Làng nước mắm di sản nức tiếng 400 năm ở Đà Nẵng

06:30 | 13/02/2024

708 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Ở đô thị biển hiện đại Đà Nẵng có một làng nghề làm nước mắm có truyền thống 400 năm, đã được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia. Đó là làng nghề mắm Nam Ô (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) nổi tiếng gần xa với hương vị và bí quyết riêng biệt.
Làng nước mắm di sản nức tiếng 400 năm ở Đà Nẵng

Làng nước mắm Nam Ô được hình thành trên 400 năm. Đây là một trong số ít làng nghề nước mắm truyền thống còn tồn tại trên cả nước. Nước mắm Nam Ô nổi tiếng bởi vị mặn mòi của vùng biển miền Trung với bí quyết làm nước mắm “3 cá 1 muối”.

Làng nước mắm di sản nức tiếng 400 năm ở Đà Nẵng
Thương hiệu nước mắm Hương Làng Cổ là 1 trong những cơ sở sản xuất uy tín lâu đời tại Nam Ô. Tiền thân của xưởng nước mắm Hương Làng Cổ là hãng nước mắm Hồng Hương. Xưởng đang được hoạt động bởi thế hệ thứ 5 của gia đình gắn bó nhiều thế hệ với làng nghề nước mắm Nam Ô.
Làng nước mắm di sản nức tiếng 400 năm ở Đà Nẵng

Anh Bùi Thanh Phú, chủ thương hiệu mắm Hương Làng Cổ cho biết, mỗi năm người dân Nam Ô chỉ ủ mắm 2 đợt vào tháng 3 hoặc tháng 7 âm lịch vì đây là thời điểm cá tươi ngon nhất để cho ra sản phẩm đạt độ thơm, béo. Nhờ nguyên liệu tươi, ngon nhất cùng phương pháp riêng biệt sẽ tạo ra những giọt nước mắm thơm ngon nhất.

Làng nước mắm di sản nức tiếng 400 năm ở Đà Nẵng
Sau khi ủ từ 12 đến 18 tháng, hỗn hợp mắm cá đã chín thơm thì bắt đầu công đoạn lọc lấy nước mắm. Dụng cụ lọc mắm truyền thống là một cái giuộc đan bằng tre, có hình phễu, được lót thêm lớp vải để cho mắm lọc ra được sạch, trong, không còn cặn.
Làng nước mắm di sản nức tiếng 400 năm ở Đà Nẵng
Nước mắm Nam Ô thành phẩm chuẩn vị phải đạt tiêu chuẩn về màu sắc, hương thơm. Nước mắm sau khi lọc phải có màu vàng nâu cánh gián, để càng lâu càng trong. Đặc biệt, nước mắm phải đạt vị đậm đà xen lẫn vị ngọt của cá cơm than tươi, mùi phải thanh chứ không nồng.
Làng nước mắm di sản nức tiếng 400 năm ở Đà Nẵng
Tồn tại hơn 400 năm, làng nghề mắm Nam Ô từng trải qua nhiều thăng trầm. Hiện làng nghề có gần 100 gia đình gắn bó với nghề, trong đó có 10 cơ sở chế biến nước mắm có quy mô tương đối lớn, gần 20 cơ sở đăng ký thương hiệu riêng. Với sự hỗ trợ của chính quyền, làng nghề hiện vẫn được các thế hệ con cháu kế tục, bảo tồn và phát triển gắn với du lịch.
Làng nước mắm di sản nức tiếng 400 năm ở Đà Nẵng

Ngoài việc tích cực giữ gìn hương vị truyền thống, làng nghề nước mắm Nam Ô còn phát triển theo hướng gắn liền với du lịch trải nghiệm. Trong hình là những học sinh chia sẻ niềm vui bên người làm nghề sản xuất nước mắm tại làng Nam Ô, sau khi tham quan quy trình sản xuất.

Làng nước mắm di sản nức tiếng 400 năm ở Đà Nẵng
Các du học sinh Lào tặng hoa chủ cơ sở nước mắm Hương Làng Cổ sau khi tham quan. Hiện nay thương hiệu Nước mắm Nam Ô đã được đăng ký Logo, nhãn mác tập thể tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, được UBND TP Đà Nẵng công nhận sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2016. Để khai thác tiềm năng du lịch, UBND quận Liên Chiểu đang triển khai quy hoạch, xây dựng phòng trưng bày, bảo tàng nghề, làng nghề và khu trình diễn cho các nghệ nhân, các hộ làm mắm.
Làng hoa Đà Nẵng chong đèn sáng choang bắt hoa Làng hoa Đà Nẵng chong đèn sáng choang bắt hoa "thức" chờ Tết
Ngắm linh vật năm Giáp Thìn 2024 của TP Đà NẵngNgắm linh vật năm Giáp Thìn 2024 của TP Đà Nẵng
Đà Nẵng: Nhộn nhịp nghề vận chuyển cây cảnh những ngày cận TếtĐà Nẵng: Nhộn nhịp nghề vận chuyển cây cảnh những ngày cận Tết

Hà Anh

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • pvoil-duong-xa-them-gan