Iran thử tên lửa đạn đạo giữa lúc căng thẳng với phương Tây
![]() |
| Một vụ thử tên lửa Shahab-3 của Iran |
Theo Fox News, tên lửa đạn đạo Shahab-3 đã được phóng vào sáng 25/7 từ phía Nam và bay xa khoảng 960 km. Sau đó, đầu đạn rơi xuống một sa mạc cách không xa thủ đô Tehran.
"Chúng tôi hiện đã có báo cáo đầy đủ về việc Iran phóng tên lửa đạn đạo Shahab-3, song chúng tôi chưa thể bình luận gì thêm vào thời điểm này", đại diện của quân đội Mỹ cho biết.
Nhiều chuyên gia cho rằng, Shahab-3 được Iran phát triển từ nền tảng tên lửa đạn đạo Nodong-1 của Triều Tiên. Iran tuyên bố, Shahab-3 có thể mang cả đầu đạn thông thường lẫn hạt nhân và có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác cực cao khi sai số chỉ từ 30-50m.
Đây là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng và bệ phóng di động, có tầm bắn từ 1.000-1.300 km tùy thuộc vào trọng lượng của đầu đạn. Đầu đạn của Shahab-3 có thể nặng từ 760-1.200 kg.
Vụ phóng tên lửa kể trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ - Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bình An
Foxnews
-
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Đồng Tháp và Cần Thơ
-
Sửa đổi Luật Dầu khí: Mở rộng không gian phát triển ngành công nghiệp - năng lượng
-
Phó Chủ tịch nước dự lễ an táng 235 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc
-
Luật Dầu khí (sửa đổi) và Nghị quyết về năng lượng tái tạo dự kiến được Quốc hội xem xét trong tháng 8/2026
-
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bằng mọi giá, phải nỗ lực, quyết tâm cao nhất để tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

