Khủng bố tấn công giếng dầu ở Iraq, một cảnh sát thiệt mạng
![]() |
Quan chức này cho biết: “Những kẻ tấn công của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng đã làm bị thương hai sĩ quan cảnh sát khác”. “Sau đó, chúng cho nổ các giếng 177 và 183 của mỏ Bay Hassan", Bộ Dầu mỏ Iraq cho biết thêm. Tuyên bố của Bộ này cho biết "đám cháy đầu tiên đã được kiểm soát trong thời gian kỷ lục, nhưng" các nhân viên cứu hỏa vẫn đang bận rộn đối mặt với đám cháy thứ hai", tuyên bố nói thêm, vài giờ sau vụ tấn công.
Mỏ Bay Hassan, thuộc quyền kiểm soát của người Kurd vào năm 2014 trong bối cảnh hỗn loạn do IS gây nên, giống như tất cả trữ lượng dầu ở tỉnh Kirkuk - khoảng 250.000 thùng mỗi ngày – đang nằm trong vòng tranh chấp giữa Erbil và Baghdad.
Iraq, nhà sản xuất dầu lớn thứ hai của OPEC, có nguồn thu gần như toàn bộ từ vàng đen. Vào tháng 4/2021, nước này đã xuất khẩu 88,39 triệu thùng với giá trị 5,5 tỷ đô la. IS, tổ chức đã mất lãnh thổ mà chúng nắm giữ ở Iraq vào cuối năm 2017, vẫn gây phiền toái ở nước này.
Các phần tử bí mật của nóm này thường hoạt động vào ban đêm, ở các khu vực hẻo lánh và với các vũ khí nhỏ, gần như nhắm mục tiêu một cách có hệ thống vào lực lượng an ninh. Chúng cũng tận dụng các khu vực tranh chấp, nơi mà lực lượng người Kurd và chính phủ liên bang trên thực tế đã thiết lập vùng đất không có con người ngăn cách họ, để tìm nơi trú ẩn.
Nh.Thạch
AFP
-
Phát triển hạ tầng liên kết vùng, nâng chất lượng nhân lực cho giai đoạn 2026-2030
-
Đại biểu Quốc hội cảnh báo nguy cơ thiếu điện, nghẽn truyền tải
-
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm việc với 52 doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Bí thư Quảng Tây, Trung Quốc
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới thăm Nam Ninh (Trung Quốc)
