Không thưởng Tết, doanh nghiệp sẽ mất lượng lớn lao động?

19:12 | 21/01/2022

|
(PetroTimes) - Kết quả khảo sát về lương thưởng Tết 2022 ngành lao động phổ thông của Chuyên trang Việc làm tốt (vieclamtot.com) cho thấy có khoảng 1/3 người lao động (có thâm niên) sẽ nghỉ làm ngay lập tức nếu doanh nghiệp không thưởng Tết.

Người Việt vốn trọng tình, nên người lao động sẵn sàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Trong 2 năm ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, hàng triệu lao động trên cả nước sẵn sàng giảm lương, tăng giờ làm, thực hiện 3 tại chỗ để phục hồi sản xuất kinh doanh. Ấy vậy nhưng lương, thưởng Tết chủ doanh nghiệp phải lo dù không có quy định bắt buộc về pháp luật, nếu không muốn mất đi một lượng lớn lao động ngay sau Tết Nguyên đán.

Không thưởng Tết, doanh nghiệp sẽ mất lượng lớn lao động?
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam luôn chăm lo tốt đời sống người lao động.

Ngày 21/1, Chuyên trang Việc làm tốt (vieclamtot.com) đã công bố kết quả khảo sát về lương thưởng Tết 2022 ngành lao động phổ thông. Khảo sát cho thấy trước những khó khăn của dịch bệnh Covid-19, đa số người lao động thấu hiểu cho doanh nghiệp trong chuyện lương, thưởng cuối năm và mong muốn thu nhập được cải thiện trong năm mới. Tuy nhiên, cũng có đến 22% lao động sẽ nghỉ việc sau Tết nếu doanh nghiệp không có thưởng Tết và lương tháng 13.

Bà Trần Minh Ngọc, Giám đốc chuyên trang Việc làm tốt, cho biết con số người nghỉ việc sẽ giảm một nửa trong trường hợp doanh nghiệp vẫn trả thưởng và lương tháng 13 dù mức thưởng không được như kỳ vọng. Nếu nhìn theo thâm niên, phần lớn nhóm lao động có thâm niên 5 năm trở lên sẽ tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp dù cho kết quả lương thưởng sắp tới thế nào. Tuy vậy, nhóm có thâm niên 1 năm và 2 năm là nhóm sẽ nghỉ nhiều nhất nếu không có lương thưởng hoặc có nhưng thấp hơn kỳ vọng của họ.

Trong dài hạn, các doanh nghiệp nên đầu tư vào các phúc lợi khác ngoài lương như hỗ trợ nơi ăn chốn ở, giáo dục cho con cái, y tế cho gia đình người lao động bên cạnh lương thưởng để làm bền chặt mối dây liên kết của người lao động với doanh nghiệp.

Công nhân May 10
Có tới 22% công nhân lao động có thâm niên sẵn sàng chuyển việc nếu không được thưởng Tết.

Cũng theo khảo sát, có 64% người thất nghiệp vẫn ở tại nơi thành phố hoặc địa phương làm việc trước đó và khoảng 20% người tìm việc hiện vẫn ở quê và đang tìm kiếm cơ hội để quay trở lại các thành phố, khu công nghiệp lớn. Điều mong muốn của họ trong năm mới Nhâm Dần 2022 là công việc ổn định và được tăng lương. Cùng với đó là dịch bệnh được kiểm soát để đảm bảo việc làm và thu nhập; công ty có những hỗ trợ khác ngoài lương như chỗ ở, bữa ăn, bảo hiểm...

Khảo sát cũng ghi nhận, mức lương trung bình của thị trường lao động phổ thông mặc dù đã giảm nhiệt rất nhiều so với giai đoạn giãn cách xã hội do đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, nhưng vẫn đang cao hơn mặt bằng lương trước lúc giãn cách 6-8%. Mức lương sẽ tiếp tục đi ngang và đi lên nữa khi thị trường sôi nổi sau Tết.

Song, mức lương trung bình rất khó quay về như trước kia. Trong các nhóm ngành chính của lao động phổ thông, tài xế, nhân viên giao hàng và công nhân đang dẫn đầu về mặt bằng lương trong năm qua. Đây cũng là những nhóm ngành có mức lương không giảm cả trong và sau giãn cách xã hội. Điều này đến từ nhu cầu tuyển dụng của các nhóm ngành này luôn ổn định, cùng nhiều giai đoạn tăng trưởng.

Nhu cầu nhân sự sau dịch của các ngành này tăng mạnh, cụ thể nhóm tài xế, nhân viên giao hàng tăng 65% và 86% cho số tin đăng và số lượng nhân sự cần tuyển; nhóm công nhân tăng tương ứng 54% và 90%. Không có quá nhiều chênh lệch trong mức lương trung bình hàng tháng của công nhân giữa các thành phố lớn, dao động ở 9 triệu đến 10 triệu đồng. Sôi động nhất là thị trường tuyển nhân viên giao hàng ở Bình Dương và Đồng Nai.

Thành Công

Thưởng Tết năm nay thấp nhất trong 3 năm Thưởng Tết năm nay thấp nhất trong 3 năm
Giám đốc tài chính nhận thưởng Tết gần 800 triệu đồng Giám đốc tài chính nhận thưởng Tết gần 800 triệu đồng
"Ngồi nhìn" chuyện thưởng Tết
Thưởng Tết 2022 ở địa bàn nào có mức Thưởng Tết 2022 ở địa bàn nào có mức "khủng"?