Thứ hai 22/07/2019 04:55

La Faminilia - Băng đảng khét tiếng của Mexico

15:50 | 09/02/2019

|
Jose de jesus Mendez Vargas, còn có biệt danh là “Khỉ đột” , ông trùm băng tội phạm La Faminilia ( The Knights Templar ) chỉ huy đường dây tội phạm chuyên buôn bán ma túy, bắt cóc, tống tiền với những phương thức, thủ đoạn tàn bạo.

Ngày 22-6, cảnh sát Mexico đã bắt giữ đối tượng Jose de jesus Mendez Vargas, còn có biệt danh là “Khỉ đột”, ông trùm băng tội phạm La Faminilia (sau đổi tên thành The Knights Templar ) tại trung tâm thành phố Aguascalientes, Mexico.

Băng đảng "La Familia" được thành lập năm 2006 lúc đầu do ông trùm Nazario Moreno Gonzalez đứng đầu và ngày càng phát triển nhờ vận chuyển ma túy đá methamphetamine tới cảng Lazaro Cardenas. Chúng xây dựng và phát triển thành một đường dây tội phạm chuyên bắt cóc, tống tiền với những phương thức táo bạo. Thủ đoạn tội phạm của chúng khá manh động và không từ một ai. Chúng thu được món tiền khổng lồ hàng chục triệu USD từ những chủ đồn điền giàu có tới những người chân quê chăn nuôi gia súc.

la faminilia bang dang khet tieng cua mexico

Ông trùm Nazario Moreno Gonzalez được cho là chết đến 2 lần

Đến năm 2010, băng La Familia đổi tên thành The Knights Templar và tuyên bố kiểm soát phần lớn bang Michoacan, Mexico. Với 8 năm hoạt động, tổ chức tội phạm này đã làm 100.000 người chết và mất tích. Sự tàn bạo và trò bắt cóc tống tiền của Knights Templar đã buộc những người dân ở Michoacan phải tự thành lập nhiều nhóm vũ trang để chống lại những tên tội phạm nguy hiểm này.

Chính quyền đã thành công trong việc lãnh đạo quần chúng tổ chức những cuộc tấn công vào các băng nhóm tội phạm có tổ chức. Sau đó, Knights Templar bị thất bại nặng nề khi tên trùm ma túy Nazario Moreno Gonzalez bị giết chết trong một cuộc đọ súng với lực lượng liên bang ở miền Tây Mexico.

Trước đó, 3 trong số 4 kẻ cầm đầu nhóm Knights Templar cũng bị bắt giữ. Điều đáng chú ý, Moreno được cho là đã chết đến 2 lần. Một lần tưởng hắn đã chết từ 4 năm trước trong lần truy kích ở làng El Alcalde của Michoacan. Tuy nhiên, sau một thời gian người ta điều tra ra Moreno vẫn còn sống và chỉ huy băng đảng của chúng. Đến tháng 12/2010, các thành viên của La Familia ở Michoacan “nổi giận” đốt phá nhiều xe ôtô trên khắp bang này và sử dụng chúng làm chướng ngại vật để phong toả mọi tuyến đường dẫn vào thủ phủ Morelia của bang, sau khi cảnh sát liên bang tiêu diệt tên trùm là Nazario Moreno Gonzalez.

Cũng thời gian này, lực lượng chức năng Mexico đã bắt giữ Thị trưởng thành phố cảng Lazaro Cardenas, thuộc bang Michoacan Arquimides Oseguera với cáo buộc đồng lõa với bọn buôn bán ma túy do nhóm tội phạm khét tiếng Knights Templar cầm đầu. Đây là quan chức thứ ba của bang Michoacan bị ra vành móng ngựa do có quan hệ với Knights Templar, nhóm tội phạm nguy hiểm đã lộng hành trong nhiều năm tại khu vực này.

Theo cảnh sát liên bang, La Familia thường tổ chức các vụ bắt cóc tống tiền, giết người, buôn bán vũ khí và ám sát theo hợp đồng. Kể từ tháng 12/2006 khi Tổng thống Felipe Calderon mở chiến dịch chống tội phạm ở Michoacan, hơn 30.000 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực liên quan đến ma túy.

la faminilia bang dang khet tieng cua mexico

Đối tượng Jose de jesus Mendez Vargas thủ lĩnh La Faminilia bị bắt

Thủ lĩnh mới Jose de jesus Mendez Vargas là người chịu trách nhiệm vận chuyển, buôn bán cocaine, cần xa và nhiều loại ma túy tổng hợp khác giữa Mỹ và Mexico bị bắt. Để bắt đối tượng này, chính phủ Mexico đã treo thưởng 2,5 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin có liên quan. Tính đến thời điểm trước khi bị bắt giữ, Jose de jesus Mendez Vargas được coi là lãnh đạo duy nhất còn sống sót của băng tội phạm La Faminilia. Đối tượng bị truy tố về tội chỉ huy các vụ bắt cóc và thủ tiêu thành viên của các băng nhóm đối lập.

Băng đảng buôn bán ma túy nổi tiếng ở Mexico La Familia tuyên bố tạm ngừng hoạt động ở bang Michoacan trong vòng một tháng. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Mexico khẳng định, băng đảng La Familia đã bị suy yếu nghiêm trọng sau một loạt những vụ bắt giữ và tiêu diệt của lực lượng an ninh Chính phủ nhằm vào những tên trùm của băng này./.

Hòa Thu