Joaquin "El Chapo" Guzman – tên tội phạm siêu đào tẩu (Phần 5)

11:00 | 15/09/2019

|
Sau khi phát hiện buồng giam Guzman trống không, các nhân viên bảo vệ nhà tù vào kiểm tra và thấy một hố sâu 10 m có thang leo xuống dưới ở khu vực tắm. Guzman đã chui xuống hố này để tới đường hầm cao khoảng 1,7 m, rộng 80 cm và dài 1,5 km, được trang bị hệ thống đèn chiếu sáng, quạt thông gió.

Kế hoạch đào hầm

Trong vụ vượt ngục ngày 11-7-2015, các kỹ sư của Guzman đã khéo léo bài trí việc đào hầm ngay trước tháp canh của nhà tù và không xa một căn cứ của quân đội Mexico. Công nhân địa phương bị đuổi việc sau khi hoàn thiện một phần ngôi nhà, vỏ bọc cho kế hoạch vượt ngục. Nhóm tay chân của Guzman được đưa tới tiếp quản công việc đào hầm.

joaquin el chapo guzman ten toi pham sieu dao tau phan 5

Nhà tù Altiplano, nơi trùm ma túy Guzman đào tẩu.

Vào đêm vụ vượt ngục xảy ra, chỉ có 3 người ở lại làm nhiệm vụ cảnh giới trong ngôi nhà. Cảnh sát tìm thấy 3 suất bánh mình ăn dở nằm trên bàn. Các điều tra viên chỉ phát hiện ra ngôi nhà sau khi đi theo con đường mà Guzman dùng để thoát thân khỏi nhà tù.

Sau vụ vượt ngục táo tợn, giới chức Mexico đã thẩm vấn 30 nhân viên nhà tù Altiplano, bao gồm cả giám đốc. Người ta nghi ngờ nhiều cảnh sát đồng lõa với Guzman. Người dân địa phương cho biết, cảnh sát không tập trung tìm kiếm khu vực này sau khi nhận thông báo trùm ma túy tẩu thoát.

Cũng theo người dân địa phương, đôi vợ chồng lịch thiệp mới mua lô đất này cách đây khoảng 1 năm. Nó cho thấy trùm ma túy biết về kế hoạch vượt ngục. Tuy nhiên, cách những kẻ đào hầm đào thẳng tới buồng giam, nơi hệ thống định vị toàn cầu không thể hoạt động, vẫn là bí ẩn.

joaquin el chapo guzman ten toi pham sieu dao tau phan 5
Miệng đường hầm được đào dưới nền phòng tắm trong buồng giam.

Theo một nông dân sống gần ngôi nhà ở cuối đường hầm, nhóm thợ xây dựng căn nhà vào tháng 12 năm ngoái, sau đó nghỉ vài tháng. Mặt tiền ngôi nhà hoàn thiện vào khoảng tháng hai hoặc tháng ba, tuy nhiên các công nhân vẫn tiếp tục vận chuyển đất đá xung quanh khu vực này suốt nhiều tháng, tới tận hôm 10-7 mới rút đi.

Việc "gã lùn" Guzman trốn thoát thành công làm dấy lên nghi ngờ có tay trong. Bộ trưởng Nội vụ Mexico, Miguel Angel Osorio Chong, cho biết ba người đã bị sa thải, trong đó có giám đốc nhà tù Altiplano, ông Valentin Cardenas.

Người đứng đầu bộ Nội vụ Mexico cho hay nhà tù Altiplano có tiêu chuẩn về an ninh nghiêm ngặt như các nhà lao ở Mỹ và Canada. 

Một đường hầm có trang bị hệ thống chiếu sáng, thông hơi và môtô được cải tiến để chạy trên đường ray thường phải mất 18 tháng đến hai năm mới hoàn thành. Giới chuyên gia ước tính, để xây dựng hệ thống này, Guzman phải chi khoảng 5 triệu USD và nhận sự trợ giúp từ cả bên trong và bên ngoài nhà tù. Vụ việc một lần nữa cho thấy khả năng của ông trùm ma túy cũng như tổ chức Sinaloa Cartel.

Đào tẩu qua đường hầm nối với buồng giam

Sau khi tên trùm ma túy khét tiếng thế giới Joaquin 'El Chapo' Guzma trốn thoát khỏi nhà tù Altiplano, công việc điều tra mới bắt đầu, từ hiện trường cho thấy, Joaquin 'El Chapo' Guzman chui xuống hố sâu 10 m dưới khu vực tắm trong phòng giam của hắn rồi xuyên qua đường hầm thông với một công trình chưa hoàn thiện phía ngoài nhà tù ở Mexico để thoát thân.

joaquin el chapo guzman ten toi pham sieu dao tau phan 5
Thang xuống hố sâu dẫn tới đường hầm Guzma tẩu thoát.

Đường hầm bắt đầu bằng miệng hố có kích thước 50 x 50 cm ở khu vực tắm trong phòng giam của "gã lùn" Guzman.

Chiếc thang dựng thẳng đứng từ miệng hố kích thước 50 x 50 cm và chiếc môtô đang trên đường ray là hình ảnh đầu tiên được ghi lại bên trong đường hầm bí mật giúp trùm ma túy Mexico tẩu thoát.

Một phát hiện gây sốc dưới lòng đất: đường hầm được trang bị hệ thống đèn chiếu sáng, thông gió, đường ray và cả một chiếc môtô bên trong.

Hố có thang xuống 10 m và dẫn tới đường hầm cao khoảng 1,7 m, rộng hơn 70 cm. Bên trong, điều tra viên phát hiện "chiếc môtô được cải tiến để đi trên đường ray". Xe này được dùng để đưa đất ra ngoài và vận chuyển dụng cụ đào hầm. Lối đi bí mật dài 1,5 km dẫn tới ngôi nhà đang xây ở bên ngoài nhà tù. Những hình ảnh mới nhất cho thấy chiếc thang dựng thẳng đứng dưới hố sâu và một chiếc môtô. 

joaquin el chapo guzman ten toi pham sieu dao tau phan 5
Trong đường hầm có một chiếc môtô được cải tiến đi trên đường ray

Chính phủ Mexico treo thưởng gần 4 triệu USD để bắt Guzman. Lệnh truy nã quốc tế cũng được gửi đi 10 quốc gia và ít nhất 49 người đã bị thẩm vấn, trong đó có 34 nhân viên nhà tù.

Guzman được mệnh danh là “chúa tể ma túy nguy hiểm nhất mọi thời đại” hay “cha đỡ đầu của thế giới ma túy”. Việc đẩy mạnh hoạt động ma túy tại thị trường châu Á và châu Âu được “gã lùn” lên kết hoạch tỉ mỉ.

Bản án hà khắc đang đợi hắn

Joaquin Guzman Loera hiện đang phải đối mặt với nhiều tội danh buôn ma túy tại các bang của Mỹ, đặc biệt Chicago xem hắn là “kẻ thù số 1 của nhân dân”.

joaquin el chapo guzman ten toi pham sieu dao tau phan 5

Nhân viên điều tra đang quan sát cửa vào một đường hầm, được cho là nơi Guzman dùng để tẩu


Tại Mexico, tên này đang đối mặt với một loạt cáo buộc liên quan đến vai trò lãnh đạo băng đảng Sinaloa bán cocaine, cần sa, heroin và cả thuốc lắc tại khoảng 54 quốc gia. Dưới sự lãnh đạo của El Chapo, Sinaloa phát triển thành tập đoàn ma túy có mạng lưới bao trùm địa cầu, thu về lợi nhuận 3 tỉ USD mỗi năm. Đó cũng là lý do Joaquin Guzman Loera được gọi là “CEO của tội ác”, hoặc “Osama bin Laden” mảng ma túy. 

Nhiều tài liệu cho thấy, Joaquin Guzman Loera cũng là người đầu tiên chỉ huy công tác đào hầm xuyên biên giới Mỹ - Mexico để phục vụ cho việc buôn lậu, trong khi các cuộc chạm trán đầy bạo lực với kình địch là Tập đoàn Zetas đã gây nên nhiều vụ tắm máu trong thế giới ngầm. 

(Còn tiếp)


 

Hòa Thu