Iran bác bỏ cáo buộc muốn bắt một tàu chở dầu của Anh
![]() |
| Tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị Anh bắt giữ tuần trước |
"Không có bất cứ cuộc đối đầu nào với các tàu nước ngoài, bao gồm cả tàu chở dầu của Anh trong 24 giờ qua", Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết.
Trước đó cũng trong ngày 11/7, một phát ngôn viên của chính phủ Anh nói rằng vào tối 10/7, các tàu Iran đã cố gắng "chặn một tàu chở dầu của Anh ở eo biển Hormuz, và Hải quân Hoàng gia Anh phải can thiệp bằng cách triển khai một tàu khu trục tới giải thoát cho tàu chở dầu này”.
Trong một tuyên bố, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nói rằng nếu họ được lệnh bắt tàu nước ngoài, họ sẽ thực hiện "dứt khoát và nhanh chóng".
Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 10/7 đã cảnh báo Vương quốc Anh về "hậu quả" của việc bắt giữ một tàu chở dầu của Iran ở eo biển Gibraltar hồi tuần trước.
Vào ngày 5/7, Mohsen Rezai, cựu Tổng tư lệnh Vệ binh Cách mạng, đã đề nghị Iran bắt giữ một tàu chở dầu của Anh để trả thù.
Căng thẳng đã gia tăng trong khu vực vùng Vịnh kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5/2018, sau đó khôi phục các lệnh trừng phạt nặng nề với Tehran.
Nhiều cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở vùng Vịnh đã xảy ra gần đây. Washington đổ lỗi cho Tehran, nhưng Iran phủ nhận mọi liên quan.
Nh.Thạch
AFP
-
"Điểm nóng" Trung Đông ngày 11/7: Ông Trump dọa tấn công trung tâm xuất khẩu dầu mỏ chính của Iran
-
Iran tấn công căn cứ quân sự Mỹ tại Jordan
-
Iran tấn công đáp trả Mỹ, ông Trump tuyên bố lệnh ngừng bắn đã kết thúc
-
Mỹ lại không kích Iran, vô hiệu giấy phép bán dầu
-
Iran thông báo bỏ hình thức thu phí qua eo biển Hormuz
-
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Đồng Tháp và Cần Thơ
-
Sửa đổi Luật Dầu khí: Mở rộng không gian phát triển ngành công nghiệp - năng lượng
-
Phó Chủ tịch nước dự lễ an táng 235 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc
-
Luật Dầu khí (sửa đổi) và Nghị quyết về năng lượng tái tạo dự kiến được Quốc hội xem xét trong tháng 8/2026
-
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bằng mọi giá, phải nỗ lực, quyết tâm cao nhất để tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

