Hơn 50% khí đốt tự nhiên hóa lỏng xuất khẩu của Nga 'cập bến' châu Âu, lộ diện 2 nhà cung lớn nhất

10:55 | 01/02/2023

|
Theo dữ liệu của công ty phân tích tài chính Refinitiv Eikon công bố ngày 31/1, Nga đã cung cấp cho châu Âu khoảng 17 triệu tấn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) vào năm ngoái, tăng khoảng 20% so với khối lượng năm 2021.
Năng lượng Nga sang châu Âu không giảm, chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác. (Nguồn: Gazprom)
Nga tăng tổng kim ngạch xuất khẩu LNG năm 2022 thêm 8,6%, lên khoảng 33 triệu tấn, trong đó hơn một nửa được vận chuyển đến châu Âu. (Nguồn: Gazprom)

Giới quan sát nhận định, lượng hàng trên bù đắp một phần sự sụt giảm mạnh trong hoạt động xuất khẩu khí đốt qua đường ống của Nga.

Châu Âu đã tăng cường nhập khẩu LNG vận chuyển bằng đường biển trong bối cảnh giảm bớt nguồn cung khí đốt từ Nga do cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc ở Ukraine.

Xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu thông qua các đường ống giảm mạnh xuống mức thấp nhất thời hậu Xô Viết vào năm 2022 vì khách hàng lớn nhất của nước này giảm bớt nhập khẩu. Nguyên nhân là bởi cuộc xung đột ở Ukraine, cũng như một đường ống chủ chốt của Moscow bị hư hại bởi các vụ nổ bí ẩn.

Dữ liệu trên cũng cho thấy, Nga đã tăng tổng kim ngạch xuất khẩu LNG năm 2022 thêm 8,6%, lên khoảng 33 triệu tấn (khoảng 45 tỷ mét khối), trong đó hơn một nửa được vận chuyển đến châu Âu.

Nhà sản xuất LNG lớn nhất của Nga Novatek cung cấp phần lớn nguồn cung, vốn vận chuyển 20,8 triệu tấn từ dự án Yamal LNG ở Bắc Cực và 700.000 tấn từ Kriogaz-Vysotsk ở Biển Baltic.

Dự án Sakhalin-2 do Gazprom đứng đầu ở Thái Bình Dương cũng đã tăng nguồn cung LNG thêm 11%, lên 11,2 triệu tấn vào năm 2022.

Hiện cả Gazprom và Novatek đều chưa phản hồi khi được đề nghị bình luận về thông tin trên.

Theo Hải An (Báo Quốc tế)

Eni và NOC ký kết thỏa thuận mang tính “lịch sử” trong lĩnh vực khí đốtEni và NOC ký kết thỏa thuận mang tính “lịch sử” trong lĩnh vực khí đốt
QatarEnergy tham gia thăm dò khí đốt ở LebanonQatarEnergy tham gia thăm dò khí đốt ở Lebanon
Châu Âu đang vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượngChâu Âu đang vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng