không phải đã hơn 20 năm tuổi. Bước chân lên giàn, mọi thứ đều được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp; tất cả đồ đạc, thiết bị làm việc của cán bộ, kỹ sư được quy hoạch lại một khu riêng. Anh Lâm Quang Nam, Giàn phó Giàn nén khí trung tâm nói với tôi rằng, nhìn giàn mới, sạch đẹp, gọn gàng, anh em cũng có động lực hơn để làm việc!

Thử hỏi, khoảng 60-70% thời gian hằng ngày của anh em làm việc trên giàn là bên những khối sắt thép, máy móc thiết bị đó. Nếu nó không an toàn, không thẩm mỹ thì sao mọi người có tâm lý thoải mái để làm việc được?

Còn về máy móc, thiết bị thì nhiều hạng mục quan trọng như turbine, máy nén đã được tiến hành sửa chữa, làm mới, có thiết bị được thay mới hoàn toàn, chẳng hạn như dây cáp tín hiệu. Theo tâm lý thông thường, một cái máy dù cũ nhưng đang chạy và vẫn được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ thì chẳng ai lại đi tháo ra thay mới cả. Cũng chính vì tâm lý đó mà xí nghiệp phải đưa ra những lập luận thuyết phục để bảo vệ quan điểm thay mới dây cáp tín hiệu trước hội đồng Vietsovpetro.

Thực tế thì dây cáp đã hoạt động trên 20 năm, đôi lúc xảy ra trục trặc phải dừng giàn. Nhưng bây giờ, để tiến hành kiểm tra toàn bộ dây cáp trên các giàn sẽ tốn kém rất nhiều thời gian và công sức mà không mang lại hiệu quả. Với dây cáp, khó phát hiện những vết xước nhỏ nhưng chỉ cần chỗ đó thấm nước vào là xảy ra vấn đề ngay. Chi phí dừng giàn vì sự cố dây cáp sẽ cao hơn gấp hàng chục lần so với kinh phí thay dây cáp khác. Với những lập luận đó, việc thay dây cáp đã được tiến hành trên các giàn. Tuy chưa thay mới hoàn toàn 100% nhưng cơ bản là đảm bảo an toàn, giúp máy móc vận hành liên tục, hiệu quả.

Vietsovpetro Gas là đơn vị đầu tiên của ngành Dầu khí Việt Nam tiếp nhận, quản lý vận hành giàn nén khí trên biển với các trang thiết bị hiện đại nhất trong khu vực.

Hay mới đây nhất là vào cuối tháng 2-2018, xí nghiệp cũng đã tiến hành cải hoán thành công hệ thống báo cháy, báo khí tại Riser Block Giàn nén khí trung tâm. Với việc nâng cấp thành công hệ thống trên thì từ nay việc phát hiện rò rỉ khí, cháy sẽ được cải thiện đáng kể, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị, giúp đội ngũ cán bộ kỹ thuật trên giàn trung tâm thêm vững tâm hơn trong công tác vận hành giàn.

Còn rất nhiều những hạng mục khác nữa đã và đang, cũng như sẽ được triển khai trong chiến dịch làm mới giàn của Xí nghiệp Khí. Nhờ một phần quan trọng từ chiến dịch này mà theo đánh giá của ông Đỗ Mạnh Hùng là hiệu suất làm việc của máy móc được tăng lên đáng kể, hoạt động an toàn, hiệu quả; tất nhiên kết quả đó đã góp phần quan trọng vào thành tích xuất sắc mà xí nghiệp đạt được những năm qua.

lieu vitamin tong hop cua vietsovpetro gas
Giàn nén khí Trung tâm - CCP

Không chỉ có chiến dịch làm mới giàn, cuối năm 2017 vừa rồi, Giám đốc Xí nghiệp còn đề ra một chương trình hành động mới mang tên “Chuẩn hóa các hoạt động sản xuất của Vietsovpetro Gas”.

Chương trình này nhằm huy động mọi nguồn lực, nhân lực, trí tuệ sáng tạo của các cá nhân và tập thể cán bộ, công nhân viên Vietsovpetro Gas để triển khai chuẩn hóa các giàn nén khí, từng bước chuẩn hóa hệ thống trang thiết bị, vật tư phụ tùng thay thế... Đồng thời cải tiến cơ cấu tổ chức, bố trí lại nguồn nhân lực phù hợp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa ứng xử... mang đậm nét đặc trưng của Vietsovpetro Gas, từ đó chuẩn hóa mọi mặt hoạt động của mình.

Nói chung, đây là chương trình chuẩn hóa về mọi mặt, từ thiết bị đến con người, đến cách quản lý điều hành... Nó giống như lời của anh Đinh Hoài Đức, Giàn phó Giàn nén khí mỏ Rồng rằng, đây chính là liều viatamin tổng hợp giúp mọi thứ trở nên tốt đẹp và chuyên nghiệp hơn.

Có tổng cộng 6 mục nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình chuẩn hóa này. Trong đó, theo ông Hùng, quan trọng bậc nhất chính là: chuẩn hóa các thiết bị theo cùng một tiêu chuẩn và chuẩn hóa hệ thống vật tư, thiết bị nhằm giảm thiểu chủng loại vật tư trên các giàn nén khí để đảm bảo thay thế, lắp lẫn nhau khi cần thiết. Nói một cách dễ hiểu, ngày xưa khi chưa chuẩn hóa thì đối mỗi giàn khác nhau sẽ phải mua một thiết bị khác nhau. Sau khi chuẩn hóa thì các loại thiết bị cần mua giảm đi, từ vài trăm xuống còn vài loại vì có thể dùng chung cho các giàn.

Hiện xí nghiệp đang tiến hành tổng hợp, xây dựng cơ sở dữ liệu cho việc chuẩn hóa này và sau đó sẽ phát triển thành phần mềm để quản lý việc mua sắm vật tư thiết bị cho bảo dưỡng sửa chữa mà không cần mất nhiều thời gian để tổng hợp như trước đây. Việc chuẩn hóa này cũng giúp tiết kiệm chi phí hơn vì khi mua một loại với số lượng lớn thì sẽ mua được với giá sỉ, đồng thời vấn đề lưu kho bãi cũng dễ dàng hơn hơn. Từ đó, giải phóng thời gian, năng lượng cho anh em để tập trung vào những công việc khác, mang lại hiệu quả cao hơn.

Song, có một điều rằng, làm mới gì thì làm, con người không mới thì cũng không có kết quả tốt được! Và để “làm mới con người”, lãnh đạo xí nghiệp đã đề ra rất nhiều chương trình thay đổi. Trong đó, có những chi tiết dù có thể rất nhỏ nhặt nhưng cũng góp phần làm thay đổi mạnh mẽ một con người.

Như chuyện Giám đốc Đỗ Mạnh Hùng kêu gọi anh em cán bộ, công nhân viên bỏ hút thuốc lá, đi họp sớm hơn giờ quy định, bớt giờ làm để dành nhiều hơn thời gian đọc sách, tài liệu; tăng cường trao đổi thông tin qua group; tăng cường làm việc nhóm; tích cực tổ chức, tham gia các hoạt động sinh hoạt tập thể; chơi các môn thể thao để cải thiện sức khỏe...

lieu vitamin tong hop cua vietsovpetro gas
Cán bộ kỹ sư làm việc trên giàn nén khí trung tâm

Rất nhiều những vấn đề mà thoạt nghe thì thấy chẳng liên quan gì đến lao động sản xuất hay “chuẩn hóa giàn” cả; song, suy cho cùng, nếu những thói quen làm việc hay sinh hoạt hằng ngày không thể thay đổi tốt hơn được thì con người không thể phát triển được, mà khi tư duy con người không mới thì máy móc thiết bị dù có hiện đại mấy cũng không thể vận hành một cách hiệu quả.

Có thể nói, với sự quyết liệt cùng sự quan tâm sát sao của lãnh đạo xí nghiệp đối với cán bộ, công nhân viên qua các chương trình hành động, kế hoạch làm mới và chuẩn hóa giàn đã đạt được những kết quả rất khả quan. Trong đó như đã nói, yếu tố con người đã “mới”: Tư tưởng làm việc mới và tinh thần cũng mới. Anh Nam kể, ý thức, trách nhiệm của mọi người giờ đây tăng lên rất nhiều so với trước khi thực hiện chiến dịch. Đơn cử, mọi người giờ đây không chỉ biết hoàn thành công việc chuyên môn của mình, mà ý thức rằng, cần phải biết tổng thể, biết các lĩnh vực khác để có thể đảm nhiệm thêm vài vị trí khác nữa.

Căng thẳng và áp lực là có nhiều đấy, thậm chí bây giờ, theo lý thuyết thì sau 21 ngày làm việc ngoài giàn, anh Nam hay anh Đức sẽ về đất liền nghỉ 21 ngày, nhưng thực tế thì không còn như vậy. Về nhà rồi các anh vẫn phải miệt mài làm việc hằng ngày. Có những lúc công việc khiến các anh phải “chạy”, áp lực căng như dây đàn.

Thế nhưng anh Nam có nói với tôi, áp lực như thế mà lại hay, bởi nếu không thì bản thân không thể trưởng thành và giỏi hơn được. Mà một con người chưa già nhưng đã cũ kỹ, lỗi thời thì không có gì đáng buồn hơn thế!

Lê Trúc