Làm thế nào để không phải "ngăn sông - cấm chợ"?

21:08 | 29/07/2021

|
(PetroTimes) - Nhiều tỉnh, thành phố đang vào đỉnh dịch cũng là thời điểm vàng để lực lượng chức năng dập dịch. Bên cạnh đó, để phục vụ tốt nhu cầu mua sắm lương thực thực phẩm của người dân, việc cấp bách là phải tổ chức tốt phòng dịch tại các chợ truyền thống.

Sáng nay, tại Hà Nội, Hội nghị trực tuyến phổ biến, tập huấn hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ do Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Y tế tổ chức theo hình thức trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Làm thế nào để không phải
Hà Nội đã tạm thời ngừng hoạt động chợ đầu mối phía Nam.

Theo đó, để tạo thuận lợi cho công tác phòng chống dịch tại chợ đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 29/7/2021, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, tập huấn hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ. Tham dự hội nghị trực tuyến có đại diện Sở Công Thương, Cục quản lý thị trường 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Tại điểm cầu Hà Nội, về phía Bộ Công Thương có đại diện Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường; về phía Bộ Y tế có đại diện Cục Quản lý môi trường y tế, Cục Công nghệ thông tin (CNTT)…

Theo ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), “Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ” đã được Bộ Công Thương phối hợp xây dựng và Bộ Y tế ban hành (theo Công văn số 5858/BYT-MT ngày 21/7/2021 của Bộ Y tế, sau đây gọi tắt là Công văn 5858). Ngay sau khi Bộ Y tế ban hành, Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh/thành phố để phổ biến, áp dụng (Công văn số 4353/BCT-TTTN ngày 22/7/2021).

“Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ áp dụng đối với các địa phương hiện đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng cho các chợ (bao gồm cả chợ đầu mối và chợ bán lẻ); hướng dẫn bao gồm các nội dung yêu cầu nhằm bảo đảm công tác phòng, dịch tại chợ đối với các tổ chức, cá nhân liên quan gồm: đơn vị quản lý chợ; hộ kinh doanh/người kinh doanh/người lao động, khách hàng mua bán tại chợ; UBND các cấp được phân cấp quản lý chợ. Hướng dẫn đã được xây dựng rất cụ thể, chi tiết”, ông Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh.

Với vai trò quan trọng của chợ, đây là một hướng dẫn hết sức cần thiết giúp địa phương chủ động trong công tác phòng chống dịch tại chợ, nhằm vừa bảo đảm công tác phòng chống dịch, vừa bảo đảm hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Làm thế nào để không phải
Tổng cục Quản lý Thị trường và Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, đại diện Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Ông Hoàng Tiến Dũng - Phó Trưởng phòng Tư vấn ứng dụng CNTT (Trung tâm ứng dụng CNTT Y tế, Cục CNTT, Bộ Y tế) giới thiệu về Bản đồ chống dịch - An toàn COVID-19. Theo đó, mục tiêu của bản đồ nhằm xây dựng bản đồ các địa điểm bảo đảm an toàn chống dịch bao gồm các trường học và bệnh viện, doanh nghiệp, cơ sở lao động, khách sạn...

Bản đồ được công bố công khai với các cập nhật thời gian thực từ mỗi đơn vị; cung cấp công cụ bảng kiểm và giao việc tại địa điểm theo các mẫu bảng kiểm được Bộ Y tế quy định và các bảng kiểm mở rộng theo đặc thù của cơ sở, tạo thói quen và hành động cụ thể hàng ngày về bảo đảm chống dịch; cung cấp công cụ giám sát tình hình bảo đảm an toàn chống dịch tới Ban Chỉ đạo để kiểm soát và chỉ đạo việc thực hiện bảo đảm an toàn chống dịch trên phạm vi toàn quốc tại từng cơ sở; có khả năng mở rộng cung cấp hệ thống trao đổi 2 chiều từ Ban Chỉ đạo đến từng cơ sở.

Từ các điểm cầu trực tuyến, đại diện các Phòng Quản lý thương mại của Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp, Kon Tum, Bình Phước, Kiên Giang, Đồng Nai, Khánh Hòa, Nghệ An… quan tâm đến những hướng dẫn cụ thể trao đổi tại hội nghị và Công văn 5858 về việc địa phương nào thực hiện theo các hướng dẫn tại hội nghị hay chỉ những địa phương thực hiện theo Chỉ thị 16; đối với các trung tâm thương mại, siêu thị thì thực hiện thế nào; về kinh phí test nhanh của các hộ tiểu thương, kinh phí hoạt động của ban quản lý chợ; việc thực hiện bản đồ số phòng chống Covid; vấn đề truy vết F0, F1; vấn đề lưu thông, vận chuyển hàng hoá…

Tại hội nghị, đại diện Bộ Y tế, Bộ Công Thương đã trao đổi, giải đáp các thắc mắc của các địa phương liên quan tới các quy định về phòng chống dịch tại chợ.

Làm thế nào để không phải
Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Quản lý thị trường của 63 tỉnh thành trên cả nước

Ông Trần Anh Dũng - Trưởng phòng Quản lý Sức khoẻ môi trường và hoá chất (Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế) nhấn mạnh, hướng dẫn theo Công văn 5858 chỉ áp dụng tại các địa phương theo Chỉ thị 16. Đối với thẻ đi chợ, tùy theo thực tế địa phương có thể điều chỉnh cho phù hợp 1 thẻ có thể đi nhiều chợ. Về kinh phí test nhanh, theo Công văn 5858, tùy theo địa phương để áp dụng. Trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16 thì áp dụng kinh phí nhà nước là phù hợp. Về vấn đề bố trí khu vực cách ly tạm thời, có thể bố trí khu vực bảo đảm giãn cách có khoảng cách tối thiểu trên 2m với các khu vực khác nhằm giảm tiếp xúc.

Đại diện lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), ông Hoàng Anh Tuấn đánh giá các ý kiến của địa phương rất chi tiết, cụ thể về vướng mắc địa phương đang gặp.

Lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước đề nghị các Sở Công Thương trong quá trình triển khai nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị phản ánh về Bộ Công Thương (đầu mối là Vụ Thị trường trong nước) để tổng hợp, kiến nghị Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Ông Hoàng Anh Tuấn lưu ý, các địa phương thực hiện đúng theo các văn bản hướng dẫn của Chính phủ, các bộ, ngành, cần giải quyết vấn đề không cứng nhắc, có sự linh hoạt theo tình hình thực tế từng địa phương để công tác phòng chống dịch tại địa bàn nói chung, phòng chống dịch tại chợ nói riêng đáp ứng yêu cầu đặt ra trong bối cảnh diễn biến dịch phức tạp hiện nay.

Tùng Dương

Áp dụng phiếu đi chợ ở Hà Nội: Người mua, người bán cần lưu ý gì? Áp dụng phiếu đi chợ ở Hà Nội: Người mua, người bán cần lưu ý gì?
Phạt người đăng tin Hà Nội lập 3.000 chốt kiểm soát 12,5 triệu đồng Phạt người đăng tin Hà Nội lập 3.000 chốt kiểm soát 12,5 triệu đồng
Nhìn lại hơn 20 ngày Hà Nội đối đầu với sóng dịch Nhìn lại hơn 20 ngày Hà Nội đối đầu với sóng dịch "Delta"