Interpol phá mạng lưới lạm dụng tình dục trẻ em có nạn nhân 15 tháng tuổi

16:50 | 24/05/2019

|
Một mạng lưới lạm dụng tình dục trẻ em hoạt động trên web đen tại nhiều nước trong đó có Mỹ, Thái Lan và Australia đã bị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol đánh sập. 50 nạn nhân của mạng lưới này đã được nhận diện, trong đó em nhỏ nhất chỉ có 15 tháng tuổi.
interpol pha mang luoi lam dung tinh duc tre em co nan nhan 15 thang tuoi
Tên Montri Salangam (Ảnh: Interpol)

Chiến dịch Blackwrist bắt đầu các đây 2 năm khi đội Chống lạm dụng trẻ em của Interpol phát hiện nhiều hình ảnh và video với các cảnh lạm dụng 11 bé trai dưới 13 tuổi và truy được nguồn gốc các nội dung này là một trang web đen với gần 63.000 thành viên trên khắp thế giới. Các hình ảnh và video ấu dâm được đăng tải lên trang web hàng tuần với danh tính nạn nhân giấu kín.

11 nạn nhân ban đầu do Interpol phát hiện đã được nhận diện tại vùng Surin, Thái Lan với sự hợp tác của cảnh sát Thái Lan. Kẻ lạm dụng các nạn nhân này là Montri Salangam, quản trị viên chính của trang web tại Surin. Tên Salangam đã dụ dỗ các trẻ em tới nhà của hắn ở một cộng đồng hẻo lánh bằng đồ ăn, mạng internet và trò bóng đá rồi thực hiện các hành vi đồi bại với các em nhỏ. Một trong số các nạn nhân là cháu trai ruột của hắn.

Cuộc điều tra đã phát hiện một số hoạt động đáng nghi tại thành phố Adelaide, Australia qua một số hình ảnh trên trang web. Cục Điều tra Đặc biệt Thái Lan (DSI) đã phối hợp với cảnh sát Australia để bắt giữ Salangam và một quản trị viên khác của trang web tại Australia, Ruecha Tokputza, trong cùng ngày 16/1/2018.

Khi lục xét các thiết bị của tên Tokputza, lực lượng hành pháp phát hiện hàng nghìn bức ảnh được chụp tại Thái Lan và Australia, một số trong đó là cảnh chính hắn là kẻ lạm dụng các em nhỏ. Các nạn nhân hầu hết là trẻ em Australia tuổi từ 15 tháng tới 12 tuổi.

Hàng loạt các kẻ liên quan đã bị nhận diện và bắt giữ tại Thái Lan, Australia và Mỹ.

Salangam đã bị kết án 146 năm tù giam vào tháng 6 năm ngoái tại Thái Lan với tội danh cưỡng hiếp trẻ em, buôn người, tang trữ và phân phối nội dung ấu dâm. Sau đó, hắn đã được giảm xuống 50 năm tù và buộc phải bồi thường cho 5 nạn nhân khoản tiền 15.600 USD/người.

Ngày 17/5, tại Australia, Tokputza đã bị tuyên án 40 năm tù giam - bản án tù dài nhất từ trước đến nay đối với tội ấu dâm tại nước này.

Nỗ lực toàn cầu

interpol pha mang luoi lam dung tinh duc tre em co nan nhan 15 thang tuoi
Các bằng chứng thu được khi lục xét nơi ở của tên Salangam (Ảnh: Interpol)

Ngoài 50 nạn nhân đã được nhận diện đến nay, các điều tra viên tin rằng vẫn còn hơn 100 nạn nhân khác của mạng lưới ấu dâm này chưa được xác định danh tính. Khoảng 850.000 hình ảnh và video tịch thu được từ chiến dịch Blackwrist đều đã được đưa lên Cơ sở dữ liệu về lạm dụng tình dục trẻ em của Interpol để tiếp tục xử lý.

Erin McLoughlin, đại diện Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa Mỹ (HSI) tại Bangkok, cho biết cảnh sát Mỹ bắt giữ nhiều cá nhân trong mạng lưới này, trong đó có cả một số nhân vật “nắm giữ các vị trí được cộng đồng tín nhiệm”.

Chiến dịch Blackwrist thành công nhờ nỗ lực hợp tác giữa các cán bộ an ninh và tình báo từ gần 60 quốc gia. Sau khi Interpol phát hiện các nội dung ấu dâm từ Thái Lan, các điều tra viên Mỹ đã xác định được máy chủ của trang web này tại Bulgaria, và Cục Phòng chống tội phạm mạng Bulgaria đã đánh sập trang web.

Bộ Nội vụ New Zealand đã tổng hợp thông tin về các thành viên trang web cho các nước thành viên Interpol và đối chiếu chéo các địa chỉ email với Trung tâm Quốc gia về Trẻ em mất tích và bị bóc lột tại Mỹ. Cảnh sát Australia đã vào cuộc khi một trong số các địa chỉ IP được phát hiện dẫn đến thành phố Alelaide nước này.

Theo bà Cecilia Wallin, quan chức tình báo tội phạm Interpol, những con số tội phạm tình dục bị phanh phui trong chiến dịch chỉ là "phần nổi của tảng băng". Quá trình điều tra phát hiện 63.000 người dùng của trang web đồi trụy đến từ 137 quốc gia và Interpol đã gửi thông tin đến lực lượng hành pháp của các quốc gia để tiếp tục điều tra. 

 “Cuộc điều tra này đã đưa ra thông điêp rõ ràng tới các tên tội phạm rằng cho dù các người có ở đâu trên thế giới thì cũng không thể trốn thoát", quyền phó giám đốc HSI David Magdycz nói.

Theo Dân trí

Thầy dạy nhạc bị khởi tố vì dâm ô 3 học sinh tiểu học
Sờ đùi trẻ em nhằm thỏa mãn dục vọng có thể bị kết tội dâm ô
Xử lý nghiêm bị can Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô
Nguyễn Hữu Linh sắp bị xét xử
Khởi tố bị can vụ ông già gần 80 tuổi dâm ô bé gái 9 tuổi

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn