Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

06:48 | 07/09/2021

|
(PetroTimes) - Làn sóng Covid-19 lần thứ tư với diễn biến phức tạp khiến nhịp sống bình thường của từng cá nhân, gia đình và toàn xã hội có nhiều xáo trộn. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, tăng cường nâng cao sức khỏe phòng, chống dịch, quan tâm duy trì đời sống tinh thần lành mạnh, tạo tâm lý tích cực để vượt qua khó khăn cũng hết sức cần thiết.
Cách Cách "vực dậy" năng lượng tích cực khi gặp khó khăn
12 câu nói truyền năng lượng tích cực12 câu nói truyền năng lượng tích cực
10 cách đơn giản giúp bạn sống tích cực mỗi ngày10 cách đơn giản giúp bạn sống tích cực mỗi ngày

Theo Tiến sĩ Lê Minh Công, Phó trưởng Khoa Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP HCM), đại dịch như một yếu tố “kích hoạt” khiến những khó khăn, bất lợi xảy ra như phải vào bệnh viện điều trị, đi cách ly, sống trong vùng phong tỏa, công việc, học tập bị đình trệ, gián đoạn, tài chính khó khăn… Những yếu tố, hệ lụy đó dễ làm cho con người rơi vào tình trạng căng thẳng, stress.

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?
Sắp xếp lịch làm việc tại nhà một cách khoa học.

Nhiều chuyên gia tâm lý khẳng định, thích ứng với hoàn cảnh, coi bất lợi, trở ngại do dịch bệnh là những khó khăn có thể dần khắc phục, giữ tinh thần lạc quan, tạo niềm vui bằng các việc làm thiết thực, giữ gìn sức khỏe, rèn luyện thể lực, thực hiện đúng biện pháp phòng dịch chính là giải pháp để mỗi người có tinh thần và thể chất khỏe khoắn vượt qua mùa dịch. Bên cạnh đó nên mạnh dạn chia sẻ những khó khăn, bất ổn cả về vật chất và tinh thần mà bản thân đang gặp phải qua nhiều “kênh” như bạn bè, người thân, đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin của các cấp chính quyền, đoàn thể…

Sự căng thẳng, bất ổn về tâm lý thường đến khi trong một hoàn cảnh, biến cố buộc mỗi người cần có sự thích nghi. Vì vậy, để không rơi vào tình trạng chủ quan, coi thường các cảnh báo về dịch bệnh nhưng không bi quan, chán nản, đón nhận và ứng phó theo chiều hướng tiêu cực, mỗi người nên có các biện pháp kiểm soát cũng như bộc lộ cảm xúc.

Chẳng hạn, không nên im lặng giữ những suy nghĩ, lo lắng, hoài nghi mà nên tìm đến các “kênh” chia sẻ uy tín, phù hợp. Thực hiện giãn cách, việc tiếp xúc trực tiếp giảm xuống tối đa, chúng ta có thể tìm niềm vui, ý nghĩa cuộc sống qua những công việc như đọc sách, học thêm một số kỹ năng trên mạng internet, thư giãn bằng các động tác thể dục sau khi làm việc và học tập tại nhà, chia sẻ thông tin chính thống, tích cực đến mọi người, thậm chí có thể tìm hiểu, tham gia hoạt động thiện nguyện phù hợp. Qua đó, chúng ta sẽ tìm được sự tự tin cho bản thân và niềm vui, ý nghĩa trong cuộc sống.

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?
Đọc sách vào lúc rảnh rỗi.

Mỗi người hãy dành thời gian để thư giãn, làm việc, đọc và nghe những điều tích cực, thông tin cảnh báo về dịch bệnh từ các cơ quan truyền thông chính thống, chuyên gia có uy tín.

Ngoài ra nên duy trì kết nối với người khác qua các phương tiện truyền thông, đặc biệt nếu có thể hãy kết nối với tổ chức, cộng đồng mà bạn tin tưởng để giúp đỡ người khác trong khả năng cho phép.

Các cách giúp duy trì năng lượng tích cực

Ăn uống đảm bảo dinh dưỡng

Chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng không chỉ giúp bạn hồi phục sức khỏe nhanh chóng hơn mà còn tác động đến hệ thần kinh não bộ và cơ thể, giúp cơ thể tiết ra các hormone để bạn cảm thấy vui vẻ hơn. Một số thực phẩm như cải bó xôi, óc chó, sữa chua, matcha, trứng… vừa cung cấp dưỡng chất lại giúp giảm căng thẳng.

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?
Tập luyện thể dục nhẹ nhàng để giữ gìn sức khỏe và cân bằng tâm lý.

Tập thể dục nhẹ nhàng

Trong thời điểm này, tập thể dục không chỉ giúp bạn giữ gìn sức khỏe, tăng cao sức đề kháng chống lại virus SARS-CoV2 mà còn giúp bạn giữ bản thân bình tĩnh và tinh thần lạc quan, tránh lo lắng và căng thẳng quá mức về dịch bệnh.

Tập thể dục còn có hiệu quả tăng lưu lượng máu đến các cơ chính trong cơ thể, hạn chế tình trạng mất ngủ, giảm hormone căng thẳng, hạn chế cảm xúc giận dữ và thất vọng. Nên lựa chọn không gian tập luyện gần cửa sổ hoặc nơi thoáng khí giúp nạp được nguồn năng lượng tốt.

Tìm tới các thú vui lành mạnh

Nếu thấy ở nhà nhàm chán, bạn có thể trồng rau, chăm sóc cây cảnh, đọc những cuốn sách đã mua từ lâu, xem lại những bức ảnh kỷ niệm từ nhiều năm trước… Ngoài ra, bạn cũng có thể dành thời gian xem phim tuy nhiên không thức quá khuya.

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?
Chăm sóc cây cảnh là một trong những cách duy trì năng lượng tích cực.

Dành thời gian cho gia đình nhiều hơn

Những ngày ở nhà, không được di chuyển khi không thật sự cần thiết, không thể xách balo lên và đi du lịch sẽ khiến bạn cảm thấy “cuồng chân”, bí bách và khó chịu. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, đây cũng là thời điểm để chúng ta dành nhiều thời gian ở bên cạnh gia đình của mình nhiều hơn. Gia đình sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn, giúp bạn giữ được tinh thần lạc quan cũng như tâm trạng thoải mái hơn.

Tự cho mình không gian riêng

Nếu chẳng may không thể về nhà với gia đình mà phải giãn cách xã hội tại một nơi khác, bạn hãy xem đây là cơ hội để mình có nhiều không gian riêng hơn để làm những gì mình thích. Bạn có thể dùng thời gian này để học một kỹ năng mới hay chiêm nghiệm về những điều đã trải qua trong cuộc sống, từ đó phát triển bản thân tốt hơn.

Cân đối chi tiêu

Áp lực kinh tế chính là một trong những điều khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi nhất và không thể không giữ được tinh thần lạc quan trong thời điểm này. Vì thế, bạn có thể chia sẻ vấn đề này với gia đình của mình, cố gắng cân đối chi tiêu, giảm thiểu các mức chi tiêu không cần thiết.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thêm một số việc làm tại nhà để cải thiện thu nhập trong những ngày khó khăn này.

Lan Tường