"Ngồi nhìn" chuyện thưởng Tết

09:16 | 11/01/2022

|
(PetroTimes) - Trong bối cảnh khó khăn bởi dịch bệnh năm qua câu chuyện thưởng Tết 2022 trở nhận được sự quan tâm hơn bao giờ hết. Bức tranh thưởng Tết dù chưa rõ nét nhưng cũng đã dần cho thấy sự chênh lệch đáng kể giữa các nhóm ngành nghề. Kẻ mừng, người buồn cũng không thiếu, có nơi đã công bố mức thưởng tiền tỷ, nơi chỉ dăm ba trăm nghìn…

Mức thưởng Tết chênh lệch hàng chục lần

Tại Thủ đô, theo báo cáo mới đây của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, mức thưởng Tết Nguyên đán năm 2022 cao nhất là 400 triệu đồng thuộc về một doanh nghiệp dân doanh, song mức thưởng thấp nhất cũng thuộc về khối doanh nghiệp này với mức 500.000 đồng/người.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đánh giá, năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của phần lớn doanh nghiệp trên địa bàn đều gặp khó khăn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn có phương án thưởng để giữ chân người lao động.

Bên cạnh một số doanh nghiệp gặp khó khăn chưa có dự kiến thưởng, mức thưởng Tết của người lao động trong các doanh nghiệp báo cáo giảm nhẹ, riêng mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất năm 2022 trong khối doanh nghiệp FDI tăng hơn so với năm 2021.

Tại TP HCM, báo cáo tổng hợp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, mức thưởng Tết Âm lịch 2022 trung bình là 8,8 triệu đồng/người, tương đương với năm 2021, song mức thưởng cao nhất đạt xấp xỉ 1,29 tỷ đồng tại một doanh nghiệp FDI.

Tổng hợp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng, mức thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm nay, các công ty TNHH MTV do Nhà nước giữ 100% vốn điều lệ thưởng cao nhất là 50 triệu đồng, thấp nhất là 1.075.000 đồng. Các doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước thưởng cao nhất 45 triệu đồng, thấp nhất là 1 triệu đồng.

Mức thưởng “khủng” nhất là 1.432.190.000 đồng thuộc doanh nghiệp dân doanh, thấp nhất là 200.000 đồng. Nhóm doanh nghiệp FDI thưởng cao nhất là 150 triệu đồng, thấp nhất là 768.000 đồng... Còn ở nhóm doanh nghiệp FDI, mức thưởng cao nhất là 150 triệu đồng, thấp nhất là 768.000 đồng.

Còn theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh, đối với Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất là 4 triệu đồng/người và thấp nhất là 100 nghìn đồng. Mức thưởng Tết Âm lịch đối với khối doanh nghiệp này như sau: Mức cao nhất là 30 triệu đồng, thấp nhất là một triệu đồng/người.

Đối với doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước, mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất là 24 triệu đồng; thấp nhất là 500 nghìn đồng. Mức thưởng Tết Âm lịch cao nhất là 82,5 triệu đồng, thấp nhất là 3 triệu đồng.

Đối với doanh nghiệp dân doanh, mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất 30 triệu đồng, thấp nhất 50 nghìn đồng. Mức thưởng Tết Âm lịch, cao nhất là 100 triệu đồng, thấp nhất 200 nghìn đồng.

Đối với khối doanh nghiệp FDI, mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất 6 triệu đồng/người, thấp nhất 50 nghìn đồng/người. Mức thưởng Tết Âm lịch, cao nhất là 235,2 triệu đồng thuộc về một công ty chuyên sản xuất dầu ăn, mức thấp nhất là 200 nghìn đồng thuộc về một công ty may mặc.

Xét theo ngành nghề, các doanh nghiệp điện, điện tử, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, bất động sản, công nghệ thông tin có mức thưởng cao hơn so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, hiện có 508/1.012 doanh nghiệp được khảo sát cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên có gặp khó khăn trong thưởng Tết cho người lao động.

Lương thưởng doanh nghiệp Tài chính, Ngân hàng ổn định

Năm 2021 vừa qua, trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, mức thưởng Tết đã được các chuyên gia dự báo rất khó để có mức thưởng tăng đột biến, thậm chí nhiều doanh nghiệp có thể không có thưởng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Chính sách - Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhận định với nhóm doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng vẫn phát triển như tài chính, ngân hàng, bưu chính viễn thông vẫn sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền lương, tiền thưởng ở mức cao.

Với phần đông doanh nghiệp khác duy trì được việc làm thì vẫn cố gắng giữ mức thưởng Tết tương đồng so với các năm trước đây, bình quân là tháng lương cơ bản hoặc tháng lương theo hợp đồng.

Còn những doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, doanh nghiệp trong lĩnh vực giao thông vận tải, hàng không hiện đang phục hồi sản xuất thì cố gắng có tiền lương và thưởng Tết cho người lao động. Được biết có những doanh nghiệp khó khăn nhưng cam kết sẽ có khoản tiền thưởng Tết để động viên người lao động.

Cũng theo dự báo của các chuyên gia, trong bối cảnh năm 2021 vừa qua rất khó khăn, việc doanh nghiệp có thưởng Tết cho người lao động là điều rất đáng quý, song có lẽ nhóm không được thưởng Tết sẽ khá nhiều, đây là thời điểm người lao động cần chia sẻ với doanh nghiệp, bởi mục tiêu trước mắt còn là giữ được việc làm và có thu nhập.

M.C

  • bidv-65-nam