Lần đầu Iran xuất khẩu dầu không đi qua eo biển Hormuz
![]() |
Người điều hành cảng Jask ở miền nam Iran, Vahid Maleki, đã thông báo về việc bốc và xuất lô hàng dầu nặng đầu tiên từ cảng Jask trong vòng hai ngày tới và cho biết: “Sáng nay (19/7), dầu thô đã đến cảng từ đường ống Goreh-Jask".
Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng thông tấn IRNA, ông Vahid Maliki đã thông báo về việc vận hành giai đoạn đầu cảng Jask và thông báo về việc xây dựng thêm một terminal: “Terminal bao gồm 3 hệ thống đo (đo dầu thô) và 6 đường ống đường kính 36 inch được nối với 3 phao nhập dầu thô từ ngoài khơi (Single Buoy Mooring)".
Ông cho biết thêm rằng hai đường ống sẽ được kết nối với mỗi phao để vận chuyển dầu thô: “Vào những ngày cuối cùng của tháng 3 năm 2021, Single Buoy Mooring đầu tiên đã được lắp đặt, đến đầu tháng 4, các giai đoạn vận hành đã hoàn thành, và bây giờ chúng tôi đang chờ nhận dầu thô để xuất khẩu từ cảng này".
Ông Maliki nhấn mạnh, “Tàu chở dầu đầu tiên đã đến khu vực và chúng tôi bắt đầu bơm dầu thô nặng vào trưa thứ Hai ngày 19/7”.
Theo người điều hành cảng Jask, chuyến tàu chở dầu đầu tiên được hạ tải là tàu chở dầu 100.000 tấn.
![]() |
![]() |
![]() |
Nh.Thạch
AFP
-
Hàng loạt các thỏa thuận năng lượng giữa Mỹ và Ả Rập Xê-út
-
Vén màn mạng lưới bí ẩn đưa dầu Iran sang Trung Quốc, Mỹ bất ngờ ra tay
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 14/5: Lượng dầu thô của Ả Rập Xê-út chảy vào Trung Quốc cao kỷ lục
-
Đà phục hồi nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc: Lo hay mừng?
-
Mỹ muốn đầu tư 1.000 tỷ USD vào Ả Rập Xê Út giữa lúc căng thẳng leo thang