Hàng nghi lậu tại nhà thượng tá biên phòng: Hàng phế liệu mua theo cân?!

14:48 | 17/03/2021

|
Thượng tá N. cho rằng, số hàng hóa trong 3 căn nhà là của chị vợ mua bên Campuchia. Mua hàng phế liệu theo ki lô gam. Mỗi lần qua lại biên giới chở một túi nilon nhỏ, nhiều lần thì số lượng như vậy…

Liên quan đến vụ công an bắt kho hàng nghi nhập lậu tại nhà riêng và nhà người thân Thượng tá H.V.N - Phó trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm - Bộ đội Biên phòng (BĐBP) An Giang, Thượng tá Lê Hoàng Việt - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang xác nhận Thượng tá N. đã gửi báo cáo giải trình vụ việc với Bộ Chỉ huy.

Theo lãnh đạo biên phòng An Giang, trong 3 căn nhà tại phường Vĩnh Nguơn (TP Châu Đốc) mà công an phát hiện có hàng lậu, Thượng tá H.V.N chỉ liên quan đến căn nhà số 276 (tổ 5, khóm Vĩnh Chánh 2) nơi ông và vợ con đang sinh sống.

Căn nhà số 142 (tổ 5, khóm Vĩnh Tân) được Thượng tá N. cho thuê vào khoảng tháng 6/2020 để sửa chữa đồ điện gia dụng. Còn căn nhà số 193 (tổ 5, khóm Vĩnh Chánh 2) do bà T. T.D (chị vợ Thượng tá N.) là chủ sở hữu.

Trong tường trình của Thượng tá N., số hàng được phát hiện trong căn nhà 276 là của chị vợ ông gửi.

Hàng nghi lậu tại nhà thượng tá biên phòng: Hàng phế liệu mua theo cân?! - 1
Ngày 28/2, Công an An Giang khám xét 3 căn nhà tại phường Vĩnh Ngươn, thu được nhiều hàng hóa nghi nhập lậu.

Theo tường trình cửa Thượng tá N., ngày 8/11/2020, ông được Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang cử đi học lớp đào tạo Cao cấp lý luận chính trị tại Học viện Lục quân (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), thời gian học tập dự kiến 8 tháng.

Khi về nghỉ tết, Thượng tá N. về thăm vợ con tại căn nhà 276. Thời gian này, Thượng tá N. thấy 2 túi nilon bên trong có khoảng 15 cái chảo và khoảng 30 cái ống cầm nhiệt (dài 30cm). Toàn bộ số hàng hóa trên là của chị vợ gửi nên Thượng tá N. yêu cầu vợ kêu chị vợ đến mang hàng đi nơi khác.

Sau đó, Thượng tá N. trở lại trường học, bà D. tiếp tục gửi thêm hàng hóa. Số lượng hàng hóa này Thượng tá N. không hay biết.

Hàng nghi lậu tại nhà thượng tá biên phòng: Hàng phế liệu mua theo cân?! - 2
Hiện Công an An Giang đã giao số hàng hóa tại 3 căn nhà số 276, 142 và căn nhà 193 cho ngành chức năng định giá tài sản.

Trong bản tường trình Thượng tá N. cũng nêu rõ: "Sau khi vụ việc xảy ra, tôi có điện thoại và hỏi vợ cụ thể nguồn gốc số hàng hóa trên là như thế nào, giá cả bao nhiêu. Vợ tôi nói số hàng hóa mà cơ quan công an đang tạm giữ tại số nhà 193 và 276 là số hàng mà chị D. (chị ruột vợ tôi) mua bên Campuchia. Mua hàng phế liệu theo kí lô gam. Giá tổng cộng hơn 30 triệu đồng. Mỗi lần qua lại biên giới chở một túi nilon nhỏ, nhiều lần thì số lượng như vậy".

Thượng tá N. cũng thừa nhận để xảy ra vụ việc trên có một phần bản thân chưa làm tốt việc tuyên truyền cho vợ con việc cho người khác gửi hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ trong nhà, bị lực lượng công an kiểm tra, bắt giữ làm ảnh hưởng uy tín bản thân, đơn vị.

Sau khi sự việc xảy ra, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang, đơn vị đã thành lập tổ xác minh. Biên phòng tỉnh An Giang khẳng định, đến nay vẫn chưa có cơ sở định giá về giá trị của số hàng nghi lậu mà công an phát hiện vì đây là hàng cũ đã qua sử dụng.

Hiện tổ xác minh của Biên phòng An Giang đang tiếp tục phối hợp với Công an An Giang tiếp tục điều tra xác minh. Sau khi có kết luận chính thức của Công an An Giang đối với vụ việc, Biên phòng An Giang sẽ kiểm điểm trách nhiệm và xử lý với quan điểm sai đến đâu xử lý đến đó.

Hàng nghi lậu tại nhà thượng tá biên phòng: Hàng phế liệu mua theo cân?! - 3
Hiện Công an An Giang và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang đang phối hợp để điều tra làm rõ vụ việc.

Như đã thông tin, vào 28/2, Tổ công tác phòng chống buôn lậu Công an tỉnh An Giang phối hợp cùng Công an phường Vĩnh Nguơn, thành phố Châu Đốc, tiến hành kiểm tra hành chính 3 căn nhà (thuộc Tổ 5, khóm Vĩnh Chánh 2, phường Vĩnh Nguơn, thành phố Châu Đốc) gồm: căn số 276, do vợ chồng ông H.V.N. và bà T.T.V. là chủ hộ.

Căn thứ 2 số 142 cũng thuộc sở hữu của vợ chồng ông H.V.N. Căn nhà này đang cho ông Lê Văn L. thuê ở.

Căn thứ 3 là nhà số 193 do bà T.T.D. là chủ hộ (bà D. là chị vợ ông N.).

Qua kiểm tra, lực lượng Công an đã phát hiện và thu giữ trên 1.140 sản phẩm, cùng hơn 1,3 tấn hàng hóa xuất xứ nước ngoài, chưa rõ hóa đơn, chứng từ được cất giữ tại 3 căn nhà kể trên.

Theo Dân trí

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • novaland-16-8
  • pvoil-duong-xa-them-gan