Chủ nhật 22/09/2019 00:11

Houthis tấn công sân bay Arab Saudi, Riyadh thề trả đũa

07:17 | 13/06/2019

|
Liên minh quân sự quốc tế do Arab Saudi dẫn đầu ở Yemen hứa sẽ đáp trả mạnh mẽ cuộc tấn công tên lửa của phiến quân Houthis vào một sân bay quốc tế của Arab Saudi làm 26 dân thường có các quốc tịch khác nhau bị thương ngày 12/6.
houthis tan cong san bay arab saudi riyadh the tra dua
Phiến quân Houthis ở Yemen

Hãng thông tấn Saudi Press Agency dẫn lời Đại tá Turki al-Maliki, người phát ngôn của liên minh quân sự quốc tế do Arab Saudi dẫn đầu ở Yemen cho biết phiến quân Houthis ở Yemen ngày 12/6 đã bắn vật nổ vào sân bay Abha ở phía tây nam Arab Saudi, làm 26 người bị thương.

Trước đó, phiến quân Houthis tuyên bố rằng họ đã tấn công sân bay Abha bằng tên lửa hành trình, trong khi Đại tá Turki al-Maliki cho biết các nhà chức trách chưa xác định được vũ khí được sử dụng trong cuộc tấn công thuộc loại gì.

Những tuần gần đây, lực lượng Houthis ở Yemen đã gia tăng các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào lãnh thổ Arab Saudi.

Vào ngày 10/6, phòng không Arab Saudi cho biết đã chặn được hai máy bay không người lái của phiến quân Houthis đang tiến vào lãnh thổ của nước này.

Trước đó vào giữa tháng 5/2019, phiến quân ở Yemen cũng đã dùng máy bay không người lái tấn công và làm hư hại một hệ thống đường ống dẫn dầu quan trong của Arab Saudi.

Liên minh quân sự Arab dưới sự chỉ huy của Arab Saudi đã hoạt động từ tháng 3/2015 tại Yemen để hỗ trợ cho chính phủ của Tổng thống Abd Rabbo Mansour Hadi chống lại lực lượng Houthis. Lực lượng này, liên minh với các đơn vị quân đội trung thành của cựu Tổng thống Ali Abdallah Saleh, đã kiểm soát thủ đô Sanaa từ năm 2015 và hiện vẫn chiếm giữ một khu vực rộng lớn của đất nước.

houthis tan cong san bay arab saudi riyadh the tra duaLực lượng Houthis nhờ Liên Hiệp Quốc bán giùm dầu thô của Yemen

Nh.Thạch

AFP

  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
nga co the tang xuat khau dau cho an do ho tro arab saudi

Nga có thể tăng xuất khẩu dầu cho Ấn Độ, hỗ trợ Arab Saudi

Rosneft, tập đoàn dầu mỏ lớn nhất của Nga hôm 17/9 cho biết họ có kế hoạch tăng nguồn cung vàng đen cho Ấn Độ sau các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ ở Arab Saudi, dẫn đến sản lượng của nước ...
  • pvgas