Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Đặng Thế Vinh:

Kiểm soát được quyền lực thì chống tham nhũng sẽ hiệu quả

15:27 | 11/04/2019

|
Tham nhũng xảy ra chủ yếu hiện nay ở những người có quyền lực. Và đây được gọi là tha hóa quyền lực. Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Đặng Thế Vinh cho rằng “Tha hóa quyền lực là mảnh đất màu mỡ để tham nhũng tồn tại và phát triển”.    
kiem soat duoc quyen luc thi chong tham nhung se hieu quaKiểm toán Nhà nước: Hơn 168 tỷ đồng đã thanh toán bảo hiểm y tế không đúng
kiem soat duoc quyen luc thi chong tham nhung se hieu quaKiểm toán Nhà nước kiến nghị cơ quan thuế truy thu 575 tỷ đồng của Unilever
kiem soat duoc quyen luc thi chong tham nhung se hieu quaKiểm toán Nhà nước hơn 230 cuộc, thu hồi cho ngân sách gần 8.400 tỷ đồng

Sáng nay (11/4), Kiểm toán Nhà nước đã tổ chức Hội thảo “Cơ chế kiểm soát quyền lực quyền lực trong lĩnh vực kiểm toán Nhà nước góp phần phòng, chống tham nhũng, thực trạng và giải pháp hoàn thiện”.

Ông Đặng Thế Vinh, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết, trong những năm qua, đặc biệt là từ khi thực hiện Luật phòng chống tham nhũng, trong phạm vi nhiệm vụ của mình, Kiểm toán Nhà nước đã xây dựng kế hoạch kiểm toán tập trung vào những vấn đề được Quốc hội, Chính phủ và xã hội đặc biệt quan tâm. Đặc biệt là các lĩnh vực dễ xảy ra thất thoát, tham nhũng như đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý đất đai, quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản hay các dự án BT và BOT…

kiem soat duoc quyen luc thi chong tham nhung se hieu qua
Tham nhũng (Ảnh minh họa)

Đồng thời Kiểm toán Nhà nước cũng đã tăng cường kiểm tra việc thực hiện các kiến nghị của kiểm toán, đôn đốc thu hồi nhanh chóng, dứt điểm tiền và tài sản của Nhà nước bị thất thoát bên cạnh công khai kết quả kiểm toán, kết quả thực hiện kiến nghị kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước…

Ông Đặng Thế Vinh cho biết, thời gian qua Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện và kiến nghị xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân nhiều vụ việc; chuyển nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự sang cơ quan điều tra. “Tuy nhiên, một số cơ quan, đơn vị được kiểm toán thực hiện các kết luận, kiến nghị của kiểm toán, nhất là việc xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đối với các sai phạm chưa đầy đủ, nghiêm minh và kịp thời”, ông Vinh nói.

Theo thống kê của Kiểm toán Nhà nước, qua thanh tra kiểm toán dự kiến kiến nghị và thu hồi về ngân sách nhà nước khoảng 170.000 tỷ đồng, hơn 12.000 ha đất. Kiến nghị sửa đổi, bổ sung và hủy bỏ hơn 300 văn bản không còn phù hợp trên các lĩnh vực. Chuyển gần 200 vụ việc sang cơ quan có thẩm quyền để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh những việc đã làm được, ông Vinh cho biết, còn một số công tác vẫn còn hạn chế như việc khai thác và sử dụng kết quả kiểm toán phục vụ cho công tác điều hành, kiểm tra giám sát, cơ chế phối hợp công tác giữa các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, giám sát chưa thật hiệu quả đôi khi còn trùng lắp chồng chéo.

Và đặc biệt về kết quả phát hiện những hành vi tham nhũng tăng phí ngân sách, tiền và tài sản của Nhà nước, ông Vinh nhận định còn hạn chế do quy trình, chuẩn mực và phương pháp của kiểm toán chỉ dựa trên hồ sơ là chủ yếu. Mặt khác, do kiểm toán viên Kiểm toán Nhà nước chưa được đào tạo đầy đủ về pháp luật để nhận biết các dấu hiệu tham nhũng nên hạn chế trong việc phát hiện và đấu tranh với các hành vi tham nhũng khi thực hiện nhiệm vụ của mình.

Liên quan đến mối quan hệ giữa quyền lực và tham nhũng, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước thừa nhận, tham nhũng là hiện tượng xã hội tiêu cực tồn tại ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Tham nhũng không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng đến các nguồn lực công, xâm hại đến hoạt động đúng đắn của bộ máy Nhà nước mà còn làm sai lệch công lý, công bằng xã hội, suy giảm niềm tin và cản trở nỗ lực giảm nghèo và phát triển kinh tế.

Ông Đặng Thế Vinh khẳng định: “Không có tha hóa quyền lực thì khó có tham nhũng xảy ra, tha hóa quyền lực là mảnh đất màu mỡ để tham nhũng tồn tại và phát triển”.

Cũng theo ông Vinh, quyền lực có xu hướng tha hóa, quyền lực tuyệt đối, tha hóa tuyệt đối. Quyền lực càng lớn tha hóa càng lớn. Cấp cao thì quyền to, cấp thấp thì quyền nhỏ. Dù to hay nhỏ, có quyền mà thiếu tín nhiệm và lương tâm là xảy ra tham nhũng, “dĩ công vi tư”. Chính vì vậy, vấn đề kiểm soát quyền lực là hết sức quan trọng và cần thiết.

“Quyền lực luôn có nguy cơ bị tha hóa, tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực. Kiểm soát được quyền lực là vấn đề rất khó, nhưng nhất thiết phải làm tốt. Nếu không cuộc đấu tranh chống tham nhũng của chúng ta sẽ không thể đạt hiệu quả”, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Đặng Thế Vinh thừa nhận.

Nguyễn Anh

  • truyen-thong-so-bidv
  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp