Hậu duệ vua Mèo được chia phí tham quan khu dinh thự

15:34 | 21/02/2020

|
Phí tham quan khu dinh thự nhà Vương được trích nộp 60% vào ngân sách, còn lại chia cho hậu duệ vua Mèo và duy trì hoạt động di tích. 

Ngày 20/2, huyện Đồng Văn trao bản quy chế quản lý khu di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia dinh nhà Vương (xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn) cho hậu duệ vua Mèo.

Theo quy chế, tiền thu từ bán vé tham quan khu dinh thự sẽ được trích nộp một phần vào ngân sách nhà nước. Bà Phan Thị Thu Dung, Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin huyện Đồng Văn, nói tỉ lệ trích nộp ngân sách là 60% theo quy định hiện nay của tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, tỉ lệ này có thể thay đổi khi địa phương ban hành quy định mới.

Số còn lại (40% tiền bán vé) chia làm hai phần, các chủ sở hữu dòng họ Vương hưởng 20%; 80% dùng để duy trì hoạt động khu dinh thự, phục vụ duy tu, sửa chữa thường xuyên.

Các nguồn thu từ khu dinh thự được công khai hằng năm. Huyện Đồng Văn chi trả mỗi năm hai lần cho các hậu duệ vua Mèo vào tháng 1 và tháng 7.

Đại diện chủ sở hữu khu dinh thự (hậu duệ vua Mèo) đã nhận bản quy chế và đồng ý với nội dung liên quan.

hau due vua meo duoc chia phi tham quan khu dinh thu
Khu dinh thự nhà Vương. Ảnh: Viết Tuân

Quy chế cũng yêu cầu các hộ gia đình đang sinh sống tại khu vực bảo vệ II của di tích phải tuân thủ Luật Di sản văn hoá. Việc trùng tu di tích cần đảm bảo các yếu tố gốc; khi sửa chữa lớn phải lập dự án trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và được sự đồng ý của Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch; sữa chữa nhỏ do huyện Đồng Văn phê duyệt.

Tháng 7/2018, ông Vương Duy Bảo gửi đơn tới Thủ tướng, đề nghị chỉ đạo chính quyền địa phương trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của họ Vương, khi biết UBND tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ mảnh đất này cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn từ năm 2012.

Ngày 16/8/2018, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch báo cáo quá trình giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo.

Sở Tài nguyên Môi trường Hà Giang sau đó thu hồi sổ đỏ khu dinh thự họ Vương đã cấp cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn. Đến tháng 5/2019, UBND huyện Đồng Văn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của khu dinh thự họ Vương cho hậu duệ vua Mèo.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cũng đã họp với đại diện dòng họ Vương để xây dựng quy chế quản lý khu di tích.

Giá vé tham quan di tích dinh nhà Vương là 20.000 đồng mỗi lượt. Mỗi năm có 150.000 lượt khách du lịch đến đây. Hiện có 16 người là con cháu dòng họ Vương là đồng sở hữu khu dinh thự.

Theo VNE

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn