Làn sóng nhân viên rời Nhà Trắng trước khi ông Trump mãn nhiệm

14:28 | 05/12/2020

|
Nhân viên Nhà Trắng ở mọi cấp bậc bắt đầu lên kế hoạch rời Nhà Trắng sau khi ngày càng nhiều trợ lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ nhiệm vụ đảo ngược kết quả bầu cử.
Làn sóng nhân viên rời Nhà Trắng trước khi ông Trump mãn nhiệm - 1
Nhân viên bắt đầu rời Nhà Trắng khi Tổng thống Donald Trump sắp hết nhiệm kỳ. (Ảnh: Reuters)

Theo các nguồn tin cả trong và ngoài Nhà Trắng, có rất nhiều lý do cho việc rời đi này, từ nhu cầu khẩn cấp về việc làm đến việc không đồng tình với cuộc chiến pháp lý liên quan đến kết quả bầu cử mà ông Trump đang theo đuổi.

Một nguồn tin cho hay, việc Tổng thống Trump từ chối nhận thua khiến một số cấp dưới lo ngại sẽ ảnh hưởng đến chính những di sản của ông và quan trọng hơn làm giảm niềm tin của cử tri vào hệ thống bầu cử. Một số người cho biết họ cảm thấy cần thiết phải nhanh chóng tìm kiếm công việc mới và họ sẽ làm như vậy bất kể Tổng thống phản ứng ra sao.

Một quan chức cấp cao khác trong chính quyền cho biết, việc thiếu định hướng chỉ đạo và cảm giác thất bại của ông Trump trong thời gian này đã làm gia tăng sự chia rẽ nội bộ giữa các nhân viên phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp. "Tôi nghĩ mọi người phải tìm đường đi riêng bởi họ còn có gia đình, có những người phụ thuộc", quan chức trên nói.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin này.

Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah, một đồng minh thân cận của Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, ngày 3/12 thông báo sẽ từ chức. Tổng thống Trump sau đó đã viết trên Twitter: "Một người tuyệt vời đã làm một công việc tuyệt vời. Cảm ơn Alyssa". Những nhân vật thân cận với Nhà Trắng cho rằng, quyết định từ chức của bà Farah là dấu hiệu cho thấy rời bỏ chính quyền lúc này không còn bị coi là phản bội Tổng thống.

Một cố vấn Nhà Trắng, người đang phỏng vấn một số nhân viên có ý định rời chính quyền, cho biết các nhân viên bắt đầu chấp nhận một thực tế là sẽ không có nhiệm kỳ Trump thứ hai, ít nhất không phải nhiệm kỳ bắt đầu vào ngày 20/1/2021. "Một số người đang rời đi. Đã đến lúc rồi", cố vấn này nói.

Làn sóng nhân viên rời Nhà Trắng là điều thường thấy ở những ngày cuối nhiệm kỳ tổng thống. Tuy nhiên, việc ông Trump không công nhận kết quả bầu cử đã khiến nhiều nhân viên cấp cao, trong đó một số người vốn là đồng minh trung thành với ông, không thoải mái nhất là khi chỉ còn vài tuần nữa họ không còn được trả lương.

Bất chấp ông John McEntee, người phụ trách Văn phòng Nhân sự Tổng thống của Nhà Trắng, đưa ra cảnh báo với các nhân viên trong chính quyền rằng bất cứ ai bị phát hiện tìm việc mới có thể bị sa thải, nhiều trợ lý chính trị vẫn tiếp tục lên kế hoạch cho bước đi tiếp theo. Trong khi đó, những nhân viên cấp thấp hơn lại tỏ ra lo sợ.

Một quan chức khác cho biết, cuộc chiến giành ghế trong quốc hội đã bắt đầu nóng lên giữa các trợ lý cho chính quyền của ông Trump. Một số người cũng tính đến tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực tư nhân hay các tổ chức cố vấn.

Trong khi nhiều quan chức Nhà Trắng và quan chức chính quyền bắt đầu lặng lẽ tìm kiếm việc mới chỉ vài ngày sau bầu cử, thì hiện giờ nhiều người đã công khai bàn tính vấn đề này và rời đi khi có nơi để đến ngay cả khi ông Trump vẫn kiên quyết chưa công nhận kết quả bầu cử.

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu