Học sinh THCS, THPT được dùng điện thoại trong giờ học

07:12 | 19/09/2020

|
Từ ngày 1/11, học sinh THCS, THPT được dùng điện thoại trong giờ học để phục vụ học tập và được sự đồng ý của giáo viên.
Chương trình “Học kỳ trực tuyến” miễn phí cho học sinhChương trình “Học kỳ trực tuyến” miễn phí cho học sinh
TP HCM chuẩn bị vận hành ứng dụng thông tin quy hoạchTP HCM chuẩn bị vận hành ứng dụng thông tin quy hoạch
Cấm sử dụng điện thoại di động ở cây xăng: Cần lộ trình phù hợp!Cấm sử dụng điện thoại di động ở cây xăng: Cần lộ trình phù hợp!

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT ban hành Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1/11/2020 và thay thế Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT ngày 28/3/2011 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học.

5115-hyc-sinh-yyyc-dung-yiyn-thoyi-di-yyng
Ảnh minh họa

Theo đó, trước đây Thông tư 12 quy định một trong những hành vi học sinh không được làm là “Sử dụng điện thoại di động hoặc máy nghe nhạc trong giờ học”, thì nội dung này được thay đổi tại Điều lệ ban hành kèm Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT là “sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép”. Như vậy, học sinh sẽ được sử dụng điện thoại di động khi đang học tập trên lớp nếu phục vụ cho việc học tập và được giáo viên cho phép.

Lý giải về điều này, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) Sái Công Hồng cho rằng, thay đổi này nhằm phù hợp với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, việc điều chỉnh này xuất phát từ thực tế có các tình huống học sinh cần sử dụng những tính năng của điện thoại thông minh để ứng dụng công nghệ thông tin vào việc thực hiện yêu cầu học tập, tìm kiếm tài liệu tham khảo ngay trong giờ học.

Ngoài ra, Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT cũng nêu ra các hành vi học sinh không được làm gồm: Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường, người khác và học sinh khác; gian lận trong học tập, kiểm tra, thi, tuyển sinh; mua bán, sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất gây nghiện, các chất kích thích khác và pháo, các chất gây cháy nổ; đánh nhau, gây rối trật tự, an ninh trong nhà trường và nơi công cộng; sử dụng, trao đổi sản phẩm văn hóa có nội dung kích động bạo lực, đồi trụy; sử dụng đồ chơi hoặc chơi trò chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh của bản thân; vi phạm những hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật.

Cũng theo quy định mới, học sinh không được lưu ban quá 3 lần trong một cấp học (thay vì không được lưu ban quá 2 lần trong một cấp học theo quy định tại Điều lệ ban hành kèm Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT.

N.H

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn