Hơn 14 nghìn điện thoại bị lấy cắp thông tin

21:47 | 23/06/2014

|
Ngày 23/6, Phòng Cảnh sát Phòng chống Tội phạm sử dụng Công nghệ cao (PC50, Công an Hà Nội) thông báo về kết quả thanh tra Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng. Hơn 14.000 điện thoại đã bị công ty này lấy cắp thông tin, chiếm đoạt quyền điều khiển thiết bị số, làm mất an toàn và bí mật người sử dụng điện thoại...

Ngày 13/5/2014, PC50 phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tiến hành thanh tra Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng (có địa chỉ tại tầng 4, tòa nhà 110 đường Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện công ty này kinh doanh phần mềm Ptracker (phần mềm lấy cắp thông tin về tin nhắn, danh bạ, ghi âm cuộc thoại, ghi âm môi trường xung quanh, định vị vị trí điện thoại, quay phim, chụp ảnh, bật tắt 3G/GPRS của điện thoại cài Ptracker).

Theo tổ công tác liên ngành, người sử dụng có thể điều khiển từ xa điện thoại có cài phần mền Ptracker bằng tin nhắn tới điện thoại này. Toàn bộ dữ liệu lấy được từ điện thoại bị giám sát sẽ gửi về máy chủ của Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng. Sau khi lấy cắp thông tin, nhân viên kỹ thuật của công ty này hoàn toàn có thể xem, xóa, khai thác nội dung dữ liệu của điện thoại bị giám sát.

 

Ăn cắp thông tin thông qua phần mềm Ptracker - Ảnh minh họa.

Dù khách hàng có mua phần mềm Ptracker hay không, ngay từ khi cài bản dùng thử, điện thoại bị cài phần mềm Ptracker đã chính thức bị chiếm quyền điều khiển. Toàn bộ dữ liệu của điện thoại có cài phần mềm Ptracker sẽ được truyền về máy chủ của Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng. Nếu khách hàng nộp tiền thì công ty này sẽ cấp tài khoản để khách hàng xem, khai thác nội dung dữ liệu trên máy chủ. Hiện có hơn 14.000 điện thoại cài phần mềm Ptracker và đang bị Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng kiểm soát, lấy cắp thông tin.

Theo một cán bộ PC50, phần mềm này khi tải về sẽ không hiện ra biểu tượng công khai mà âm thầm hoạt động, sao lưu các cuộc điện thoại, tin nhắn, hình ảnh, định vị vị trí… của điện thoại cài phần mềm Ptracker. Sau đó sẽ gửi về một tài khoản được người muốn theo dõi đăng ký sẵn. Tài khoản này đặt tại máy chủ của Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng. Người đăng ký phải trả 400.000 đồng/tháng cho Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng để được xem những thông tin mà mình muốn theo dõi. Nếu chủ thuê bao điện thoại vào vùng không có sóng điện thoại hoặc không bật 3G, người đăng ký theo dõi sẽ điều khiển từ xa bật 3G của nạn nhân. Khi 3G được bật, phần mềm gửi báo cáo các hoạt động của chủ thuê bao về tài khoản của người đăng ký theo dõi.

Phần mềm Ptracker được Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng phân thành ba phiên bản: cài đặt bình thường, cài đặt nâng cao từ xa và cài đặt nâng cao vĩnh viễn. Với phiên bản cài đặt bình thường, khách hàng chỉ cần tải về trên trang web: vhc.vn hoặc nhắn tin đến đầu số của dịch vụ để nhận được link. Khách hàng có thể tự cài đặt hoặc nhờ nhân viên hỗ trợ. Đối với phiên bản cài đặt từ xa, phần mềm này sẽ loại bỏ chức năng gỡ bỏ của hệ điều hành Android. Máy điện thoại cài đặt phần mềm sẽ không thể xóa khỏi máy điện thoại trừ khi thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Với phiên bản cài đặt nâng cao vĩnh viễn, việc cài đặt phải được nhân viên kỹ thuật của công ty cài đặt trực tiếp và phần mềm sẽ không thể xóa khỏi máy kể cả khi cài đặt lại dữ liệu của nhà sản xuất. Phí dịch vụ cho cài đặt này là: 1,5 triệu đồng/lần.

Về tính năng của phần mềm Ptracker, theo quảng cáo Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng quảng cáo trên trang website: vhc.vn thì Ptracker là một phần mềm định vị điện thoại chạy ngầm, hoàn toàn ẩn trên điện thoại dùng hệ điều hành Android. Người dùng chỉ cần cầm điện thoại mục tiêu trong vòng một phút với ba bước cài đặt là mọi việc hoàn tất. Từ điện thoại hay máy tính, người dùng có thể theo dõi mục tiêu 24/24h bất cứ lúc nào muốn. Còn với chức năng ghi âm xung quanh, người giám sát chỉ cần ra lệnh trên máy chủ là những âm thanh xunh quanh điện thoại đó sẽ được ghi âm mà chủ nhân điện thoại bị giám sát không hề hay biết. Chức năng lấy lịch sử tin nhắn từ xa, người dùng chỉ cần ra lệnh trên máy chủ (một cú click hoặc một tin nhắn) là có thể lấy toàn bộ tin nhắn đến và đi trên máy điện thoại cài đặt dịch vụ Ptracker.

Theo Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, việc Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng lập trình, cài đặt, phát tán phần mềm Ptracker để thực hiện thu thập thông tin riêng của người sử dụng điện thoại rồi lưu giữ tại máy chủ và ngăn chặn khả năng của người dùng điện thoại xóa bỏ hoặc hạn chế sử dụng Ptracker, chiếm đoạt quyền điều khiển thiết bị số đã vi phạm Điều 71 - Luật Công nghệ thông tin. Hành vi làm mất an toàn, bí mật thông tin của người sử dụng điện thoại vi phạm điểm đ, khoản 2 Điều 72- Luật Công nghệ thông tin.

Ngoài ra, Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng quảng cáo trên trang web dịch vụ “theo dõi đối tượng” là dịch vụ cấm kinh doanh tại Nghị định 72/2003/NĐ-CP ngày 15/7/2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet trên mạng.

T.Minh