Iran phản đối ý tưởng thỏa thuận hạt nhân mới
"Này ông Thủ tướng ở London, tôi chẳng biết ông nghĩ thế nào. Ông nói rằng hãy để Thỏa thuận hạt nhân 2015 sang một bên và đưa Thỏa thuận Trump vào thay thế", ông Rouhani hôm 15/1 phát biểu trên truyền hình.
Tuyên bố được Rouhani đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson, người luôn ca ngợi Trump là "nhà thương thuyết giỏi" hôm 14/1 điện đàm kêu gọi Tổng thống Mỹ thay thế Thỏa thuận hạt nhân 2015 (JCOPA) với Iran bằng một "thỏa thuận Trump", nhằm đảm bảo Tehran không phát triển vũ khí hạt nhân. Trump đồng ý với Johnson về đề xuất này.
Rouhani gọi việc đề xuất "Thỏa thuận Trump" là hành động kỳ quặc và chỉ trích Trump luôn thất hứa. "Nếu bạn đi sai đường, sẽ bất lợi cho bạn. Con đường đúng đắn là quay trở lại Thỏa thuận hạt nhân". Tổng thống Iran nhấn mạnh mọi hoạt động của Tehran đều nằm dưới sự giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).
![]() |
| Tổng thống Iran Hassan Rouhani chủ trì cuộc họp nội các ở Tehran hôm 15/1. Ảnh: AFP. |
Lãnh đạo Anh, Pháp, Đức hồi đầu tuần này ra tuyên bố chung kêu gọi Iran tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận hạt nhân 2015 và kiềm chế bạo lực, sẵn sàng cùng Tehran tham gia các chương trình nghị sự nhằm duy trì ổn định trong khu vực.
Tuyên bố chung được đưa ra sau khi Iran hôm 5/1 tuyên bố sẽ tiếp tục làm giàu uranium không giới hạn và dựa trên nhu cầu kỹ thuật của mình. Tehran cho biết sẽ không tuân thủ các giới hạn hạt nhân trong JCPOA như quy định về phát triển máy ly tâm làm giàu uranium, mức độ làm giàu uranium, lượng uranium được phép dự trữ hay các hoạt động nghiên cứu và phát triển hạt nhân khác.
Kể từ khi Mỹ rút khỏi JCPOA năm 2018 và áp các lệnh trừng phạt lên Iran, Tehran liên tục phá vỡ cam kết trong thỏa thuận này để đáp trả. Căng thẳng hai nước thêm trầm trọng sau khi Washington không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani, khiến Tehran trả đũa bằng đòn tập kích tên lửa nhằm vào căn cứ có lính Mỹ đồn trú ở Iraq.
Theo VNE
-
Iran dọa đáp trả vụ tấn công của Ukraine trên biển Caspi
-
Ông Trump đe dọa Iran sau vụ tấn công tàu chở dầu của lực lượng Houthi
-
"Điểm nóng" Trung Đông ngày 24/7: Ông Trump cảnh báo Iran về "hình phạt quân sự nặng nề"
-
Tổng thống Mỹ "dọa" tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có các hành động nguy hiểm
-
"Điểm nóng" Trung Đông ngày 22/7: Tín hiệu tích cực từ đề xuất của Iran
-
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch Quốc hội Campuchia
-
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Khuon Sudary
-
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Campuchia
-
Ông Nguyễn Đức Tâm được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi

