Khánh thành trạm đo mưa tại di tích thiên văn cổ duy nhất ở Việt Nam

09:16 | 27/06/2020

|
Chiều 26/6, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển tài nguyên nước (Watec) tổ chức khánh thành hệ thống thiết bị đo mưa tự động tại di tích Quan Tượng Đài.

Di tích Quan Tượng Đài vào thời nhà Nguyễn được đặt dưới sự quản lý của Khâm Thiên Giám - một cơ quan chuyên theo dõi các hiện tượng thiên văn được thành lập dưới thời Gia Long và được tổ chức quy củ thời Minh Mạng.

Đài thiên văn cổ này nhìn ra sông Hương và hướng Nam kinh thành Huế. Những hiện tượng thời tiết thông thường như mưa, nắng, gió và các hiện tượng bất thường như hạn hán, lũ lụt đã được ghi nhận từ đây rồi báo cáo về cho nhà vua nhằm có kế hoạch ứng phó trong triều đình và dân chúng.

khanh thanh tram do mua tai di tich thien van co duy nhat o viet nam
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế tham dự lễ khánh thành - Ảnh: VGP/Thế Phong

Nhằm phát huy giá trị của di tích Quan Tượng Đài là đài thiên văn cổ duy nhất còn lại tại Việt Nam, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh và Công ty Watec cùng với các đơn vị liên quan như Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, Đài khí tượng thủy văn tỉnh đã tích cực tham gia, cùng phối hợp tổ chức khảo sát nghiên cứu, thiết kế và tiến hành lắp đặt thiết bị phù hợp với không gian mà không phá vỡ cảnh quan di tích. Đến nay, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhằm cung cấp thông tin đo mưa tự động phục vụ phòng chống thiên tai cho công trình, hệ thống di tích và trên địa bàn thành phố Huế.

Trạm đo mưa tự động Quan Tượng Đài và hệ thống camera giám sát để bảo vệ di tích được Công ty Watec tài trợ với giá trị lắp đặt là 80 triệu đồng. Đây là món quà có ý nghĩa mà công ty hỗ trợ cho tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Trạm đo mưa tự động tại Quan Tượng Đài này cùng với 5 trạm đo mưa do Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai hỗ trợ năm 2019 được kết nối tự động vào Trung tâm Điều hành đô thị thông minh nhằm cung cấp thông tin đo mưa theo thời gian thực phục vụ phòng chống giảm nhẹ thiên tai trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Theo chinhphu.vn

  • bidv-5-goi-dich-vu-free
  • vietinbank
  • pvgas