Liên minh Mỹ lại “giết nhầm” 62 dân thường ở Syria
![]() |
| Chiến sự vẫn tiếp diễn ở Deir ez-Zor, Syria. |
Theo các nhân chứng, số người chết có thể nhiều hơn, vì xác chết của người dân có thể còn nằm kẹt dưới đống đổ nát của các tòa nhà.
Một cuộc không kích đã nhắm vào khu dân cư Aliyat ở làng Al-Sousse, cách trung tâm hành chính Deir ez-Zor 140 km, nơi 15 phụ nữ và trẻ em thiệt mạng. Các tên lửa cũng được phóng vào tòa nhà của nhà thờ Hồi giáo Osman bin Affan, khiến cho 37 dân thường thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Tiếp theo là một cú phóng tên lửa vào nhà thờ Hồi giáo Omar ben Yasar ở làng Bou-Badran, khiến mười người thiệt mạng.
Được biết, hôm thứ Năm, 18/10, các lực lượng không quân liên minh cũng đã tấn công các khu định cư nằm dưới sự kiểm soát của những kẻ khủng bố thuộc lực lượng nhà nước Hồi giáo (IS). Theo truyền hình Syria, nhiều quả tên lửa đã được phóng trúng nhà dân thường, khiến cho nhiều người chết và bị thương.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Syria đã gửi một thông điệp đến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, lên án việc liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu sử dụng máy bay trong vụ ném bom thành phố Hajin vào ngày 13/10 với chất phốt pho trắng bị cấm. Damascus khẳng định rằng không quân liên minh đã sử dụng chiến thuật “đốt cháy mặt đất” và dựa vào cớ truy đuổi các chiến binh IS để phá hủy nhà cửa của dân chúng, nhà thờ Hồi giáo và các đối tượng kinh tế.
Các làng Al-Sousse và Bou-Badran nằm trong vùng lân cận của Hadjin. Theo cơ quan thông tin Firat của người Kurd, phía liên minh nói rằng không quân của họ đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ “Lực lượng dân chủ Syria” tấn công các vị trí của IS trên bờ phía đông của Euphrates, nhưng lại thường xuyên không kích “nhầm” vào các khu dân cư.
Bá Thủy
RT
-
Chi tiết kế hoạch hòa bình 14 điểm giữa Mỹ và Iran
-
Đã đến lúc Hàn Quốc và Nhật Bản dựa cả vào Mỹ?
-
Iran dọa nâng làm giàu uranium lên 90%, ông Trump quyết không nhượng bộ
-
Mỹ - Trung chuẩn bị hội đàm về Iran, hạt nhân, thương mại và trí tuệ nhân tạo
-
Iran tuyên bố "chờ lệnh khai hỏa"; Tàu chở hàng từ Abu Dhabi bị UAV tấn công
-
Bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Lời hiệu triệu với tương lai báo chí Việt Nam
-
Trung thành để thắp sáng ngọn đèn sự thật
-
Kết quả đặc biệt quan trọng trong chuyến công tác tại Nga của Thủ tướng Lê Minh Hưng
-
Toàn văn phát biểu của Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tại lễ khai mạc Hội báo toàn quốc 2026
-
Việt Nam lần đầu tiên có Thẩm phán tại Tòa án Luật Biển Quốc tế (ITLOS)

