Không để Dự án DZ 220Kv Bắc Giang - Lạng Sơn tiếp tục lỡ hẹn

08:17 | 20/10/2022

|
(PetroTimes) - Vừa qua, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) - thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và các đơn vị nhà thầu tổ chức họp kiểm điểm tình hình thực hiện, kế hoạch triển khai thi công các hạng mục công việc còn lại và ký cam kết thi công nước rút 60 ngày đêm (17/10/2022-15/12/2022) dự án Đường dây 220 kV Bắc Giang - Lạng Sơn. Đây có thể coi là mốc “chốt” cuối cùng của một dự án đã nhiều năm chậm trễ bởi những vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng.

“GPMB chưa đâu khó như ở đây”

Không để Dự án DZ 220Kv Bắc Giang - Lạng Sơn tiếp tục lỡ hẹn
Công nhân thi công lắp đặt cột tạm Kemma tuyến 220 kV Bắc Giang - Lạng Sơn

Dự án Đường dây 220 kV Bắc Giang - Lạng Sơn là công trình điện quan trọng nằm trong Chiến lược phát triển Điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 (Quy hoạch điện 7) có tổng mức đầu tư hơn 816 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), do CPMB thuộc EVNNPT làm chủ đầu tư.

Theo đó, quy mô dự án xây dựng đường dây 220 kV mạch kép có chiều dài 101,6 km, từ TBA 220 kV Bắc Giang hiện có đến TBA 220 kV Lạng Sơn (xây dựng mới). Tuyến đường dây đi trên các địa phận TP Bắc Giang, huyện Lạng Giang, Lục Nam của tỉnh Bắc Giang cùng các huyện Hữu Lũng, Chi Lăng, Cao Lộc và TP Lạng Sơn của tỉnh Lạng Sơn.

Không để Dự án DZ 220Kv Bắc Giang - Lạng Sơn tiếp tục lỡ hẹn
Đường dây 220 kV mạch kép tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Khởi công xây dựng từ tháng 12/2017 và dự kiến hoàn thành vào 2019, tuy nhiên sau 5 thi công dự án DZ 220Kv Bắc Giang - Lạng Sơn vẫn còn nhiều điểm chưa hoàn tất giải phóng mặt bằng.

Không để Dự án DZ 220Kv Bắc Giang - Lạng Sơn tiếp tục lỡ hẹn
TBA 220 kV Lạng Sơn
Không để Dự án DZ 220Kv Bắc Giang - Lạng Sơn tiếp tục lỡ hẹn
Công trường thi công TBA 220 kV Lạng Sơn

Đáng chú ý, do chậm tiến độ dự án đã xin gia hạn lần thứ 2 và phải hoàn thành trong năm 2022, nếu tiếp tục chậm tiến độ, chắc chắn thiệt hại về kinh tế, uy tín quốc gia là điều không tránh khỏi.

Không để Dự án DZ 220Kv Bắc Giang - Lạng Sơn tiếp tục lỡ hẹn
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Điện lực Licogi 16

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Điện lực Licogi 16 - đơn vị thi công dự án cho biết, cách đây 5 năm khi bắt tay vào thi công thành phố Lạng Sơn luôn trong tình trạng bị cắt điện luân phiên. Thực chất khi làm chưa thấy ở đâu khó như ở đây, suốt 5 năm mà bây giờ vẫn đang “chưa đâu vào đâu” trong GPMB. Qua 5 năm, giá vật tư đến nay tăng rất nhiều, chấp nhận lỗ nhưng vì lợi ích chung thì chúng tôi khắc phục và quyết tâm hoàn thành dự án.

Dù còn nhiều vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng cũng như khó khăn trong công tác thi công trên tuyến đang mùa mưa bão, tuy nhiên đơn vị sẽ nỗ lực đưa công trình về đích theo đúng cam kết với chủ đầu tư.

Không để Dự án DZ 220Kv Bắc Giang - Lạng Sơn tiếp tục lỡ hẹn
Ông Phan Văn Huệ - Phó Trưởng phòng đền bù CPMB

Ông Phan Văn Huệ - Phó Trưởng phòng đền bù CPMB thông tin thêm, dự án có chiều dài 101,6 km 236 vị trí móng/cột, hiện đến thời điểm hiện nay còn tồn tại 3 vị trí móng/cột là vị trí 75, 86 và vị trí 176. Đối với hành lang tuyến, tổng toàn tuyến có 80 khoảng néo, đến thời điểm hiện nay đã bàn giao được 50/80 khoảng néo cho nhà thầu thi công. Còn tồn tại 30 khoảng néo, trong đó có 4 khoảng néo trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và 26 khoảng néo trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Hiện Ban Quản lý dự án đang phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền vận động để giải quyết, mục tiêu hoàn thành chập nhất vào 15/12/2022 để đảm bảo đóng điện cho dự án.

Cũng theo ông Huệ thì nguyên nhân của việc dự án chậm tiến độ là do việc bồi thường giải phóng mặt bằng tại các vị trí còn lại gặp khó khăn, nhiều đoạn tuyến phải điều chỉnh thiết kế do ảnh hưởng chồng lấn với đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn; xác định, xét duyệt nguồn gốc đất cho các hộ dân để thực hiện thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng; thủ tục xây dựng, thẩm định phê duyệt giá đất cụ thể để lập phương án bồi thường mất nhiều thời gian.

Đặc biệt, nhiều hộ dân chưa đồng thuận với quy định về bồi thường hỗ trợ hạn chế khả năng sử dụng đất bị ảnh hưởng trong hành lang tuyến. Hầu hết các hộ dân có nhà, công trình bị ảnh hưởng trong hành lang tuyến không đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng, với lý do không yên tâm chung sống trong hành lang tuyến điện cao thế, ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe và đề nghị được bồi thường, bố trí tái định cư để di dời ra ngoài hành lang.

Tại huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) hiện có 68 vị trí móng cột và đã bàn giao được 66 vị trí, còn 2 vị trí liên quan quy hoạch đất chưa bàn giao được cho chủ đầu tư. Huyện đang xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh và dự kiến trong tháng 11 sẽ hoàn tất việc bàn giao. Đối với hành lang tuyến, địa bàn huyện có trên 500 hộ dân bị ảnh hưởng và đã bàn giao được 19/27 khoảng néo. Dự kiến trong tháng 10 này, huyện nỗ lực bàn giao toàn bộ khoảng néo cho chủ đầu tư để kéo dây.

Không để Dự án DZ 220Kv Bắc Giang - Lạng Sơn tiếp tục lỡ hẹn
Ông Giáp Văn Ơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang

Lấy ý kiến từ lãnh đạo địa phương, ông Giáp Văn Ơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang và ông Phạm Văn Hoàn, Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn đều khẳng định, sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động bà con nhân dân sớm bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công. Trên tinh thần chỉ đạo của tỉnh, trường hợp nào đã tuyên truyền, tính toán đền bù đầy đủ mà người dân vẫn không đồng thuận thì sẽ thực hiện cưỡng chế, bảo vệ thi công, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Thi công nước rút, đảm bảo tiến độ cam kết

Với tầm quan trọng, cấp bách của dự án, buổi giao ban vào chiều ngày 19/10, CPMB và các đơn vị nhà thầu tổ chức họp kiểm điểm tình hình thực hiện, kế hoạch triển khai thi công các hạng mục công việc còn lại và ký cam kết thi công nước rút 60 ngày đêm (17/10/2022-15/12/2022) dự án Đường dây 220 kV Bắc Giang - Lạng Sơn.

Không để Dự án DZ 220Kv Bắc Giang - Lạng Sơn tiếp tục lỡ hẹn
CPMB và các đơn vị nhà thầu ký cam kết thi công nước rút 60 ngày đêm (17/10/2022-15/12/2022) dự án Đường dây 220 kV Bắc Giang - Lạng Sơn.

Theo Phó Giám đốc CPMB Nguyễn Văn Tình, cụm công trình được khởi công từ năm 2017 và dự kiến hoàn thành trong năm 2019, nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu tăng cường phụ tải của tỉnh Lạng Sơn và khu vực lân cận, tạo liên kết lưới truyền tải trong khu vực, tăng cường độ an toàn, tin cậy cung cấp điện cho khu vực miền Bắc.

Tuy nhiên, do vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nên dự án đã chậm tiến độ kéo dài, gây khó khăn cho cả chủ đầu tư và các nhà thầu, nguy cơ phải chịu phạt rất lớn từ phía ngân hàng bởi đây đã là lần gia hạn thứ 2 và còn khoảng hơn 9 triệu USD cần phải giải phân trong thời gian tới. Đây cũng chính là mục tiêu để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành toàn bộ công trình trong 60 ngày đêm nước rút.

Không để Dự án DZ 220Kv Bắc Giang - Lạng Sơn tiếp tục lỡ hẹn
Phó Giám đốc CPMP Nguyễn Văn Tình

“Đây cũng là lần gia hạn thứ hai, nếu dự án tiếp tục chậm tiến độ, chắc chắn thiệt hại về kinh tế, uy tín quốc gia, nguồn vốn này thì trước đây thời hạn là tháng 6/2020 nhưng hiện nay đang trình Chính phủ để gia hạn đến quý 4/2022. Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cũng như Tổng công ty truyền tải điện quốc gia đã chỉ đạo CPMB cùng với các nhà thầu cố gắng đẩy nhanh tiến độ đưa dự án phải hoàn thành vào 15/12/2022 để còn đảm bảo điều kiện giải ngân nguồn vốn”, ông Tình nói

Nhằm đảm bảo dự án đóng điện muộn nhất vào hạn chót 15/12, ông Nguyễn Văn Tình cho biết, sẽ thành lập tổ công tác để thường xuyên trao đổi, lập tiến độ chi tiết các công việc chưa hoàn thành, bám sát công trường để đôn đốc giám sát, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh, bàn giao mặt bằng các vị trí móng còn lại và hành lang tuyến theo kế hoạch cho các nhà thầu xây lắp.

Liên quan đến vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, vừa rồi các tỉnh đã vào cuộc rất quyết liệt và CPMB cũng đồng hành với địa phương giải quyết vướng mắc, tháo gỡ mặt bằng bàn giao cho nhà thầu thi công để hoàn thiện dự án.

Tại Bắc Giang có 31 vị trí chân cột hiện đã hoàn tất việc giải phóng mặt bằng, bàn giao cho chủ đầu tư. Liên quan hành lang tuyến, có 110 hộ thì vướng mắc 2 khoảng cột với 5 hộ dân. “Ban quản lý dự án sẽ tích cực làm việc với địa phương để tuyên truyền vận động người dân. Nếu người dân không đồng thuận, các địa phương cũng đặt vấn đề sẽ có lực lượng bảo vệ thi công, đảm bảo đúng tiến độ đề ra”, Phó Giám đốc CPMP Nguyễn Văn Tình nhấn mạnh.

.

Minh Châu

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps