-->

Hải quân Trung Quốc đã gõ cửa nước Mỹ?

18:02 | 08/05/2021

|
Một tướng cấp cao của quân đội Mỹ đã cảnh báo rằng sức mạnh của Trung Quốc, mà ông gọi là "mối đe dọa ngày càng tăng", có thể tiếp cận phương Tây không chỉ từ vùng biển Thái Bình Dương mà còn từ vùng biển Đại Tây Dương.
Hải quân Trung Quốc đã gõ cửa nước Mỹ?
Hải quân Trung Quốc

“Bắc Kinh đang tìm cách xây dựng một căn cứ hải quân lớn có khả năng chứa tàu ngầm hoặc tàu sân bay ngoài khơi bờ biển phía tây của châu Phi”, Tướng Stephen Townsend, người đứng đầu Bộ tư lệnh châu Phi của quân đội Mỹ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với AP hôm 6/5.

Townsend nhấn mạnh rằng Trung Quốc hiện diện ở nhiều quốc gia khác nhau, từ Mauritania đến Nam Namibia, với ý định thành lập các cơ sở hải quân của riêng mình, và nếu triển vọng này thành hiện thực, Trung Quốc sẽ có thể mở rộng phạm vi hoạt động của tàu chiến ở Đại Tây Dương cũng như ở Thái Bình Dương.

Townsend nói, Trung Quốc đang tìm kiếm một nơi để tái trang bị và sửa chữa các tàu chiến của họ để sử dụng trong quân sự trong thời gian xảy ra xung đột.

Người đứng đầu Bộ tư lệnh châu Phi của quân đội Mỹ nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang đi trước Hoa Kỳ ở một số quốc gia được chọn ở châu Phi, đặc biệt là khi các dự án cảng, chương trình kinh tế, cơ sở hạ tầng và các thỏa thuận và hợp đồng của họ sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của họ trong tương lai; người Trung Quốc đang kiểm tra kỹ năng của họ và chơi lớn ở châu Phi.

Căn cứ hải quân nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc được xây dựng cách đây vài năm tại Djibouti thuộc vùng Sừng châu Phi và năng lực của họ vẫn tiếp tục phát triển. Townsend cho biết căn cứ này có tới 2.000 quân nhân, trong đó có hàng trăm lính thủy đánh bộ phụ trách an ninh.

Townsend cho biết thêm, người Trung Quốc chắc chắn có vũ khí và đạn dược, họ có các phương tiện chiến đấu bọc thép, cho biết rằng "chúng tôi nghĩ rằng họ sẽ sớm triển khai trực thăng và các trực thăng chiến đấu tiềm năng ở đó".

Trong một thời gian dài, nhiều người tin rằng Trung Quốc đang tìm cách thiết lập một căn cứ hải quân ở Tanzania nằm trên bờ biển phía đông của châu Phi, có quan hệ quân sự chặt chẽ với Bắc Kinh, nhưng vẫn chưa có quyết định nào về vấn đề này, Townsend đã lưu ý. Trung Quốc đã làm việc chăm chỉ để thiết lập một căn cứ ở Tanzania, nhưng điều đó "không có gì phải lo lắng". Thông qua những tuyên bố này, nhà điều hành quân sự cấp cao Mỹ muốn nói rằng ông vẫn thích sự hiện diện của Trung Quốc chỉ giới hạn ở Ấn Độ Dương. “Bờ biển Đại Tây Dương khiến tôi lo lắng rất nhiều”, ông lập luận.

Nhận xét của người đứng đầu Bộ tư lệnh châu Phi của quân đội Mỹ được đưa ra khi tàu ngầm mới của Trung Quốc, được trang bị tên lửa, có thể vươn tới toàn bộ lãnh thổ của Hoa Kỳ. Được đặt tên là Type 094A, tàu ngầm hạt nhân mới của Trung Quốc được trang bị tên lửa đạn đạo có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 10.000 km. Trước lần nâng cấp này, tàu ngầm có khả năng bắn tên lửa đạn đạo chỉ có thể bắn trúng vùng đông bắc nước Mỹ, hiện tại nó có khả năng bao trùm toàn bộ lục địa Mỹ.

Hơn nữa, vào cuối tháng 4, tên lửa siêu thanh chống hạm của Trung Quốc, có tầm bắn 500 km và tốc độ tối đa Mach 3, đã được phóng từ tàu khu trục tên lửa dẫn đường loại O52D về phía một tàu Mỹ. Một đoạn video được công bố nhân kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho thấy việc tiêu diệt một tàu mục tiêu của "kẻ thù" bằng tên lửa hành trình chống siêu thanh YJ-18.

Mỹ - Nhật có thể Mỹ - Nhật có thể "bắt bài" điểm yếu của tàu ngầm Trung Quốc
Điểm yếu lớn khiến hải quân Trung Quốc khó Điểm yếu lớn khiến hải quân Trung Quốc khó "so kè" với Mỹ
Tàu chiến Australia chạm trán Hải quân Trung Quốc ở Biển ĐôngTàu chiến Australia chạm trán Hải quân Trung Quốc ở Biển Đông

Nh.Thạch

AFP

"
"