Hạn áp xử phạt đến gần, số phương tiện đã lắp camera giám sát vẫn thấp

18:43 | 13/11/2021

|
(PetroTimes) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến thời hạn xử phạt xe kinh doanh vận tải không lắp camera giám sát theo quy định tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, đến nay, số phương tiện chấp hành lắp camera theo quy định rất thấp, mới chỉ đạt khoảng trên 12%.
Hạn áp xử phạt đến gần, số phương tiện đã lắp camera giám sát vẫn thấp
Đến hết ngày 11/11/2021, mới có hơn 25.000 trong tổng số hơn 200.000 phương tiện kinh doanh vận tải đã lắp đặt camera (ảnh minh họa)

Theo quy định tại Nghị định 10, xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên và xe vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan công an, thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép. Tuy nhiên theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đến thời điểm hiện nay, lượng phương tiện thực hiện lắp đặt camera vẫn ở mức rất thấp.

Theo bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đã có nhiều văn bản yêu cầu sở Giao thông Vận tải (GTVT) các tỉnh, thành phố đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải khẩn trương thực hiện lắp camera trên xe kinh doanh vận tải theo lộ trình tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, số lượng phương tiện đã lắp camera chiếm tỉ lệ rất thấp so với tổng số phương tiện phải lắp camera theo Nghị định 10.

Cụ thể, đến hết ngày 11/11/2021, mới có hơn 25.000 trong tổng số hơn 200.000 phương tiện kinh doanh vận tải đã lắp đặt camera, đạt tỉ lệ hơn 12%.

Được biết, để đảm bảo việc lắp đặt camera giám sát trên xe kinh doanh vận tải đúng quy định Chính phủ, Thông tư số 12/2020 ngày 29/5/2020 của Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã kiến nghị Bộ GTVT có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở GTVT tuyên truyền, đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện lắp đặt camera trên phương tiện theo đúng các quy định hiện hành.

Theo Nghị định 10, trước ngày 1/7/2021, ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên và xe vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan công an, thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép.

Để tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện quy định lắp camera trên phương tiện ôtô kinh doanh vận tải do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ quyết định tạm ngưng áp dụng đến hết ngày 31/12/2021 quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân, tổ chức thực hiện các hành vi quy định tại điểm p Khoản 5 Điều 23; điểm c Khoản 3 Điều 24; điểm o, p Khoản 6 Điều 28 của Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu không thực hiện hoặc không thực hiện đúng việc lắp camera hành trình, cả người điều khiển xe và đơn vị kinh doanh vận tải sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

- Xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách không lắp camera theo quy định hoặc có lắp nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe (kể cả người lái xe) trong quá trình tham gia giao thông, sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng với người điều khiển; đơn vị kinh doanh vận tải là cá nhân thì bị phạt 5-6 triệu và buộc phải lắp camera hành trình.

Còn đơn vị kinh doanh vận tải là tổ chức thì phải nộp phạt 10-12 triệu đồng, bắt buộc phải lắp camera hành trình.

- Điều khiển xe ôtô kinh doanh vận tải hàng hóa không lắp camera theo quy định hoặc có lắp nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh của người lái xe trong quá trình tham gia giao thông, người điều khiển sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng; cá nhân kinh doanh vận tải bị phạt 5-6 triệu và buộc phải lắp camera hành trình.

Còn đơn vị kinh doanh vận tải là tổ chức thì phải nộp phạt 10-12 triệu đồng, bắt buộc phải lắp camera hành trình.

Đẩy mạnh lắp camera giám sát phòng chống dịch Covid-19Đẩy mạnh lắp camera giám sát phòng chống dịch Covid-19
Kiến nghị lùi thời hạn xử phạt phương tiện chưa lắp đặt camera hành trìnhKiến nghị lùi thời hạn xử phạt phương tiện chưa lắp đặt camera hành trình

T.H