Thứ hai 21/10/2019 09:21

Iran suýt bắt giữ tàu chở dầu Anh

09:48 | 11/07/2019

|
CNN đưa tin, các tàu vũ trang của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã thất bại trong nỗ lực bắt giữ một tàu chở dầu của Anh ở vịnh Ba Tư hôm 10/7.
iran suyt bat giu tau cho dau anh
Một tàu chở dầu của Iran

Tàu chở dầu Heritage của Anh đang di chuyển ở vịnh Ba Tư và chuẩn bị đi vào khu vực eo biển Hormuz, thì gặp phải nhóm tàu Iran. Các tàu này đã yêu cầu tàu Anh thay đổi lộ trình và dừng lại ở gần hải phận Iran.

Khi đó, tàu khu trục HMS Montrose của Hải quân Hoàng gia Anh đi theo hộ tống tàu dầu đã chĩa súng vào nhóm tàu Iran và ra hiệu lệnh yêu cầu các tàu này lùi lại.

Cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo, Anh sẽ phải chịu hậu quả sau khi hải quân nước này bắt giữ một tàu chở dầu của Iran vào tuần trước. Ông Rouhani cho biết: "Tôi nói với người Anh rằng họ là khởi nguồn của các bất ổn an ninh và họ sẽ phải nếm trải hậu quả của việc đó".

Trước đó, Hải quân Anh đã bắt giữ một tàu chở dầu của Iran ngoài khơi Gibraltar vì những cáo buộc rằng, Iran đang phá vỡ các lệnh trừng phạt bằng cách đưa dầu tới Syria.

Ngày 9/7, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết, Mỹ đang thành lập một liên minh để đảm bảo tự do hàng hải ở khu vực, trong bối cảnh Iran đang gia tăng những đe dọa.

Ông Dunford nói: "Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận vào hôm nay giữa Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng và tôi. Chúng tôi đang liên lạc với một số nước để xem chúng tôi có thể thành lập một liên minh nhằm đảm bảo tự do di chuyển qua khu vực eo biển Hormuz và eo biển Bab el-Mandeb hay không".

Bình An

Theo JP

  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
arab saudi lan dau cong bo thiet hai tai cac co so dau mo sau vu tan cong

Arab Saudi lần đầu công bố thiệt hại tại các cơ sở dầu mỏ sau vụ tấn công

Ngày 20/9, Arab Saudi lần đầu tiên cho báo chí quốc tế thấy mức độ thiệt hại đối với các cơ sở khai thác dầu sau vụ tấn công vào ngày 14/9, và bày tỏ quyết tâm khôi phục nhanh chóng sản xuất, mặc dù ...
  • pvgas