Hoàn tất khôi phục cấp điện cho người dân vùng lũ Điện Biên
![]() |
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nghe các lực lượng báo cáo nhanh tại hiện trường. |
Công ty Điện lực (PC) Điện Biên cho biết, đến 21h40 ngày 03/8, đơn vị đã hoàn tất việc khôi phục cấp điện cho 100% khách hàng bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lũ tại các xã thuộc khu vực Điện Biên Đông. Cụ thể, toàn bộ 8.960/8.960 khách hàng đã được cấp điện trở lại, cùng với 97/97 trạm biến áp bị ảnh hưởng đã được đóng điện an toàn.
Đối với những hộ dân có nhà bị lũ cuốn hoặc chưa đảm bảo điều kiện cấp điện an toàn, ngành Điện đã chủ động khoanh vùng, cô lập phần dây sau công tơ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.
Việc khôi phục lưới điện toàn khu vực bị thiên tai chỉ sau hơn 2 ngày được xem là nỗ lực vượt bậc của tập thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) PC Điện Biên. Mặc dù phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở và nhiều điểm sạt lở, lực lượng ngành Điện đã trực chiến 24/24 giờ, tập trung xử lý sự cố, dựng lại cột điện, thay thế thiết bị và từng bước khôi phục hệ thống điện một cách hiệu quả, an toàn.
Chiều 3/8, trong chương trình công tác tại tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, động viên bà con vùng lũ và trực tiếp chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai. Tại hiện trường, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc PC Điện Biên - đã báo cáo tiến độ khôi phục điện, khẳng định tinh thần làm việc xuyên đêm và huy động tối đa nguồn lực để nhanh chóng cấp điện trở lại cho người dân.
![]() |
Công nhân Điện lực Điện Biên khẩn trương xử lý sự cố, đảm bảo an toàn trong quá trình khôi phục điện cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. |
Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ công nhân ngành Điện, đặc biệt là PC Điện Biên, trong việc chủ động, linh hoạt và khẩn trương ứng phó với tình huống khẩn cấp. “Ngành Điện đã nỗ lực rất lớn, kịp thời khôi phục cung cấp điện trở lại cho người dân. Tôi ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm, ứng phó nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên, trong mọi tình huống, phải tiếp tục đặt an toàn của người dân và cán bộ công nhân lên hàng đầu, không để xảy ra rủi ro khi khôi phục điện trong vùng lũ”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Ngay từ những giờ đầu xảy ra thiên tai, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị như PC Điện Biên, PC Sơn La phát huy phương châm “4 tại chỗ”, liên tục bám sát hiện trường, không để người dân bị mất điện kéo dài. Việc khôi phục đến đâu đều bảo đảm an toàn tuyệt đối đến đó.
Cùng với việc cấp điện trở lại, ngành Điện đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để hỗ trợ bà con ổn định đời sống, khôi phục sản xuất, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Diệu
-
Thủ tướng: Đổi mới, đột phá mạnh mẽ hơn nữa, nhất là trong huy động nguồn lực phát triển
-
Nước sông Cầu vượt báo động 3, sẵn sàng di dời 30.000 dân
-
Triển khai ngay nhiều giải pháp cấp bách khắc phục hậu quả bão lũ
-
9 tháng năm 2025: "Điểm sáng" từ các địa phương
-
Thủ tướng: Quý IV phải tăng tốc, bứt phá với hiệu quả tầm cao
-
Đóng điện thành công Dự án Trạm biến áp 220kV Gia Lộc và đường dây đấu nối
-
EVNNPT đảm bảo truyền tải an toàn, liên tục, ổn định hơn 193 tỷ kWh điện
-
EVN thử nghiệm giá điện bán lẻ hai thành phần: Bước chuẩn bị cho cải cách cơ chế giá điện
-
Thủy điện Tuyên Quang tiếp tục xả lũ, ba địa phương hạ du khẩn trương ứng phó
-
PC Thái Nguyên nỗ lực khôi phục cấp điện sau ngập lụt do hoàn lưu bão số 11